Đăng ký

Soạn bài viết bài tập làm văn số 5:Em đã chứng kiến cảnh bão lựt ở quê mình em hãy viết bài văn tả cảnh bão lụt khủng khiếp đó.- Soạn văn lớp 6

1,988 từ Soạn bài

   Đề bài: Em đã từng chứng kiến cảnh bão lụt ỏ quê mình, hãy viết bài văn tả cảnh bão lụt khủng khiếp đó.                                 

                                                              Bài tham khảo

   Mở bài: Tháng mười năm ngoái, một cơn bão lớn đã kéo đến tàn phá  vùng quê em. Cho đến bây giờ, sự dữ dội và hậu quả ghê gớm do cơn bão này  gây ra còn làm em nhớ măi.

   Thân bài: Khi trên màn hình nhỏ, tin sắp có bão được lan truyền thì bầu trời dường như vẫn còn rất bình yên. Tuy nhiên một sự nóng nực khác thường đã làm cho bầu không khí trở nên ngột ngạt, khó thở. Cha em ngắm ráng mây vàng hiện lên vào buổi chiều và nói: "vàng gió, đỏ mưa, nhất định là bảo sẽ kéo tới". Sau đó cha em đi xem lại cửa ngõ, buộc lại dây chăng mái nhà và chống mấy cây chuối đang đeo buồng để chúng khỏi bị gió bẻ gẫy.

   Buổi tối khi em đã ngủ dược một giấc say và chợt tỉnh giấc thì nghe tiếng gió thổi ào ào ở bên ngoài. Thế là cơn bão đã đến rồi. Sau đó em lại ngủ thiếp đi. Sáng hôm sau, khi em dậy và ra khỏi giường thì cơn bão có lẽ đương vào lúc trổ hết sức mạnh của nó. Em nhìn qua cửa kính thấy những cây bạch đàn thân cong xuống như muốn gẫy, ngọn lá xanh rũ rượi đưa đi đưa lại, những tàu chuối run lên và rách tả tơi. Hàng rào tre có dây bìm bìm leo lên xanh um đã bị ngã xuống nằm rạp trên đường. Em ngước nhìn bầu trời thì thây từng tảng mây đen trôi đi vùn vụt, có lúc chúng bị xé ra thành nhiều mảnh nhỏ, có lúc chúng lại cuộn lại thành một khối lớn. Và mưa rơi.  Những hạt mưa đan chen vào nhau làm thành một màn mưa màu trắng dục I bị gió thổi nghiêng đi. Cả đất trời như đang rung giật trong một cơn cuồng  nộ của gió mưa. Những tấm tôn trên mái dã được chằng kĩ vẫn muốn giật  đứt dây để bay tung lên giữa bầu trời bãọ tố. Dưới mặt vườn thì những quả   bưởi non rụng đầy nằm rải rác cùng với lá xanh bị gió bứt lìa cành. Nước  mưa tìm những khe rãnh để chảy thành dòng cùng nhiều thứ rác rưỏi.

   Giữa lúc đó bỗng có người chạy ngoài đường và la lớn: "Nước sông lên to,  đê bao đã vỡ, nước lụt đang tràn vào, bà con khẩn cấp tìm moi cách phòng  tránh bão lụt".

    Nhà em, cũng như mọi nhà khác vội vàng tìm  cách kê sạp rồi xếp đặt các thứ lên cao. Bố mẹ em chú trọng nhất dến việc bảo vệ lúa gạo vì nếu lúa gạo bị nước lù làm hư hỏng thì sẽ chẳng có cái gì ăn. Khi việc phòng lụt dã tạm   ổn thì em thấy nước ào ào phóng vào đường làng và chẳng mấy chốc con đường làng đã thành một dòng sông nước băng bâng chảy. Dòng nước dục ngầu màu đất kéo theo nào bèo, nào lá cây, rơm rạ. Cũng may mà nhà emô trên một vạt đất cao nhất làng, lại dổ nền cao nên nước chỉ láng vào trong nhà một lớp mỏng chừng năm phân. Ngày hôm sau, khi cơn bãọ dã tan, em theo cha, ngồi xuồng đi sang xã bên thăm bà ngoại thì thấy chỗ nào cũng chỉ có nước. Nước làm ngập các vườn cây. Những cây nhãn, cây xoài, cây chuối chỉ còn phần ngọn là ở trên cao còn phần nửa thân dưới đã chìm sầu trong nước. Các ao nuôi cá bị tràn bờ từ đêm hôm qua, cá tha hồ theo nước bơi đi. Cánh đồng lúa thì đã thành một biển nước mênh mông chỉ thỉnh thoảng mới thấy một bụi cây nhô lên như đang kêu cứu. Có những ngôi nhà nước lên chấm mái. Một vài người còn ngồi trên mái tôn chờ xuồng cứu hộ tới chở đi. Ngôi trường của xã cũng ngập nước. Nước ùa vào các phòng học. Bàn ghế phải xếp chồng lên cao cho khỏi bị ngâm nước. Học sinh đành phải nghỉ học. Trong hoàn cảnh ngập lụt này, một số gia đình nghèo, chuyên đi làm mướn kiếm gạo từng ngày thì rất gay go vì lúc này chẳng có việc để làm. Họ đành đi hái bông điên điển, đi giăng lưới thả câu kiếm tôm, cá để đắp đổi qua ngày. Khi cha con em sang tới nhà bà ngoại thì nước cũng đã ngập lưng tường nhà bà. May mà các cậu em đã kịp kê kích nên đã bảo vệ được mọi thứ trong nhà, nhưng ao nuôi tôm và vườn ruộng đã bị ngập nặng, thiệt hại rất lớn.

    Chừng mươi ngày sau thì nước lũ rút đi nhưng cơn lũ đã để lại một hậu quả thật nghiêm trọng. Tất cả mọi người lại phải tập trung vào khắc phục hậu quả này: nào là quét dọn, sửa chữa lại nhà cửa; nào là lo trồng lại những cây chết trong vườn; nào là đắp lại ao nuôi tôm, nuôi cá; nào là sửa lại đường, bắc lại cầu...

    Kết bài: Cơn bão lớn kèm theo trận lũ lụt khủng khiếp đó đã cho em thấy rõ sức mạnh đáng sợ của thiên nhiên và cũng giúp em thây rõ tầm quan trọng của việc phòng chống bão lũ, hạn chế bớt thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ tính mạng con người và mọi thứ vườn ruộng, cửa nhà...