Đăng ký

Top 3 mẫu phân tích hay nhất về ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa- văn 9

1,406 từ Văn mẫu

Top 3 mẫu phân tích hay nhất về ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa- Ngữ Văn 9

      CungHocVui chia sẻ đến bạn đọc top 3 mẫu phân tích hay nhất về ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa giúp bạn hiểu hơn về tác phẩm và từ đó học tốt hơn môn Ngữ Văn 9. Đồng thời đừng quên theo dõi những bài soạn văn, cảm nhận và phân tích khác nhé.

Top 3 mẫu phân tích ý nghĩa nhan đề lặng lẽ Sapa hay nhất- CungHocVui
Top 3 bài ý nghĩa nhan đề lặng lẽ Sapa hay nhất

Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa- Mẫu 1

     Sở dĩ tác giả đặt tên cho tác phẩm là “Lặng lẽ Sa Pa” vì ở nơi đó có khí hậu mát mẻ, trong lành, làm cho đầu óc người ta cảm thấy khoan khoái, trút bỏ được những âu lo, muộn phiền. 

     Bên cạnh đó, cái nơi tưởng chừng như hoang vu, lặng lẽ ấy ở Sa Pa thực chất lại không hề buồn tẻ như tên gọi của tác phẩm. Bên trong cái vỏ yên tĩnh ấy là đời sống của những con người đầy trách nhiệm, có tâm huyết với công việc, có lòng nhiệt thành với đất nước.

     Tuy nhiên, họ lại là những nhà khoa học không tên, bởi tên tuổi của họ gắn liền với công việc hằng ngày. Cũng như anh thanh niên làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu trên đỉnh Yên Sơn, ông kỹ sư vườn rau SaPa, hay anh cán bộ chuyên nghiên cứu sét ở trung tâm.

     Họ là những con người đã có một đời sống cao đẹp, cống hiến hết mình cho công việc, dành cả tâm huyết và tài năng để phục vụ cho tổ quốc. Ta có thể thấy, ý nghĩa sâu sắc của nhan đề “Lặng lẽ Sa Pa” chính là sự tôn vinh và ca ngợi của tác giả dành những nhà khoa học đang hy sinh thầm lặng cho đất nước.

Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa- Mẫu 2

Ý nghĩa của nhan đề tác phẩm lặng lẽ Sapa- CungHocVui

Ý nghĩa của nhan đề tác phẩm lặng lẽ Sapa

     Sa Pa vốn là một thị trấn có nhiều vùng núi nhỏ nằm ở tỉnh Lào Cai. Nơi đây mang vẻ đẹp hoang sơ, đơn giản của rừng núi, sự yên tĩnh, êm ắng và cực kỳ thơ mộng. 

     Tuy nhiên, đó chỉ là lớp vỏ “lặng lẽ” mà Sa Pa khoác lên mình thế thôi, chứ thực chất bên trong lại là sự sôi động, nhiệt huyết của những cán bộ, những nhà khoa học không tên hoặc tên của họ gắn liền với công việc đang thầm lặng cống hiến cho đất nước. Có lẽ, cuộc sống của họ cũng bình dị và “lặng lẽ” trôi theo sự bình lặng của thiên nhiên Sa Pa.

     Như vậy, nhan đề “Lặng lẽ Sa Pa” đã ẩn chứa những tâm tư tình cảm mà tác giả Nguyễn Thành Long đã gửi gắm với hàm ý khắc họa vẻ đẹp của phong cảnh hoang sơ nhưng thơ mộng, đồng thời giúp người đọc cảm nhận được vẻ đẹp của những nhà khoa học nơi Sa Pa lặng lẽ.

Ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa- Mẫu 3

Top 3 mẫu phân tích ý nghĩa nhan đề lặng lẽ Sapa hay nhất- CungHocVui
Ý nghĩa nhan đề lặng lẽ Sapa Nguyễn Thành Long

     Nhắc đến Sa Pa, người ta vẫn thường hay nghĩ đến nơi núi rừng thơ mộng bên cạnh nét hoang sơ hiếm thấy. Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ tựa tựa đề “Lặng lẽ Sa Pa” chính là nơi yên lặng, ít tồn tại sự sống của con người, là nơi hoang vu, ít các hoạt động trao đổi giữa người với người.

     Tuy nhiên thực tế ngược lại, tuy Sa Pa khoác lên mình lớp áo của sự yên ắng, nhưng tận sâu bên trong đó là sự sôi nổi của những con người nơi đây. Họ là những nhà khoa học không tên đã sống một cuộc đời rất đẹp, họ chấp nhận với những cái tên tạm bợ gắn liền với công việc đang làm. 

     Đó anh thanh niên miệt mài làm công tác dự báo khí tượng thủy văn ở đỉnh Yên Sơn với độ cao 2600 mét, là ông kỹ sư vườn rau, hay anh cán bộ chuyên nghiên cứu bản đồ sét...

     Thế nhưng những nhà khoa học “không tên” ấy lại luôn sống hết mình với trách nhiệm, họ sôi nổi, nhiệt huyết với công việc, ngày đêm lao động hăng say, cống hiến hết mình cho đất nước mặc dù chỉ “lặng lẽ” ở nơi núi rừng Sa Pa tĩnh lặng.

     Cũng chính vì lý do đó mà tác giả Nguyễn Thành Long đã đặt cho tác phẩm nhan đề “Lặng lẽ Sa Pa” với hàm ý tôn vinh và ca ngợi vẻ đẹp của những nhà khoa học đã công tác âm thầm với ngọn lửa nồng nhiệt nhất để bảo vệ cho đất nước ở nơi núi rừng Sapa yên tĩnh, hoang sơ. 

     Thông qua đó, tác giả muốn mượn đặc điểm của địa danh để làm nổi bật vẻ đẹp của những con người đang “lặng lẽ” tồn tại, công tác và làm việc tại đó. Thế mới thấy, Sa Pa “lặng lẽ” hay lạnh lẽo chỉ là cái dáng vẻ bên ngoài, và sâu bên trong mới có thể thấy được tinh thần, sự nồng ấm và nhiệt thành của những con người nơi đây nói chung, và của những nhà khoa học đang “lặng lẽ” góp sức cho đời nói riêng.

     Hy vọng rằng qua top 3 mẫu phân tích chi tiết và hay nhất về ý nghĩa nhan đề Lặng lẽ Sa Pa CungHocVui đã giúp bạn đọc có thêm tư liệu bổ ích để học tập tốt hơn môn Ngữ Văn 9.

shoppe