Đăng ký

Thông điệp: Động lực không chỉ lúc thành công mà cả khi thất bại

A. ĐỀ BÀI
I. ĐỌC - HIỂU (3,0 điểm)
Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: “Cách mạng công nghệ 4.0 là thời cơ
và chúng ta phải nắm lấy nó
Cuộc cách mạng công nghệ (CMCN) 4.0 là một thời cơ nhưng để không bỏ lỡ, các trí thức, nhà khoa học trong nước cần có khát vọng, lòng tin và hãy là người trong cuộc.
Đây là những chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi tham dự chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt nam 2018 được tổ chức vào chiều 19/8. Chương trình do Bộ KH&ĐT chủ trì tổ chức, đã quy tụ được hơn 100 trí thức và chuyên gia người Việt Nam đang sống và làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Cảm động và vui mừng trước sự góp mặt của hơn 100 trí thức trẻ trong sự kiện kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Đất nước chúng ta đã đi một quãng đường dài với những thành tựu vô cùng to lớn. Nói như vậy để chúng ta có thêm niềm tin là chúng ta có thể làm được. Đất nước này không thể mãi nghèo. Muốn phát triển thì chỉ có người Việt Nam nhận trách nhiệm đầu tiên. Không ai có thể bảo vệ và xây dựng nước, ngoài người Việt Nam. Chúng ta trân trọng sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế nhưng sứ mệnh đó là của chính chúng ta. Phải truyền cho nhau khát vọng xây dựng đất nước giàu mạnh”.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Cuộc CMCN 4.0 là một thời cơ và chúng ta phải nắm lấy nó. Chúng ta đang nhắc nhiều đến công nghệ về cuộc CMCN 4.0 về những ngành khoa học đang thịnh vượng như AI, BigData. Nhưng quan trọng nhất, theo tôi chúng ta phải nắm lấy tay nhau để truyền khát vọng đất nước này vươn lên, để củng cố niềm tin, cho nhau động lực không chỉ lúc thành công mà cả khi thất bại và kiên trì đi đến cuối con đường. Để một ngày nào đó chúng ta có thể tự hào đã không bỏ lỡ cơ hội”.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng không quên nhắn nhủ tới các nhà khoa học trong và ngoài nước: “Điều quan trọng nhất là hãy coi mình là người trong cuộc. Các nhà khoa học trong nước cần có khát vọng, lòng tin và hãy là người trong cuộc”...
Trong giai đoạn tiếp theo, đội ngũ tri thức hùng hậu, mạnh mẽ trong nước cần đẩy mạnh kết nối chặt chẽ, hiệu quả với các chuyên gia, nhà khoa học, trí thức Việt Nam đang ở nước ngoài tạo thành nguồn lực dồi dào, sức mạnh dân tộc to lớn để đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
                                                          (theo https://ictnews.vn/cntt/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-cmcn-4-0-la-thoi-co- va-chung-ta-phai-nam-lay-no-171361.ict) 
Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ chính được sử dụng trong văn bản trên.
Câu 2: Theo Thủ tướng, mỗi con người Việt Nam cần phải nhận thức được những điều gì trong thời đại công nghệ 4.0?
Câu 3: Nêu những hiểu biết cơ bản của anh/chị về công nghệ 4.0?
Câu 4: Tại sao phó thủ tướng Vũ Đức Đam lại nhắn gửi các nhà khoa học trong nước là: “Điều quan trọng nhất là hãy coi mình là người trong cuộc”?
II. LÀM VĂN (7,0 điểm)
Câu 1 (2,0 điểm):
Anh chị hiểu thông điệp: Động lực không chỉ lúc thành công mà cả khi thất bại là như thế nào? (Hãy trình bày trong một đoạn văn nghị luận khoảng 200 chữ).
Câu 2 (5,0 điểm):
Thạch trận dàn bày vừa xong thì cái thuyền vụt tới. Phối hợp với đá, nước thác reo hò làm thanh viện cho đá, những hòn đá bệ vệ oai phong lẫm liệt. Một hòn ấy trông nghiêng thì y như là đang hất hàm hỏi cái thuyền phải xưng tên tuổi trước khi giao chiến. Một hòn khác lùi lại một chút và thách thức cái thuyền có giỏi thì tiến gần vào. Ông đò hai tay giữ mái chèo khỏi bị hất lên khỏi sóng trận địa phóng thẳng vào mình. Mặt nước hò la vang dậy quanh mình, ùa vào mà bẻ gẫy cán chèo võ khí trên cánh tay mình. Sóng nước như thế quân liều mạng vào sát nách mà đá trái mà thúc gối vào bụng và hông thuyền. Có lúc chúng đội cả thuyền lên. Nước bám lấy thuyền như đô vật túm thắt lưng ông đò đòi lật ngửa mình ra giữa trận nước vang trời thanh la não bạt. Sóng thác đã đánh đến miếng đòn độc hiểm nhất, cả cái luồng nước vô sở bất chí ấy bóp chặt lấy hạ bộ người lái đò. Mặt sông trong tích tắc lòa sáng lên như một cửa bể đom đóm rừng ùa xuống mà châm lửa vào đầu sóng. Nhưng ông đò cố nén vết thương, hai chân vẫn kẹp chặt lấy cuống lái, mặt méo bệch đi như cái luồng sóng đánh hồi lùng, đánh đòn tỉa, đánh đòn âm vào chỗ hiểm. Tăng thêm mãi lên tiếng hỗn chiến của nước của đá thác. Nhưng trên cái thuyền sáu bơi chèo, vẫn nghe rõ tiếng chỉ huy gọn ngắn tỉnh táo của người cầm lái. Vậy là phá xong cái trùng vi thạch trận vòng thứ nhất. Không một phút nghỉ tay nghỉ mắt, phải phá luôn vòng vây thứ hai và đổi luôn chiến thuật. Ông lái đã nắm chắc binh pháp của thần sông thần đá. Ông đã thuộc quy luật phục kích của lũ đá nơi ải nước hiểm trở này. Vòng đầu vừa rồi, nó mở ra năm cửa trận, có bốn cửa tử một cửa sinh, cửa sinh nằm lập lờ phía tả ngạn sông. Vòng thứ hai này tăng thêm nhiều cửa tử để đánh lừa con thuyền vào, và cửa sinh lại bố trí lệch qua phía bờ hữu ngạn. Cưỡi lên thác sông Đà, phải cưỡi đến cùng như là cưỡi hổ. Dòng thác hùm beo đang hồng hộc tế mạnh trên sông đá. Nắm chặt lấy được cái bờm sóng đúng luồng rồi, ông đò ghì cương lái, bám chắc lấy luồng nước đúng mà phóng nhanh vào cửa sinh, mà lái miết một đường chéo về phía cửa đá ấy. Bốn năm bọn thủy quân cửa ải nước bên bờ trái liền xô ra định níu thuyền lôi vào tập đoàn cửa tử. Ông đò vẫn nhớ mặt bọn này, đứa thì ông tránh mà rảo bơi chèo lên, đứa thì ông đè sấn lên mà chặt đôi ra để mở đường tiến. Những luồng tử đã bỏ hết lại sau thuyền. Chỉ còn vẳng reo tiếng hò của sóng thác luồng sinh. Chúng vẫn không ngớt khiêu khích, mặc dầu cái thằng đá tướng đứng chiến ở cửa vào đã tiu nghỉu cái mặt xanh lè thất vọng thua cái thuyền đã đánh trúng vào cửa sinh nó trấn lấy. Còn một trùng vây thứ ba nữa. Ít cửa hơn, bên phải bên trái đều là luồng chết cả. Cái luồng sống ở chặng ba này lại ở ngay giữa bọn đá hậu vệ của con thác. Cứ phóng thẳng thuyền, chọc thủng cửa giữa đó. Thuyền vút qua cổng đá cánh mở cánh khép. Vút, vút, cửa ngoài, cửa trong, lại cửa trong cùng, thuyền như một mũi tên tre xuyên nhanh qua hơi nước, vừa xuyên vừa tự động lái được lượn được. Thế là hết thác.
(Người lái đò Sông Đà - Nguyễn Tuân - SGK Ngữ văn 12 tập Một, tr 188-189)
Phân tích hình tượng người lái đò Sông Đà trong đoạn văn trên để làm sáng tỏ ý kiến: “Ngòi bút Nguyễn Tuân tả một cuộc chiến vượt thác sông Đà vẫn diễn ra thường nhật thành một trận đánh biến ảo, hấp dẫn, một khúc hát ca ngợi chiến công của một bậc anh hùng”. (Đỗ Kim Hồi - Giảng văn văn học Việt Nam - NXB Giáo dục, 2001). Từ đó anh (chị) hãy nhận xét về sự thay đổi trong thế giới nhân vật của nhà văn Nguyễn Tuân từ tác phẩm “Chữ người tử từ” đến tác phẩm “Người lái đò Sông Đà”.

B. HƯỚNG DẪN
I. ĐỌC-HIỂU (3,0 điểm)
Câu 1 (0,5 điểm):
Phong cách ngôn ngữ chính được sử dụng trong văn báo trên: Phong cách ngôn ngữ báo chí/ báo chí. Câu 2 (0,5 điểm):
Theo thủ tướng điều mà mỗi con người Việt Nam cần phải nhận thức trong thời đại công nghệ 4.0 là:
- Thời đại công nghệ 4.0 là một thời cơ và chúng ta phải nắm lấy nó.
- Để nắm được thời cơ, mỗi con người Việt Nam cần:
+ Có tinh thần đoàn kết “nắm lấy tay nhau để truyền khát vọng”;
+ Có lòng tin vào sự thành công để xây dựng quyết tâm thực hiện;
+ Nhận trách nhiệm chính “Coi mình là người trong cuộc”.
Câu 3 (1,0 điểm):
Những hiểu biết cơ bản về công nghệ 4.0:
- Công nghệ 4.0 được hiểu là một môi trường máy tính hóa, tự động hóa. Robot, hay máy móc nói chung sẽ được kết nối vào những hệ thống máy tính. Các hệ thống này sử dụng thuật toán machine learning để học hỏi và điều khiển máy móc, cần rất ít hoặc thậm chí là không cần sự can thiệp nào từ con người cả. Đây là lý do mà nhiều người gọi Industry 4.0 như là một “nhà máy thông minh”.
- Ưu điểm:
+ Công nghệ tiên tiến, hiện đại đáp ứng nhu cầu cao của đời sống xã hội: giá thành rẻ, sản phẩm đảm bảo, môi trường sống được kiểm soát.
+ Hiệu quả lao động, năng suất lao động tăng: giảm lao động chân tay, hưởng lương cao hơn nhờ nâng cao trình độ (chất xám);
+ Có thời gian nhàn rỗi: hưởng thụ cuộc sống, hưởng thụ những thành quả lao động của bản thân, chất lượng đời sống tăng.
- Nhược điểm:
+ Mất bình đẳng, phá vỡ thị trường lao động, dôi dư lao động chân tay (thất nghiệp). Gây những bất ổn về chính trị ở một số quốc gia nếu không có những giải pháp ổn định kinh tế.
+ Nhiều quốc gia nếu không bắt kịp với tốc độ phát triển sẽ bị tụt hậu rất nhanh, dẫn đến sự phân cách giàu - nghèo càng gia tăng.
Câu 4 (1,0 điểm):
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn gửi các nhà khoa học trong nước là: “Điều quan trọng nhất là hãy coi mình là người trong cuộc” có ý nghĩa :
-         Khẳng định tính đúng đắn trong lời kêu gọi của phó thủ tướng Vũ Đức Đam - nhà lãnh đạo có tâm, có tầm.
-         Giải thích:
+ Cách mạng công nghệ 4.0 mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên nó không tự đến và tự diễn ra mà cần có sự vào cuộc của con người trong quốc gia đó (đặc biệt là các nhà khoa học để đi đầu nắm bắt công nghệ);
+ Đòi hỏi các nhà khoa học phải là “Người trong cuộc”: hiểu nội tình, tích cực trong việc tiếp thu công nghệ, có trách nhiệm đối với yêu cầu thời cuộc.
+ Tránh hiện tượng thờ ơ vô cảm, ích kỷ; hoặc hiện tượng chảy máu chất xám.
II. LÀM VĂN (7,0 điểm):
Câu 1 (2,0 điểm):
1. Đảm bảo yêu cầu về hình thức đoạn văn (0,25 điểm)
Có thể trình bày đoạn văn theo nhiều cách: diễn dịch, quy nạp, móc xích, song hành, tổng - phân - hợp...
2.       Xác định đúng vấn đề cần nghị luận(0,25 điểm):
Vấn đề quan điểm và cách sống thực tế để đạt đến thành công
3.       Triển khai vấn đề nghị luận (1,0 điểm):
CHÚ Ý
Hướng triển khai: Yêu cầu của câu hỏi là đề cao tính thực tế, chính vì vậy trong quá trình làm bài từ lý luận đến cách nêu dẫn chứng đều phải rất cụ thể, nên lấy dẫn chứng từ chính bản thân.
Có thể lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề nghị luận theo nhiều cách nhưng cần làm rõ được suy nghĩ về cái nhìn và cách sống thực tế để có được thành công. Có thể theo hướng sau:
Thông điệp: động lực không chỉ lúc thành công mà cả khi thất bại có nghĩa là:
-      Động lực: là sự thôi thúc, tiếp thêm niềm tin, ý chí nghị lực để con người có thể hoàn thành công việc đạt kết quả tốt.
-       Động lực lúc thành công: tiến hành công việc suôn sẻ giúp con người có thêm niềm vui, sự hào hứng để tiếp tục phấn đấu trong cuộc sống.
-       Động lực khi thất bại:
+ Thất bại giúp con người trở nên mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn và rút ra những bài học quý;
+ Rèn luyện cho con người tinh thần sẵn sàng học hỏi từ thất bại và khả năng vượt khó, vượt lên chính mình.
+ Đôi khi sự thất bại sẽ báo hiệu cho chúng ta những cách làm mới, hướng đi mới hiệu quả hơn, thành công hơn. Mỗi khó khăn chính là một cơ hội tiềm ẩn.
+ Chấp nhận thực tế cuộc sống để có lòng tin vào tương lai.
(Trong quá trình bàn luận, học sinh lấy dẫn chứng chứng minh)
4.       Chính tả, dùng từ, đặt câu (0,25 điểm):
Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp, ngữ nghĩa Tiếng Việt.
5.       Sáng tạo (0,25 điểm):
Có cách diễn đạt mới mẻ, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận.

Có thể bạn quan tâm: Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm
Câu 2 (5,0 điểm)
1. Đảm bảo cấu trúc bài văn nghị luận (0,25 điểm):
Trình bày đầy đủ các phần Mở bài, Thân bài, Kết bài. Phần Mở bài biết dẫn dắt hợp lí và nêu được vấn đề; phần Thân bài biết tổ chức thành nhiều đoạn văn liên kết chặt chẽ với nhau cùng làm sáng tỏ vấn đề; phần Kết bài khái quát được vấn đề và thể hiện được nhận thức của cá nhân.
2.       Xác định đúng vấn đề cần nghị luận (0,5 điểm):
Phân tích hình tượng người lái đò Sông Đà qua một đoạn trích để làm sáng tỏ cho một ý kiến, trên cơ sở đó để nhận xét về sự thay đổi trong thế giới nhân vật của Nguyễn Tuân.
3.       Triển khai vấn đề nghị luận:
CHÚ Ý
Hướng triển khai:
- Phân tích đoạn văn làm nổi bật tài năng, trí dũng, lòng quả cảm của người lái đò;
- Nhận xét về sự thay đổi trong thế giới nhân vật của Nguyễn Tuân trước và sau cách mạng tháng tám;
+ Trước cách mạng: khao khát tìm kiếm cái đẹp của một thời vang bóng (ông nghè, ông cử, bậc nho sĩ tài danh...)
+ Sau cách mạng: tìm kiếm cái đẹp trong chính cuộc đời thực với những con người bình thường, giản dị (ông lái đò, chị bán hàng cốm...)
Thí sinh có thể triển khai theo nhiều cách thức khác nhau, tuy nhiên cần đảm bảo vận dụng tốt các thao tác lập luận, kết hợp dẫn chứng và lí lẽ.
Một số gợi ý:
a.       Giới thiệu ngắn gọn về tác giả, tác phẩm, đoạn trích, vấn đề nghị luận và trích dẫn ý kiến (0,5 điểm):
b.       Giải thích ý kiến (0,25 điểm)
-       Giải thích: “thường nhật” chỉ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, “biến ảo” chỉ sự kỳ ảo, lý thú, “khúc hát” có ý nghĩa ẩn dụ, chỉ âm hưởng của một khúc hùng ca trong thiên tùy bút.
-       Ý kiến đã khẳng định sự tài hoa trong ngòi bút Nguyễn Tuân khi miêu tả cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người lái đò thành một trận thủy chiến kỳ ảo, lý thú và đưa thiên tùy bút thành một khúc hùng ca để ngợi ca người anh hùng sông nước.
c.       Phân tích nhân vật người lái đò Sông Đà trong đoạn trích để minh chứng cho ý kiến trên (2,0 điểm):
*Sự tài hoa của ngòi bút Nguyễn Tuân khi đưa cuộc sống sinh hoạt đời thường thành một trận thủy chiến kinh thiên động địa:
-       Đoạn văn đã dựng lại cảnh vượt thác của người lái đò trên dòng Sông Đà hung bạo.
-      Cuộc vượt thác vốn là công việc mưu sinh hàng ngày của người lái đò. Ông đã qua lại trên sông Đà hàng trăm chuyến như thế. Ông cũng chỉ là một người lao động bình thường và vô danh.
-       Tuy nhiên ngòi bút tài hoa của Nguyễn Tuân đã khắc họa cuộc vượt thác như một cuộc chiến phi thường thể hiện sức mạnh và ý chí của con người trong cuộc đấu tranh với lực lượng tự nhiên để sinh tồn (tái hiện cảnh).
+ Tác giả đã miêu tả ông lái đò trong tư thế tương phản với lực lượng tự nhiên: người lái đò là một dũng tướng, sông Đà hung dữ, hùng hậu, mang diện mạo và tâm địa của thứ kẻ thù số một đối với con người (liên hệ phần trước đoạn trích).
+ Không khí trận mạc ngay từ câu văn mở đầu cảnh vượt thác. Cuộc vượt thác được chia thành ba trùng vi thạch trận, li kỳ, sống động.
Trùng vi thạch trận thứ nhất diễn ra cảnh hỗn chiến ác liệt, sông Đà chủ động, hung dữ mang sức mạnh thần thánh (mặt nước hò la vang dậy, ùa vào mà bẻ gãy cán chèo, sóng nước như thủy quân liều mạng xông vào mà “đá trái” mà “thúc gối vào bụng và hông thuyền... Có lúc chúng đội cả thuyền lên”...) nhưng người lái đò vẫn bình tĩnh, tỉnh táo đưa con thuyền thoát khỏi nguy hiểm. chiến thắng của sự ngoan cường, lòng dũng cảm, ý chí quyết tâm vượt những thử thách khốc liệt của cuộc sống.
Sang trùng vi thạch trận thứ hai, nhờ kinh nghiệm già dặn, ông đã nắm chắc binh pháp của thần sông thần đá, nắm vững quy luật phục kích của lũ đá nơi ải nước nguy hiểm này (nắm chặt được cái bờm sóng đúng luồng rồi, phóng nhanh vào cửa sinh mà lái miết một đường chéo về phía cửa đá ấy...) và đã thắng bọn đá tướng thất bại thảm hại. Trùng vi thứ ba, sông Đà bố trí thêm nhiều cửa tử ở cả hai bên, ông lái đò mưu trí, tay lái điêu luyện đưa thuyền “vút qua cổng đá cánh mở cánh khép”... chiến thắng của tài trí con người, của sự hiểu biết kinh nghiệm.
*Sự tài hoa của ngòi bút Nguyễn Tuân khi biến đoạn văn thành một khúc ca có âm hưởng hào hùng ca ngợi chiến công của người anh hùng.
-     Ông lái đò đã trở thành một nghệ sĩ tài hoa trong nghệ thuật vượt thác ghềnh. Mỗi động tác của ông lái đò như một đường cọ trên bức tranh thiên nhiên sông nước. Những chi tiết như con thuyền như một mũi tên tre xuyên nhanh qua hơi nước, vừa xuyên vừa tự động lái được lượm được. đã cho thấy tay lái ra hoa của người lái đò sông Đà.
-     Đoạn văn huy động sức mạnh của quan sát, tưởng tượng, liên tưởng, các phép nhân hóa, so sánh, tương phản; vận dụng linh hoạt, ngôn ngữ phong phú, giàu tính tạo hình, vận dụng kiến thức nhiều ngành nghệ thuật, đặc biệt là quân sự, võ thuật, qua đó tác giả tạo nên một cảnh chiến trận giàu kịch tính, tạo cảm giác sống động, mãnh liệt. Sông Đà hùng hậu, hung bạo, lắm mưu nhiều kế, ông đò trí dũng giữa muôn trùng sóng nước nhưng có trí lực, tài nghệ phi thường. Mật độ động từ dày đặc diễn tả nhiều hành động liên tiếp dồn tập, mạnh mẽ khiến người đọc như nghẹt thở để rồi thở phào nhẹ nhõm khi cảnh vượt thác kết thúc. Cảnh vượt thác có thể xem là đoạn hay nhất trong bản ca ngợi trí dũng tuyệt vời của con người lao động.
-     Vẻ đẹp của người lái đò Sông Đà là vẻ đẹp của người anh hùng lao động trong công cuộc xây dựng cuộc sống mới của đất nước - đó là khối vàng mười quý báu. Vẻ đẹp đó có ý nghĩa tiêu biểu cho phẩm chất và tài năng của con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.
d.     Nhận xét về sự thay đổi trong thế giới nhân vật của Nguyễn Tuân từ “Chữ người tử từ” đến “Người lái đò Sông Đà” 0,75 điểm):
-     Hình tượng nhân vật Huấn Cao, quản ngục và ông lái đò đều là những con người tài hoa nghệ sĩ hoặc có tâm hồn nghệ sĩ.
-     Điểm khác biệt: những nhân vật trong tác phẩm “Chữ người tử từ” là những con người thuộc tầng lớp trí thức, là những nhà nho mang đầy hoài niệm về những vẻ đẹp xưa và mang mâu thuẫn sâu sắc với xã hội đương thời. Ông lái đò trong tác phẩm “Ông lái đò Sông Đà” thuộc tầng lớp những người lao động bình dị, con người của thực tại đang đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng cuộc sống mới.
-     Sự thay đổi này có ý nghĩa: Hiện thực cuộc sống thay đổi đem đến cho nhà văn cái nhìn mới, nguồn cảm hứng mới, đặc biệt là dưới đường lối lãnh đạo của Đảng, xác định nhiệm vụ của người cầm bút trong giai đọa mới. Đồng thời, thể hiện tình yêu với quê hương đất nước, niềm lạc quan tin tưởng vào công cuộc xây dựng cuộc sống mới hòa vào niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật.
4.     Chỉnh tả, dùng từ, đặt câu (0,25 điểm):
Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp, ngữ nghĩa Tiếng Việt.
5.     Sáng tạo (0,5 điểm):
Có cách diễn đạt mới mẻ, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận.

Xem thêm >>> Quan niệm về cái đẹp của Nguyễn Tuân qua Huấn Cao

Trên đây là bài viết về thông điệp mà Cunghocvui muốn gửi tới bạn học, hy vọng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho quá trình học tập của bạn. Chúc bạn học tập tốt <3