Đăng ký

Cảm nhận vẻ đẹp của anh thanh niên trong Lặng lẽ SaPa hay nhất- Văn 9

3,686 từ Cảm nhận

Cảm nhận vẻ đẹp của anh thanh niên trong Lặng lẽ SaPa hay nhất

     Sapa được mệnh danh là “nơi giao thoa giữa đất trời”. Mỗi một mùa, vùng đất xinh đẹp này lại khoác lên mình một vẻ bề ngoài lộng lẫy, kiêu sa đặc biệt. Dẫu yên ả, lặng lẽ nhưng ở đó luôn âm vang vẻ đẹp của những “bông hoa người”. Vẻ đẹp của anh thanh niên trong Lặng lẽ SaPa”của nhà văn Nguyễn Thành Long khiến nhiều độc giả phải mỉm cười khi thả hồn mình du ngoạn trong từng trang văn. Cùng phân tích và cảm nhận vẻ đẹp tinh tế, lặng lẽ mà rực rỡ đó nhé!

Cảm nhận vẻ đẹp của anh thanh niên trong Lặng lẽ SaPa- CungHocVui

Cảm nhận vẻ đẹp của anh thanh niên trong lặng lẽ SaPa

Mở bài cảm nhận vẻ đẹp của anh thanh niên trong Lặng lẽ SaPa

     Tôi đã từng rất thắc mắc, tại sao Nguyễn Thành Long lại đặt tên cho truyện ngắn của mình là “Lặng lẽ SaPa” mà không phải “Âm vang SaPa” hay một cái tên nào khác? Chỉ khi đã trải nghiệm từng lời kể, tôi mới thực sự ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của anh thanh niên trong Lặng lẽ SaPa và ngòi bút luôn tạo ra những hình tượng đẹp đẽ, ngôn ngữ rất giàu chất thơ trong trẻo và nhẹ nhàng của của Nguyễn Thành Long. Người tác giả chuyên về truyện ngắn và bút ký ấy thực sự đã rất dụng tâm vào tác phẩm của mình.

     Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa (1970) là kết quả ngọt ngào nhất sau khi tác giả tham gia chuyến đi lên Lào Cai, là bức tranh tuyệt đẹp về mảnh đất SaPa xinh đẹp cùng những con người cũng đẹp không kém: anh thanh niên.

Xem thêm:

Phân tích vẻ đẹp của anh thanh niên trong lặng lẽ Sapa

Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề truyện ngắn lạng lẽ Sapa

Thân bài mẫu

Cảm nhận vẻ đẹp của anh thanh niên trong Lặng lẽ SaPa- CungHocVui

Anh thanh niên làm việc trên đỉnh Yên Sơn

     Mở đầu truyện ngắn, tác giả đã xây dựng tình huống truyện vô cùng độc đáo, thông qua cuộc gặp mặt giữa các nhân vật: anh thanh niên, ông họa sĩ già, cô kỹ sư và bác lái xe. Lối kể chân thực, nhẹ nhàng, dẫn dắt truyện tự nhiên giúp độc giả tựa như đang thực sự theo chân người thanh niên về thăm chỗ ở, làm việc của anh. 

     Hình ảnh người thanh niên được phác họa khéo léo, tinh tế bằng cách nhìn khách quan của bác lái xe. Cũng giống như người lao động bình thường khác, anh thanh niên xuất hiện với hình ảnh “hai bảy tuổi tầm vóc nhỏ bé, khuôn mặt rạng rỡ”.

     Điều đặc biệt rằng anh và những nhân vật khác trong truyện đều không có tên riêng. Có lẽ, tên gọi không còn quan trọng nữa, điều làm người khác ấn tượng và nhớ về người thanh niên trẻ này chính là vẻ đẹp vốn có của anh.

     Người thanh niên sống cô độc một mình trên đỉnh Yên Sơn cao hai ngàn sáu trăm mét, làm công tác khí tượng kiêm vật ụ địa cầu, sống giữa rừng xanh, mây trắng, bốn bề chỉ toàn là cỏ cây. Phải bản lĩnh, đam mê và yêu nghề đến đâu, một người trẻ tuổi như anh mới chấp nhận sống và làm việc ở nơi “khỉ ho cò gáy” này.

Xem thêm: 

Top 3 mẫu phân tích ý nghĩa nhan đề lặng lẽ Sapa hay nhất

Đóng vai anh thanh niên kể lại lặng lẽ Sapa

     Vốn dĩ ở độ tuổi như anh, người ta sẽ thích một cuộc sống sắc màu, năng động, nhiều niềm vui tại phố thị xa hoa, hoặc ít nhất là được ở gần gia đình, người thân. Anh thanh niên lại đi ngược lại xu hướng đó, anh tìm về với nơi yên bình, xa cách này, vừa cô đơn vừa buồn tẻ. Bởi vậy, sau cuộc trò chuyện ngắn ngủi, người họa sĩ già phải sững sờ và ấn tượng về anh.

     Công việc hằng ngày của anh thanh niên lặp đi lặp lại tựa một vòng tròn không có hồi kết. Anh làm bạn với đủ loại máy đo mưa, máy nhật quang ký đo ánh sáng mặt trời, cái máy đo gió và cái máy đo chấn động của vỏ trái đất. Một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và đúng giờ. Đó là đo gió, đo mưa, đo nắng và báo về “nhà” bằng máy bộ đàm.

     Không chỉ công việc vừa nhàm chán, cô độc và yêu cầu cao mà còn ẩn chứa những vất vả, hiểm nguy khôn lường, phải “xách đèn ra vườn, gió tuyết và lặng im ở bên ngoài chỉ trực đợi mình ra là ào ào xông tới”, không kể một thời gian nào trong ngày “Bốn giờ, 11 giờ, 7 giờ tối lại 1 giờ sáng”.

     Dưới cái trời lạnh buốt giá nơi núi rừng Tây Bắc, người ta sẽ chẳng muốn làm gì, chỉ muốn cuộn trong chăn ấm. Thế mà, có những người vẫn lặng lẽ, chống chọi với cái lạnh giá ấy, với mưa gió, sấm chớp đùng đùng. Bên cạnh khó khăn, thiếu thốn vật chất, anh còn thiếu thốn về mặt tinh thần, ở độ cao 2600m của đỉnh núi Yên Sơn, anh chỉ có một mình, cô đơn, không có ai để giao tiếp cũng không có ai để trò chuyện. Chi tiết này cho thấy người thanh niên trẻ với trái tim đầy nhiệt huyết, say mê và có trách nhiệm.

Cảm nhận vẻ đẹp của anh thanh niên trong Lặng lẽ SaPa- CungHocVui

Anh thanh niên với ý thức trách nhiệm cho đất nước

     Dẫu cho muôn vàn khó khăn, cám dỗ, chàng trai luôn hết mình vì công việc, không nề hà, than vãn. Bởi lẽ, người thanh niên trẻ tuổi ý thức được trách nhiệm của mình, anh cảm thấy hạnh phúc bởi những gì mình đã đóng góp được cho đất nước. Anh vui vẻ khi một lần do phát hiện kịp thời một đám mây khô mà anh đã góp phần vào chiến thắng của quân ta bắn rơi những máy bay Mỹ trên cầu Hàm Rồng.

     Anh chàng ấy hiểu được chân lý của cuộc sống, anh có một quan niệm vô cùng đẹp, rằng mình là một mảnh ghép trong vô số mảnh ghép khác, chỉ khi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình thì mới hoàn thành những nhiệm vụ lớn. Hơn nữa, anh cho rằng “khi ta làm việc ta với công việc là đôi sao gọi là mình được”. Quả thực, rực cháy trong trái tim anh là sự lạc quan, trách nhiệm, say mê với nghề. Khó khăn đến mấy cũng không cản được ý chí trong anh.

     Vốn dĩ, anh thanh niên là người rất có nguyên tắc và ý thức sống. Không phải vì sống một mình không ai lui tới nên anh buông thả bản thân. Ngược lại, chàng trai luôn sắp xếp ngăn nắp cho mọi công việc và thời gian biểu hàng ngày, quy củ và nề nếp.

     Thiếu thốn về vật chất và tinh thần, anh tự mình tìm cách bổ sung. Anh nuôi gà đọc sách thỉnh thoảng xuống đường gặp lái xe và hành khách để trò chuyện cho vơi nỗi nhớ nhà, vơi nỗi cơ đơn. Nỗi thèm người của anh được bộc lộ một cách tự nhiên, chân thành và quá đỗi dễ thương. Nó thể hiện qua cách anh trò chuyện, cách anh giới thiệu về mình, đặc biệt rất hiếu khách.

Xem thêm:

Đóng vai cô kĩ sư kể lại cuộc gặp gỡ

Đóng vai ông họa sĩ kể lại lặng lẽ SaPa

     Sự quan tâm, chu đáo của anh bộc lộ một cách chân thành, đơn giản xuất phát từ những cử chỉ, hành động của anh. Anh còn rất quan tâm tới người khác, “biếu bác lái xe củ tam thất để đem về cho vợ bác mới ốm dậy”, anh “mừng quýnh” đón quyển sách bác mua hộ, đón mọi người lên nhà, kể mọi người nghe về mình, kể về cả những người bạn khác cũng đang “lặng lẽ” chốn SaPa,. Anh còn gây bất ngờ khi vô cùng tinh tế, hái một bó hoa rực rỡ tặng người con gái chưa hề quen biết,...

     Chính thái độ sốt sắng của anh đã toát lên tấm lòng hiếu khách, tận tình, đáng quý. Anh thanh niên đã để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng người họa sĩ già và cô kỹ sư.

     Đang gánh trên vai mình công việc vất vả, trọng trách lớn của đất nước, đang không ngừng đánh đổi, cống hiến và hy sinh nhiều thứ, người thanh niên trẻ tuổi luôn giữ mình khiêm tốn, nhã nhặn, chân thành. Với anh, những việc mình làm chỉ là hạt cát giữa đại dương bao la, là viên gạch nhỏ giữa công trình to lớn. Vì thế, khi người họa sĩ có ý định vẽ anh, anh đã từ chối và hào hứng giới thiệu với ông họa sĩ những người mà anh cho là đáng vẽ hơn: “Ơ bác vẽ cháu đấy ư” không, không, đừng vẽ cháu, để cháu giới thiệu với bác những người khác đáng cho bác vẽ hơn, đó là ông kỹ sư ở vườn rau Sa Pa, là anh cán bộ nghiên cứu bản đồ sét”.

Cảm nhận vẻ đẹp của anh thanh niên trong Lặng lẽ SaPa- CungHocVui

Vẻ đẹp anh thanh niên trong tác phẩm lặng lẽ Sapa

     Còn trẻ tuổi như thế nhưng anh đã thấm thía cái nghĩa cái tình của mảnh đất Sa Pa, thấm thía sự hy sinh thầm lặng của những con người ngày đêm làm việc và lo nghĩ cho đất nước.

     Nguyễn Thành Long không trực tiếp nói về anh thanh niên, chỉ cho anh xuất hiện một cách bình thường như nhân vật khác. Tình huống truyện hợp lý, cách kể chuyện tự nhiên, kết hợp độc đáo giữa tự sự, trữ tình với bình luận. Qua cảm quan của tuyến nhân vật phụ đã vẽ lên bức tranh tuyệt đẹp mà điểm sáng là vẻ đẹp của người thanh niên. Nhờ vậy, làm nổi bật chủ đề truyện “ca ngợi những con người âm thầm làm việc và lo nghĩ cho đất nước”, trong đó anh thanh niên là nhân vật đại diện.

Kết bài vẻ đẹp của anh thanh niên trong lặng lẽ SaPa

     Mỗi tác phẩm không chỉ thốt lên nỗi niềm của tác giả mà còn khơi gợi nỗi lòng của người đọc. “Lặng lẽ SaPa” vừa vẽ nên một bức tranh thơ mộng, lãng mạn nhưng vô cùng chân thực về vẻ đẹp một miền sơn cước, ẩn hiện trong đó là nét đẹp của người thanh niên với lý tưởng sống vô cùng tốt đẹp. Truyện ngắn còn để lại cho độc giả những thanh âm vang vọng mãi về sau. Đó là thanh âm nhắc nhở thanh, thiếu niên và người lao động sống phải có lý tưởng, có ước mơ, dám cống hiến, dám chịu trách nhiệm và giữ nét đẹp giản dị, chân thật nhất trong tim mình.


“Chỉ bằng một số chi tiết và chỉ cho xuất hiện trong khoảnh khắc của truyện, tác giả đã phát họa được chân dung nhân vật chính với những nét đẹp và tinh thần, tình cảm, cách sống và những suy nghĩ về cuộc sống, về ý nghĩa của công việc.” Ngòi bút tinh tế, giàu chất thơ của Nguyễn Thành Long như giúp người đọc đắm chìm vào từng lời văn. Ở đó, vẻ đẹp của anh thanh niên trong Lặng lẽ SaPa khiến người ta rung động.

shoppe