Đăng ký

Tả cây mai

1,881 từ

     Mỗi dịp tết đến xuân về chợ hoa xuân lại đua nhau khoe sắc để chào đón một năm mới, có biết bao loài hoa, nào hoa cúc, nào hoa đào, nào lay ơn, nào cây lan và trong số đó phải kể đến cây hoa mai. Một loài hoa đặc trưng cho cái tết của miền Nam. Dưới đây là bài viết tả cây mai của Cunghocvui.com được đánh giá là bài văn mẫu hay và giàu cảm xúc nhất. 

 

Dàn ý tả cây mai

I. Mở bài

      -  Giới thiệu chung về cây mai 

II. Thân bài

      -  Miêu tả những đặc điểm của cây mai

          + Dáng vẻ của cây mai

          + Gốc mai, thân mai

          + Cành mai 

          + Chùm hoa, chùm nụ

          + Nụ hoa, nhị hoa

    -  Ý nghĩa của cây mai

         + Cây mai mang vẻ đẹp cao quý, trang nhã 

         + Góp phần trang trí, tôn lên vẻ đẹp cho ngôi nhà ngày tết và góp phần làm không khí ngày tết trở nên rộn ràng, náo nức hơn

III. Kết bài

     -  Nêu cảm nhận của em về cây mai

 

Bài văn tả cây mai

 

    Mỗi dịp tết đến xuân về chợ hoa xuân lại đua nhau khoe sắc để chào đón một năm mới, có biết bao loài hoa, nào hoa cúc, nào hoa đào, nào lay ơn, nào cây lan và trong số đó phải kể đến cây hoa mai. Một loài hoa đặc trưng cho cái tết của miền Nam.

    Cây hoa mai là cây được dùng để trang trí trong những ngày lễ tết. Gốc cây cằn cỗi, lớp vỏ xù xì, những đường gân nổi lên đan chèo nhau trên mặt đất rồi mới đâm xuống phô diễn sức mạnh của rễ cội. Thân cây cứng cáp, khỏe mạnh được khoác lên một lớp áo màu nâu sẫm. Cành cây hoa mai cong queo, gầy guộc, khẳng khiu vươn dài được những người trồng cây uốn chỉnh trông rất đẹp. Cây mai vốn dáng thẳng, hướng vươn lên nhưng qua bàn tay của người trồng mà những thân cây được uốn nắn tạo thành thế rộng phượng như thể hiện khí phách mạnh mẽ, hiên ngang. Chắc vì thế mà cây mai được xem là loài cây quý phái, thanh cao.

Cây mai khoe sắc trong nắng xuân

Cây mai khoe sắc trong nắng xuân

    Lá cây thon dài, có màu xanh non mơn mởn, mép có hình răng cưa. Sau một thời gian chăm sóc và lớn lên thì lá cây càng dài và đậm hơn. Hoa mai nở thành từng chùm, phảng phất thoang thoảng mùi hương e ấp, kín đáo. Mỗi nụ hoa có 5 cánh thậm chí có những hoa có đến 9 đến 10 cánh. Những cánh hoa được kết lại xếp đều trên đài hoa màu xanh tạo nên nét tương phản hài hóa làm nổi lên sắc vàng đặc sắc. Những cánh mềm mại che chở cho những nhụy hoa nhỏ xíu phía trong. Nhìn những cánh hoa đu đưa trong gió làm cho ta cảm thấy thanh bình, nhẹ nhàng đến lạ trong những ngày đầu xuân. Cây mai đẹp với một màu vàng rực rỡ, thơm mùi thơm nhẹ nhàng của hoa lá đã tạo nên một nét riêng của hoa mai in đậm trong tâm trí của tôi. Vẻ đẹp của hoa mai như muốn mời gọi ong bướm đến để chiêm ngưỡng.

    Cây mai cứ đến rồi đi, nở rồi tàn theo năm tháng, mỗi năm đến mùa hoa nở là báo hiệu cho mùa xuân lại về. Cây mai đã trở thành một hình ảnh không thể thiếu, một biểu tượng của màu xuân, biểu tượng cho vẻ đẹp thanh cao, tâm hồn bình dị của con người đất nước Việt Nam. Cây mai không chỉ mang vẻ đẹp hình thức mà còn có ý nghĩa cho sự may mắn, an yên, của một năm thịnh vượng, an khang nên rất nhiều người chọn mai là cây để trưng trong nhà mỗi dịp tết đến xuân về. Hình ảnh những bông hoa mai làm chúng ta cảm thấy ấm áp vô cùng, vẻ đẹp chất phác, mộc mạc, bình dị tạo nên những nét đẹp riêng của cây mai mà không cây hoa nào sánh được. Cây mai là loại cây thường được trồng chủ yếu ở miền Nam, hình ảnh hoa mai thấm sâu trong trái tim những con người miền Nam và ngày nay cây mai cũng xuất hiện nhiều ở miền Bắc. Mỗi độ xuân về, cây mai đua nhau khoe sắc mọi miền của tổ quốc

    Từ lâu nay, cây mai được xếp vào hàng "tứ quý" trong bức tranh "tứ bình" biểu tượng cho 4 màu trong năm gồm mai, lan, cúc, trúc và hoa mai được chọn là hình ảnh đại diện cho màu xuân. Tôi rất thích hoa mai, thích màu vàng rực rỡ của những cánh hoa, mùi thơm của nhụy hoa, cánh hoa và ý nghĩa lớn lao của nó. Vậy mỗi chúng ta cần nâng niu, gìn giữ hình ảnh cây mai trong đời sống.

Mong rằng bài viết tả cây mai sẽ giúp ích cho các bạn trong bài kiểm tra sắp tới!

 Những đề bài có thể tham khảo bài tả cây mai như:

      Hãy tả lại hình ảnh cây đào hoặc cây mai vàng vào dịp tết đến xuân về / Tả cây hoa mai. /

      Bài văn tả cây mai / Tả cây mai lớp 6 / Tả cây hoa mai vàng / Hãy tả lại hình ảnh cây mai vào dịp tết /

      Dàn ý tả cây mai ngày tết / Tả cây mai vàng vào dịp tết đến xuân về. / Bài văn tả cây mai ngày tết

 

 

 

 

shoppe