Đăng ký

Suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa- CungHocVui

2,966 từ Cảm nhận

Suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa

     Anh thanh niên trong lặng lẽ Sapa là con người lạc quan, yêu đời, có lý tưởng sống, muốn cống hiến cho tổ quốc. Cùng tham khảo bài văn mẫu suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong lặng lẽ Sapa để hiểu hơn về nhân vật anh thanh niên.

Suy nghĩ nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa- CungHocVui

Suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên

Mở bài suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa

     Điều gì khiến bạn thấy ấn tượng khi nghĩ về Sapa ngay lúc này? Một địa điểm du lịch nổi tiếng, nhiều cảnh đẹp, nét văn hóa đặc trưng của đồng bào vùng cao. Sapa lúc này có lẽ đang hiện ra trong đầu các bạn rất đẹp, rất ồn ào.Thế nhưng, đã từng có một Sapa với hình ảnh anh thanh niên miệt mài với công việc, cô đơn ở độ cao 2600m. Nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long đã đem đến nhiều điều bất ngờ cho người đọc. Suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm của Nguyễn Thành Long để làm rõ nét về nhân vật này.

Xem thêm:

Bài văn mẫu cảm nhận vẻ đẹp của anh thanh niên trong lặng lẽ Sapa

Dàn ý cảm nhận vẻ đẹp của anh thanh niên

Thân bài suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong lặng lẽ Sapa

Suy nghĩ nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa- CungHocVui

Suy nghĩ của em về anh thanh niên 

     Hình ảnh anh thanh niên xuất hiện thông qua lời kể của người lái xe với bác họa sĩ già và cô gái trẻ. Anh làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn cao 2600m. Anh sống và làm việc một mình, trên đỉnh núi hiu quạnh không có một ai sinh sống. Có lẽ vì vậy mà bác lái xe đã đặt cho anh biệt dành là “chàng trai cô độc nhất thế gian”.

     Nhiều người lầm tưởng anh “ sợ người”, sống cô độc vì thực tế chẳng ai muốn sống xa rời xã hội, ở nơi không bóng người như vậy. Nhưng thực tế anh rất “thèm người”, thèm người để nghe chuyện dưới xuôi, chỉ một lát thôi cũng được. Thế nên có lần anh đã lăn gốc cây xuống đường, để ngăn xe dừng lại, nói chuyện một chút.

     Anh xuất hiện trước mặt bác lái xe, đưa cho bác củ tam thất anh đào được. Anh vui vẻ hào hứng khi bác họa sĩ và cô gái ngỏ ý muốn lên thăm nơi anh ở và làm việc. Anh vui vẻ đồng ý, chạy thật nhanh lên chỗ ở mình trước. Lúc này bác họa sĩ già cứ nghĩ anh ở một mình, nên về dọn qua nhà ở cho khách tới chơi.

     Nhưng khi xuất hiện tại nơi anh sinh sống, bác họa sĩ già và cô gái rất ngạc nhiên. Trước mặt cô lúc này là “ hoa dơn, hoa thược dược vàng, tím, đỏ, hồng phấn, tổ ong….” Tuy sống một mình nhưng nơi ở của anh rất gọn gàng, ngăn nắp.

Xem thêm:

Top 3 mẫu phân tích ý nghĩa nhan đề lặng lẽ Sapa hay nhất

Đóng vai anh thanh niên kể lại lặng lẽ Sapa

     Có thể thấy hình ảnh anh thanh niên hiện lên là người sống rất yêu đời. Tuy sống và làm việc một mình, nhưng chưa bao giờ buông thả bản thân. Anh dọn dẹp nơi ở ngăn nắp, trồng hoa để cho không gian sống luôn tươi vui. Bên cạnh đó anh còn nuôi gà để cải thiện chất lượng cuộc sống.

     Sự cô đơn dường như không làm “chết” đi nhiệt huyết trong công việc hằng ngày của anh. Khi anh nói về công việc hằng ngày của mình với bác họa sĩ già, ánh mắt và giọng điệu vô cùng nhiệt huyết.

     Hằng ngày, vào những khung giờ nhất định anh tiến hành “đo gió, đo mưa, đo mây, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất”. Một công việc “nhàm chán”, lặp đi lặp lại từ ngày này sang tháng nọ, năm này qua năm khác. Động lực nào khiến anh thanh niên có thể làm được những điều như vậy.

     Có lẽ chính là vì đam mê, và hơn nữa là lý tưởng sống cao đẹp. Anh cũng có những lúc “chùn chân”, cũng có những lúc mệt mỏi. Anh tâm sự “Rét, bác ạ. Ở đây có cả mưa tuyết đấy. Nửa đêm đang nằm trong chăn, nghe chuông đồng hồ chỉ muốn đưa tay tắt đi”. 

Suy nghĩ nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa- CungHocVui

Suy nghĩ về anh thanh niên trong lặng lẽ Sapa

     Anh đối mặt với hiểm nguy “gió tuyết và lặng im ở bên ngoài như chỉ chực mình ra là ào ào xô tới. Cái lặng im lúc đó mới thật dễ sợ: nó như bị chặt ra từng khúc, mà gió thì giống những nhát chổi muốn quét đi tất cả, ném vứt lung tung”.

     Nếu không phải vì lòng say mê, nhiệt huyết và hơn nữa là lý tưởng cao đẹp. Chắc có lẽ anh thanh niên không thể trên đỉnh Yên Sơn này lâu đến vậy. Anh biết công việc mình làm, báo cáo hằng ngày của mình về “nhà” sẽ giúp ích nhiều cho công tác sản xuất và chiến đấu. Tình yêu quê hương, đất nước đã giúp anh có thêm động lực làm việc.

     Thế nhưng với anh, cái đáng sợ không phải là cái lạnh, cái gió rét ngoài kia mà là sự cô độc. Cũng phải thôi, Anh năm nay đã 27 tuổi, rời xa chốn “phồn hoa” đô thị lên đỉnh núi sống cô độc một mình. Nếu không phải là người có “tinh thần thép”, có lẽ áp lực và sự cô đơn đã biến anh thành kẻ trầm cảm. 

Xem thêm:

Đóng vai cô kĩ sư kể lại cuộc gặp gỡ

Đóng vai ông họa sĩ kể lại lặng lẽ SaPa

     Anh có triết lý sống lạc quan của riêng mình. Chính vì thế mà anh đã làm chúng ta phải bất ngờ “ khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được?”.Phải yêu công việc mình đang làm lắm mới có thể gắn bó được như anh. Bởi lẽ với anh được làm việc là niềm vui. Công việc khỏa lấp nỗi cô đơn, sự trống trải đang hiện hữu hàng ngày.

     Anh thanh niên luôn lạc quan yêu đời, hăng say trong công việc, vui vẻ với mọi người và hơn nữa là lý tưởng sống cao đẹp. Đây là hình ảnh đẹp mà bác họa sĩ rất muốn vẽ lại phục vụ cho việc sáng tác tranh của mình. Thế nhưng anh lại khiêm tốn, khéo léo từ chối.

Suy nghĩ nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa- CungHocVui

Anh thanh niên lạc quan, yêu đời

     Với anh, công việc của mình không là gì với những người đồng nghiệp khác của mình. Anh khâm phục người kỹ sư làm việc dưới vườn rau ở SaPa “Ngày này sang ngày khác ông ngồi im trong vườn su hào, rình xem cách ong lấy phấn, thụ phấn cho hoa su hào…..Để củ su hào nhân dân toàn miền Bắc nước ta ăn được to hơn, ngon hơn trước”. Hay anh bạn làm bản đồ sét riêng cho nước ta “Nửa đêm mưa gió rét buốt, mặc, cứ nghe sét là đồng chí choáng choàng chạy ra. Như thế mười một năm. Mười một năm không một ngày xa cơ quan. Không đi đến đâu mà tìm vợ. Đồng chí cứ sợ nhỡ có sét lại vắng mặt mình”.

     Anh thanh niên khiêm tốn, không nhận về bất cứ lời khen nào về công việc của mình. Đối với anh, đây chỉ là đóng góp nhỏ, không đáng gì so với đồng nghiệp khác đang cống hiến bên ngoài kia.

     Tác phẩm ra đời vào những năm 1970, giữa lúc miền Bắc đang hăng say sản xuất chi viện cho Miền Nam. Hình ảnh anh thanh niên được xây dựng lý tưởng hóa nhân vật, trở thành biểu tượng cho những con người đang ngày đêm trực tiếp sản xuất và chiến đấu.

Xem thêm:

Cảm nhận về anh thanh niên trong lặng lẽ Sapa ngắn gọn: Văn mẫu hay lớp 9

Dàn ý cảm nhận về anh thanh niên theo 5 luận điểm

Kết bài suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong lặng lẽ Sapa

     Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long như “bài ca” ca ngợi những thanh niên thời đại sống có lý tưởng, hy sinh cá nhân cho một tập thể lớn. Hình ảnh anh thanh niên đã thành biểu tượng cho nhân dân Miền Bắc lúc bấy giờ, tất cả  “Vì miền Nam ruột thịt”.  Suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên- nhân vật không có tên gọi cụ thể, nhưng vẫn in sâu trong tâm trí người đọc. Hình ảnh của anh là động lực, tấm gương lớn cho thế hệ thanh niên trẻ ngày nay tiếp bước và phát huy.

     Trên đây là bài văn mẫu suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên chi tiết, đầy đủ ý nhất. Hy vọng với bài văn mẫu trên của CungHocVui sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhân vật và tác phẩm của Nguyễn Thành Long.


 

 

shoppe