Đăng ký

Qua đèo ngang

1,174 từ

Qua đèo ngang là tác phẩm nổi tiếng trong đời thơ của Bà Huyện Thanh Quan với nhiều cảm xúc chan chứa trong từng vần thơ. Hãy Cunghocvui.com tìm hiểu tác phẩm qua bài Qua đèo ngang

Bài thơ Qua đèo ngang

Bài thơ Qua đèo ngang

Qua đèo ngang

Câu 1: Trang 103 SGK văn 7

  Bài thơ Qua đèo ngang thuộc thể thơ thất ngôn bát cú với 8 câu thơ song hành, mỗi câu gồm 7 chữ.

  Cách gieo vần nằm ở cuối các câu 1, câu 2, câu 4, câu 6, câu 8: Tà ,hoa, nhà, gia, ta. Có phép đôi khi câu 3 và câu 4 đối nhau, câu 5 và câu 6. Đồng thời có luật bằng trắc ở trong các câu thơ.

 Câu 2: Trang 103 SGK văn 7

  Cảnh tượng Đèo Ngang được miêu tả trong bài thơ là thời điểm chiều tà

  Đó là thời điểm xuất hiện nhiều trong thơ ca, gọi khoảng thời gian vắng lặng, một nỗi buồn man mác, là lúc mọi người mong muốn được trở về quây quần, đoàn tụ với gai đình. Thòi điểm chiều tà thường xuất hiện gắn liền với bóng dáng người phụ nữ

 Câu 3: Trang 103 SGK văn 7

  Cảnh vật xung quanh nơi Đèo Ngang gồm rất nhiều chi tiết: cỏ, cây, hoa lá, vài chú tiều phu, con sông, cái chợ, mấy cái nahf, tiếng chim quốc, chim đa đa.

  Cảnh vật nơi đây rậm rạp, hoang vắng, um tùm tạo nên sự vắng vẻ, hoang vu đến rợn ngợp, xung quanh chỉ có cỏ cây đến chen chúc "cỏ cây chen đá". Nhưng con người thì ít ỏi, thưa thớt.

  Việc sử dụng hệ thống từ láy: lom khom, lác đác kết hợp những từ tượng thanh: quốc quốc, gia gia đã tạo nên một không gian hoang vu, cô quạnh.

Câu 4: Trang 105 SGK văn 7

  Cảnh tượng Đèo Ngang qua sự miêu tả của Bà Huyện Thanh Quan đượm sự vắng vẻ, cô đơn.

   + Cảnh vật thiên nhiên chỉ có đá và cỏ cây mọc um tùm rậm rạp, hoang vắng. Cảnh vật hiện lên một cách hoang sơ, vắng vẻ với tiếng chim quốc quốc kêu trong bi thảm càng làm nhân lên sự hoang vắng, cô quạnh

   + Hình ảnh con người nhỏ bé, thưa thớt, chỉ có những bóng dáng mờ nhạt lom khom dưới núi

Câu 5: Trang 105 SGK văn 7

   Tâm trạng của Bà Huyện Thanh Quan là tiếng lòng của một người cô đơn, nhớ nhà nhớ nước, tâm trang đó được thể hiện qua

      + Tác giả mượn cảnh để nói tình, để giãi bày tâm trạng
      + Mượn tiếng chim gia gia, chim quốc quốc để gợi nỗi nhớ nhà, nhớ nước. Gia gia có nghĩa là gia đình, là nhà, qua tiếng kêu chim gia gia nỗi nhớ nhà trong lòng tác giả bỗng trực trào lên. Chim quốc quốc có ý nghĩa nhà đất nước, thê rhienej nỗi nhớ quê hương, tổ quốc của bà

  Câu thơ cuối đã thể hiện một cách trực tiếp tả tình, biểu cảm nỗi buồn, cô đơn thầm kín của tác giả :" một mảnh tình riêng ra với ta" thể hiện sựu cô đơn, chỉ có mọt mình với nỗi buồn, nỗi nhớ nhà, nhớ quê sâu thẳm.

Câu 6: Trang 105 SGK văn 7

   So sánh một mảnh tình riêng với ta giữa cảnh trời, non, nước bao la sẽ khác với những không gian khác vì một bên là bóng dáng con người nhỏ bé, một mình với nỗi cô đơn còn một bên là cảnh mây trời sông nước mênh mông, thăm thẳm. Đối diện với không gian như thế con người càng trờ nên cô đơn, nỗi buồn càng trở nên gấp bội. 

 

 

Mong rằng bài viết Qua đèo ngang sẽ giúp ích cho các bạn trong chương trình ngữ văn 7!

shoppe