Đăng ký

Tả cây bàng

1,840 từ

Nếu cây phượng được gọi là cây "hoa học trò" thì cây bàng cũng là loại cây gắn bó rất nhiều kỉ niệm với nhiều thế hệ học sinh. Cây bàng không chỉ che bóng mát mà còn là nơi ghi dấu những vui buồn của một thời cắp sách tới trường. Chính vì thế mà cây bàng luôn được chọn là hình ảnh để tả, cảm nhận trên những trang văn. Các bạn có thể tham khao bài tả cây bàng dưới đây của Cunghocvui.com.

Dàn ý tả cây bàng

I Mở bài

     - Giới thiệu chung về cây bàng

II. Thân bài

     - Miêu tả những đặc điểm của cây bàng

        + Thân cây xù xì, to lớn

        + Rễ cây gân guốc, bám sâu vào đất

        + Cành cây tỏa rộng

        + Lá cây to như những cái quạt mo và thay đổi theo từng mùa

        + Hoa bàng, quả bàng 

    - Cây bàng gắn liền với thế hệ học sinh như thế nào

        + Những ngày tháng ngồi dưới gốc cây vui đùa với đám bạn

        + Che chở cho ta những ngày hè nóng bức

        + Ghi dấu những kỉ niệm học trò

III. Kết bài

    - Nêu cảm nhận của em về cây bàng

 

Bài văn tả cây bàng

 

    Nếu cây phượng được gọi là cây "hoa học trò" thì cây bàng cũng là loại cây gắn bó rất nhiều kỉ niệm với nhiều thế hệ học sinh. Cây bàng không chỉ che bóng mát mà còn là nơi ghi dấu những vui buồn của một thời cắp sách tới trường, là người bạn theo ta suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường. Hình ảnh cây bàng luôn in đậm sâu trong tâm trí tôi.

    Cây bàng là loại cây được trồng nhiều ở trong khuôn viên trường. Cây bàng là cây đại thụ, cao lớn, xum xuê. Thân cây bàng xù xì, đường kính rất lớn phải mấy người mới ôm mới hết, nó được khoác một lớp áo màu nâu sẫm. Nhìn từ xa, cây bàng như những cái ô to màu xanh khổng lồ che rộng cả một khoảng trời.  Rễ cây ngoằn nghèo bám chắc vào lòng đất, để chống đỡ cả thân cây to lớn như thế thì bộ rễ của cây bàng phải khỏe, chắc mới bám trụ được. Tán lá cây rất to, xòe rộng đan xen vào nhau như tấm thảm che chở cho chúng tôi những ngày hè nóng bức.

 

Cây bàng mùa lá đỏ

Cây bàng mùa lá đỏ

    Lá bàng to và lớn như cái quạt mo phe phẩy. Lá thường được mọc thành từng cụm với nhau, lớp lá này chồng lên lớp lá khác như không muốn cho tia nắng nào có thể lọt qua rơi xuống mặt sân. Cây bàng phát triển xanh nhất vào màu hè khi trời sang thu thì cây trút lá chỉ còn những cành cây trơ trịu, gầy guộc, nâu xám và đâu đó còn sót lại vài ba chiếc lá đỏ bám trụ được lại. Nhưng khi thời tiết chớm xuân về, những búp lá non nhọn hoắt màu đỏ mơn mởn sắc xuân rực rỡ tua tủa ra, phát triển đầy nhựa sống. 

    Khi xuân sang hạ tới thu về thì cũng là lúc cây bàng đơm hoa kết quả. Hoa bàng mọc thành từng chùm li ti, hoa bàng thường có màu trắng ngà làm cho cây bàng thêm rực rỡ. Những bông hoa rất dễ rụng dường như đôi khi chỉ cần một cơn gió đẩy qua cũng đã làm những cánh hoa thả mình rơi xuống. Những bông hoa bàng li ti rụng khắp cả một góc  của sân trường thoang thoảng hương thơm không nồng chỉ dịu dàng phảng phất, dễ say lòng người. Khi hoa tàn cũng là lúc quả bàng đâm ra. Đó là những quả có hình bầu dục trông rất lạ mắt. Lúc mới ra, quả bàng xanh rì, cứng nhưng đợi sau một thời gian phát triển thì những quả bàng chuyển sang màu vàng, mềm và chúng tôi thường đập ra để ăn cái nhân phái trong của quả bàng. Có vị bùi bùi, ngầy ngậy, thơm thơm của trái bàng chín. 

    Mỗi giờ ra chơi, chúng tôi thường rủ nhau ra ngồi quây quần dưới gốc cây bàng cùng nhau rủ rỉ những câu chuyện, cùng nhau hát ca bài hát tuổi học trò. Cây bàng gắn bó với chúng tôi rất nhiều kỉ niệm, nó không chỉ che bóng mát àm còn tô điểm thêm cho vẻ đẹp của ngôi trường. Đôi lúc, tôi rất thích ngồi dưới những tán cây để đọc quyển truyện mới mua, lắng nghe những chú chim líu lo hay âm thanh rộn ràng như bản hoa ca của những chú ve sầu trong vòm cây. Cảm giác ấy thật bình yên và thú vị biết bao, kỉ niệm ấy cứ mãi in dấu trong tôi cho đến tận bây giờ

    Tôi rất yêu quý cây bàng và sẽ luôn chăm sóc, giữ gìn để người bạn đó bên tôi, che chở cho tôi những giờ ra chơi. Cây bàng là hình ảnh đẹp của biết bao thế hệ học trò đang hay đã ngồi trên ghế nhà trường. 

Mong rằng bài văn tả cây bàng sẽ giúp ích cho các bạn trong bài kiểm tra sắp tới!

 

 

shoppe