Đăng ký
1,983 từ

Hướng dẫn giải

   Việt Nam chúng ta được thiên nhiên ưu ái  ban tặng cho rất nhiều loài hoa đẹp như hoa cúc, hoa ly, hoa cẩm tú cầu, hoa huệ,... và trong đó phải kể đến hoa hồng. Hoa hồng là một loại hoa tượng trưng cho tình yêu, là loại hoa ngọt ngào, nống thắm được ẩn dấu trong từng cánh hoa, nhị hoa và mùi thơm dịu dàng vương vấn. Các bạn có thể tham khảo bài viết tả cây hoa hồng dưới đây của Cunghocvui.com.

 

Dàn ý tả cây hoa hồng

I. Mở bài

      - Giới thiệu chung về cây hoa hồng

II. Thân bài

      - Miêu tả đặc điểm của cây hoa hồng

              + Loài cây thuộc họ rễ chùm, giống thân cỏ

              + Lá cây hoa hồng thường có hình bầu dục, rìa của lá là những viền răng cưa

              + Cánh hoa cũng là hình bầu dục, mềm mịn như nhung, được xếp chồng và xen kẽ nhau.

              + Là loài hoa có nhiều màu sắc và sắc độ đậm nhạt

     - Phân loại cây hoa hồng

              +  Có 3 loại chính: Hoa hồng dại, hoa hồng cổ điển và hoa hồng hiện đại

              + Có nhiều màu đa dạng: màu đỏ, màu hồng, màu vàng, màu xanh, màu tím, màu cam....

     - Ý nghĩa của cây hoa hồng

               + Là món quà dành tặng người thân yêu

               + Trang trí cho ngôi nhà

               + Dùng để chế xuất, tinh chế thành các loại tinh dầu hoa hồng, nước hoa, trà hoa hồng

               + Dùng làm thuốc chữa bệnh.

III. Kết bài

       - Nêu cảm nhận của bản thân

 

Bài văn tả cây hoa hồng

     Việt Nam chúng ta được thiên nhiên ưu ái  ban tặng cho rất nhiều loài hoa đẹp như hoa cúc, hoa ly, hoa cẩm tú cầu, hoa huệ,... và trong đó phải kể đến hoa hồng. Hoa hồng là một loại hoa tượng trưng cho tình yêu, là loại hoa ngọt ngào, nống thắm được ẩn dấu trong từng cánh hoa, nhị hoa và mùi thơm dịu dàng vương vấn. Mỗi khi nhắc đến hoa hồng nó gợi nhớ cho ta về một loài hoa đẹp.

     Hoa hồng là loài cây thuộc họ rễ chùm, giống thân cỏ, thuộc loại cây thân gỗ bụi, thân và cành đều có gai nhọn là một nét đặc trưng của cây hoa hồng. Lá cây hoa hồng thường có hình bầu dục, rìa của lá là những viền răng cưa, gân lá hình mạng. Phía trên đỉnh của thân cây là một nụ hoa được nâng đỡ bởi đài hoa màu xanh thẫm. Đến đủ ngày đủ tháng nụ hoa sẽ bung nở với những lớp cánh hoa mềm mại đan xen nhau rất quyến rũ và kiêu sa. Cánh hoa cũng là hình bầu dục, mềm mịn như nhung nên loài hoa hồng còn thường được gọi với cái tên là hoa hồng nhung, những cánh hoa được xếp chồng và xen kẽ nhau. Đặc biệt, cánh hoa hồng có rất nhiều màu đa dạng: màu đỏ, màu hồng, màu vàng, màu xanh,.. và với mỗi màu còn có những sắc độ đậm nhạt khác nhau: đỏ tươi, đỏ nhung, hồng thắm, hồng nhạt,...

 

Hoa hồng đỏ- biểu tượng của tình yêu nồng nàn, mãnh liệt

Hoa hồng đỏ- biểu tượng của tình yêu nồng nàn, mãnh liệt

 

      Cây hoa hồng có rất nhiều loại, trong đó thường có 3 loại chính: hoa hồng dại, hoa hồng cổ điển và hoa hồng hiện đại. Nếu chia theo màu thì hoa hồng là loài hoa đủ các sắc màu với các ý nghĩa khác nhau như đỏ, tím, trắng, xanh, hồng, vàng, cam,....Hoa hồng đỏ tượng trưng cho sự nồng cháy, mãnh liệt của tình yêu, biểu tượng cho một tình cảm vô cùng thiêng liêng, cao quý. Hoa hồng vàng là loài hoa của tình bạn, thể hiện sự quan tâm, tiến triển trong một mối quan hệ. Hoa hồng tím luôn được biết đến với ý nghĩa của sự thủy chung hay hoa hồng xanh được mệnh danh cho một tình yêu bất diệt. Mỗi bông hoa hồng không chỉ đẹp, chỉ thơm mùi hương dịu dàng mà con hàm chứa nhwunxg thông điệp, ý nghĩa sâu sắc. Hương thơm của các loài hoa nó không ngào ngạt, nồng nàn như hoa sữa mà là mùi thơm thoang thoảng, ngọt ngào mà đầy quyến rũ. 

     Giá trị to lớn của những bông hoa hồng là điều khẳng định chắc chắn. Hoa hồng thường được dùng như một món quà tinh thần mà chúng ta dành tặng người thân yêu, đó có thể là mẹ, là vợ, là bạn bè hay người yêu cùng theo đó là những ý nghĩa khác nhau mang những thông điệp khác nhau. Hoa hồng được chị em lựa chọn mua về cắm vào lọ để đặt trê bàn ăn, bàn làm việc hay phòng khách như tô điểm thêm cho căn nhà của mình. Bên cạnh đó, người ta dủ dụng hoa hồng để tinh chế, chế biến, chiết xuất ra thành nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ nhu cầu làm đẹp và phục vụ đời sống như: làm tinh dầu thơm ,làm nước hoa hồng, làm nước hoa,.. ngoài ra còn được dùng làm thuốc chữa bệnh hay là sản xuất trà hoa hồng. Hoa hồng xuất hiện và có nhiều công dụng ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta.

     Tôi rất thích cây hao hồng, nó vừa có ý nghĩa vật chất lẫn tinh thần, quanh năm nở bốn màu  để dâng hương sắc và tô điểm thêm cho cuộc đời tươi đẹp này. Hoa hồng là loài hoa đẹp và có rất nhiều ý nghĩa, thông điệp. Vì vậy, mỗi chúng ta cần nâng niu, giữ gìn, trân trọng và bảo vệ cây hoa hồng - loài hoa của tình yêu. 

 

 

 

 

Mong rằng bài viết tả cây hoa hồng sẽ giúp ích cho các bạn trong bài kiểm tra sắp tới!