Đăng ký

Tả cây phượng

2,069 từ

     Cây phượng là loại cây biểu tượng cho tuổi học trò, do mùa hoa nở của nó đúng vào thời điểm kết thúc năm học. Vì vậy, phượng vĩ gắn liền với biết bao kỷ niệm buồn vui của lứa tuổi học trò và người ta còn gọi nó với cái tên thân thương là "Hoa học trò". Các bạn có thể tham khảo bài viết Tả cây phượng tại Cunghocvui.com. 

Dàn ý tả cây phượng

I. Mở bài

     -  Giới thiệu cây phượng là loài cây thân thiết, gắn bó với nhiều thế hệ học trò

II. Thân bài

     -  Miêu tả những đặc điểm của cây phượng

        + Thân cây to, xù xì

        + Rễ cây

        + Tán cây rộng

        + Cành cây

        + Lá cây

        + Tả hoa phượng

    -  Miêu tả cây phượng gắn liền với những kỉ niệm tuổi thơ như thế nào

         + Những giờ ra chơi vui đùa dưới gốc cây

         + Dùng nhụy hoa để làm trò chơi

         + Mỗi mùa phượng nở hoa là báo hiệu một mua thi lại về, mùa của chia xa mái trường thân yêu

III. Kết bài

   - Nêu cảm nghĩ của bản thân em về cây phượng

Bài viết tả cây phượng

     Cây phượng là loại cây biểu tượng cho tuổi học trò, do mùa hoa nở của nó đúng vào thời điểm kết thúc năm học. Vì vậy, phượng vĩ gắn liền với biết bao kỷ niệm buồn vui của lứa tuổi học trò và người ta còn gọi nó với cái tên thân thương là "Hoa học trò". Từ lâu, cây phượng đã trở thành người bạn gắn bó với nhiều thế hệ học sinh, chứng kiến những buồn vui của lứa tuổi học trò. 

     Cây phượng có thể xem là cây đại thụ, là loài cây có tuổi đời lớn. Thân cây to được khoác một lớp áo xù xì màu nâu phải đến mấy người ôm không xuể. Dưới gốc phượng là những rễ to rễ nhỏ đàn cài vào nhau, nhấp nhô trên mặt đất rồi mới cắm xuống. Cái thì thẳng đuột, cái thì ngoằn nghèo chồng chéo lên nhau. Tán cây xòe rộng tản ra như cái ô khổng lồ chê hết một khoảng sân rộng đã tạo nên một nơi bóng mát cho học sinh vui chơi, đùa nghịch vào những ngày hè oi bức. Ẩn vào trong những cành phượng vĩ là chim chóc, những chú ve đua nhau ca hát rộn rã cả một sân trường như tạo nên một bản giao hưởng đầy màu sắc.

Cây phượng vĩ

Cây phượng vĩ

     Lá phượng rất đặc biệt, mỗi cành sẽ có nhiều cành lá, mỗi cành lá sẽ có nhiều lá con. Lá của cây phượng rất nhỏ nên không che khít được cả một bầu trời, những tia nắng hè cứ luồn lách qua những khe nhỏ tạo nên những đốm sáng chiếu xuống sân trông rất đẹp. Cuống hoa xanh non mơn mởn, thon dài, nối liền giữa bông hoa và cành hoa. Hoa phượng được nở thành từng chùm đỏ rực, năm cánh hoa chụm lại, mịn như nhung, lung linh dưới nắng hè. Giữa năm cánh hoa alaf bóng dáng của những nhụy hoa màu vàng thắm tỏa hương thơm ngát, lan tỏa cả một khoảng không gian. Khi có một cơn gió thoang thoảng thổi qua cũng đủ đẩy đưa những bông hoa rơi xuống đất. Hình ảnh hoa phượng như lá cờ đỏ, sao vàng Việt Nam thể hiện sự anh dũng hi sinh của những thế hệ cha ông đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Màu đỏ của hoa phượng như nhắc nhở chúng ta nhớ đến những chiến sĩ đã nhuộm màu đỏ của máu vào màu cờ của dân tộc để có một tổ quốc Việt Nam giàu đẹp, bình yên như hôm nay. 

     Lũ học sinh chúng tôi xem cây phượng như những người bạn tri kỉ, chứng kiến những kí ức của tuổi học trò. Cứ mỗi buổi ra chơi, chúng tôi lại tụ tập nhau ra kể chuyện, đọc sách dưới những gốc cây phượng, Còn gì thích hơn khi được ngồi dưới gốc cây rủ rỉ nhau nghe những câu chuyện học trò, nghe những tiếng ve xôn xao rạo rực như tan biến đi hết những lo lắng, mệt mỏi của thi cử cuối năm. Trong không khí nhộn nhịp đó, những hàng cây phượng vĩ vẫn lặng lẽ đứng che nắng và nhìn chúng tôi vui đùa. Chúng tôi còn nhặt những bông hoa rụng xuống lấy nhụy hoa phía trong để làm nên trò chơi ngoắc nhụy xem nhụy hoa của ai rơi trước, rồi cả đám lại cười khúc khích. Những ngày tháng tuổi thơ bên cây phượng ấy sẽ mãi là kỉ niệm đẹp theo tôi đến suốt cuộc đời. 

     Những trang lưu bút trao nhau với nhwungx gửi gắm yêu thương của quãng thời gian bên nhau học tập còn được gắn cùng thêm những cánh phượng ép khô, gợi nhớ những nhày tháng bên nhau dưới gốc cây phượng. Mỗi năm đến mùa ve kêu, phượng nở những thế hệ học snh nhất là những học sinh cuối cấp lại mênh mang một nỗi buồn chia tay, chia xa thầy cô, bạn bè, chia xa nhwungx hàng phượng vĩ quen thuộc để chuẩn bị cho màu thi mới, một cánh cửa mới. 

     Hoa phượng là bạn, là tuổi thơ, là kí ức của những năm tháng học trò, nơi ghi dấu biết nao kỷ niệm thời áo trắng. Những bông hoa đỏ rực ấy mãi in đậm dấu ấn trong lòng tôi, tôi yêu hoa phượng - loài hoa của tuổi học trò thân yêu.

Mong rằng bài viết tả cây phượng sẽ giúp ích cho các bạn trong bài kiểm tra văn miêu tả sắp tới!

Các đề bài có thể áp dụng bài viết trên, ví dụ như: Bài văn tả cây phượng, Tả cây phượng vĩ, Tả cây phượng lớp 6, Dàn ý tả cây phượng, Tả cây hoa phượng, Tả về cây phượng, Miêu tả cây phượng, Tả lá cây phượng, Tả cây phượng vào màu hè, Tả cây phượng vĩ và tiếng ve vào màu hè.

 

 

shoppe