Đăng ký

Phân tích bài thơ Qua đèo ngang của bà huyện Thanh Quan- văn mẫu lớp 7

3,238 từ Phân tích

Bài mẫu Phân tích bài thơ Qua đèo Ngang

      Cùng CungHocVui tham khảo bài mẫu phân tích bài thơ Qua đèo ngang dưới đây để hiểu rõ hơn về tác phẩm, tâm trạng của tác giả. Từ đó có thể hoàn thành các đề văn liên quan đến tác phẩm tốt nhất

Phân tích bài thơ qua đèo ngang- CungHocVui

Phân tích Qua đèo Ngang - Bà Huyện Thanh Quan

Mở bài phân tích bài thơ qua đèo ngang

                         “Có nơi đâu đẹp tuyệt vời

                    Như sông như núi, như người Việt Nam”

     Câu thơ thể hiện niềm tự hào và hãnh diện về núi non và bầu trời Việt Nam. Thiên nhiên ở quê hương chúng ta có vẻ đẹp như mơ, tràn đầy sức sống. Do đó, thiên nhiên luôn là một chủ đề thơ vô tận. Đôi khi nó lấp lánh, huyền diệu như trong một giấc mơ, đôi khi rực rỡ, đẹp như mặt trời. 

     Nhưng đồng thời, cảnh này cũng sẽ nhuốm màu ảm đạm, ảm đạm dưới con mắt của các nhà thơ mang đến một tâm trí hoài cổ khi sáng tác một bài thơ giận dữ. Chính vì vậy, nhà thơ vĩ đại Nguyễn Du từng nói: “Người ta không bao giờ hạnh phúc khi buồn”. Câu thơ rất phù hợp khi áp dụng vào tình cảnh Bà Huyện Thanh Quan khi viết bài thơ Qua Đèo Ngang.

Xem thêm:

Cảm nhận bài qua đèo ngang

Bài thơ qua đèo ngang: hoàn cảnh sáng tác, nội dung, dàn ý phân tích

Thân bài phân tích bài thơ qua đèo ngang

                         “Bước tới đèo Ngang bóng xế tà.”

     Cỏ và cây cối vắt qua đá, lá hoa rủ xuống núi, một vài chú tiều phu bên bờ sông, một số chợ chiều làm bà nhớ về đất nước và đau lòng.

                         “Thương nhà mỏi miệng cái gia gia

                         Dừng chân đứng lại, trời non, nước

                         Một mảnh tình riêng, ta với ta.”

     Phải hiểu và yêu thích bài thơ mới thấy hết tài năng cũng như tư tưởng hướng về quê hương đất nước và Bà Huyện Thanh Quan. Ai dám nói rằng phụ nữ trong một xã hội phong kiến không có những cảm xúc thiêng liêng đó?

     Chỉ cần đọc hai câu đầu tiên của bài thơ là ta đã nhận ra ngay ra một nỗi buồn xa vắng.:

                         “Bước tới đèo Ngang bóng xế tà

                         Cỏ cây chen đá, lá chen hoa”

     Câu thơ xuất hiện với những cụm từ và sự hiện diện của thông điệp xen kẽ với vần điệu của lá và đá, tạo ra sự cô đơn và đơn độc. Yếu tố thời gian làm cho câu thơ thậm chí còn buồn hơn. Ca dao cũng cho biết:

                         “Vẳng nghe chim vịt kêu chiều

                          Bâng khuâng nhớ mẹ, chín chiều ruột đau”

     Điều đó có nghĩa là, cảm xúc cao quý của mỗi người dường như gặp nhau tại một thời điểm. Đến lúc rồi. Nhưng thời điểm thích hợp nhất để thể hiện những ký ức khao khát muốn của bà là khi buổi chiều đến. 

Xem thêm:

Dàn ý phân tích bài thơ Qua đèo ngang

     Trong bài thơ Qua Đèo Ngang, tác giả bất ngờ bày tỏ cảm xúc man mác khi bắt gặp cảnh hoàng hôn bao trùm khung cảnh ở núi Hoành Sơn. Cảnh tượng lại buồn bã bởi thông điệp được chèn vào câu thứ hai. 

     Nó làm cho người đọc thơ bỗng cảm nhận được sự hoang dã của ngang qua vào lúc hoàng hôn, bóng tối mặc dù nó rất đẹp: có cây cối, đá, lá, hoa. Bởi vì nó quá vắng vẻ ở đây, nhà thơ đã mở mắt ra để tìm kiếm một cái gì đó được gọi là một cuộc sống năng động. Và ở đó, xa dưới chân đèo xuất hiện hình ảnh:

                         “Lom khom dưới núi tiều vài chú

                         Lác đác bên sông, chợ mấy nhà”

Phân tích bài thơ qua đèo ngang- CungHocVui

Phân tích bài thơ Qua đèo Ngang - Bà Huyện Thanh Quan

     Câu thơ gợi lên mô tả về hoàng hôn lạnh lẽo, những người tiều phu, các hàng chợ sắp tàn trong bóng chiều. Một chữ tượng hình mang hai từ được xếp xen kẽ trong đầu câu đã được tác giả sử dụng như một sự nhấn mạnh vào nỗi nhớ ở đây. 

     Nhà thơ tìm kiếm một cuộc sống, nhưng cuộc sống đó làm cho cảnh càng mặn mà, buồn hơn, xa xôi hơn. Sự đối lập vốn có của hai câu thực sự làm cho cảnh trên sông và dưới ngọn núi trở nên rời rạc và thưa thớt hơn. 

     Từ lác đác, nó dường như thêm vào sự cô độc của nơi này. Trong sự cô độc đó, đột nhiên, tiếng kêu man rợ của loài chim quốc quốc, con chim gia gia trong hoàng hôn đang rơi xuống.

     Đó có phải là cảm giác của loài chim quốc và chim gia, con chim gia mà tác giả cảm nhận hay đó là nghệ thuật ẩn dụ để thể hiện cảm xúc của nữ nghệ sĩ từ sâu thẳm tình yêu đất nước hay tình yêu của ngôi nhà? Quốc, gia là Tổ quốc và gia đình Bà Huyện Thanh Quan lúc bấy giờ?

     Sự tương đồng giữa ý tưởng và lời nói của hai câu thơ trong bài luận của bài thơ này nhằm nhấn mạnh tình yêu của Bà Huyện Thanh Quan dành cho Tổ quốc, gia đình bà khi đối mặt với một cảnh như vậy. Từ thực tế của xã hội đương đại mà bà đang sống đến cảnh thật của Qua Đèo Ngang, tác giả nhắc nhở mình về cái tôi và tâm sự:

                         “Dừng chân đứng lại trời non nước

                         Một mảnh tình riêng ta với ta.”

     Ở cuối bài viết, chúng tôi cảm thấy rằng nhà thơ có những suy nghĩ hoài cổ về quá khứ. Tạm dừng và nhìn cô ấy chỉ thấy: trời, non, nước. Vũ trụ quá rộng lớn, xung quanh cô là một bầu trời với những ngọn núi, với những dòng sông làm cho mọi người cảm thấy nhỏ bé, cô đơn, trống rỗng, ở đây, chỉ có bà và bà, nhiều mảnh tình yêu dành cho nước, cho ngôi nhà trong dòng máu đã làm cho trái tim của các nhà thơ tê liệt. 

Phân tích bài thơ qua đèo ngang- CungHocVui

Phân tích bài thơ Qua đèo Ngang - Bà Huyện Thanh Quan

     Vũ trụ quá rộng lớn! Những người cô đơn cũng vậy! Tất cả được mô tả dưới cây bút tài năng của nữ nghệ sĩ, vì vậy bài thơ là một bức tranh độc đáo. Từ ta là minh chứng cho nghệ thuật khéo léo trong sáng tác thơ của Bà Huyện Thanh Quan. Bởi vì chúng tôi ở bên tôi, nhưng nhà thơ Nguyễn Khuyến nói:

                         “Bác đến chơi đây ta với ta”

     Đó là sự kết hợp của hai người: hai nhưng một, một nhưng hai. Và bà Huyện Thanh Quan:

                         “Một mảnh tình riêng ta với ta.”

     Đã làm nổi bật sự cô đơn, cô đơn của bà. Thông qua câu thơ, chúng ta dường như cảm nhận sâu sắc hơn sự tự tôn của tác giả trước cảnh tình yêu của quê hương...

     Sau khi phân tích bài thơ, tôi thấu hiểu sâu sắc hơn và thấm sâu vào tình cảm của một nữ nhà thơ trong xã hội cổ đại, giúp tôi yêu đất nước và con người Việt Nam ngày càng nhiều hơn. Tôi cảm thấy vững vàng trong suy nghĩ của mình và có những suy nghĩ tích cực hơn, góp phần xây dựng quê hương Việt Nam ngày càng giàu đẹp, giữ lại những di tích do người xưa để lại như gửi, nhắc nhở đến chúng tôi.

     Từ quá khứ đến nay, nhiều nhà thơ đã miêu tả cảnh Đèo Ngang, nhưng không ai thành công như Bà Huyện Thanh Quan bởi trong tác phẩm của bà có tâm hồn, tình cảm, trái tim và tài năng của một nhà văn tuyệt vời. Toàn bộ bài thơ được vần "a" như nỗi nhớ của tác giả. Chúng tôi thậm chí không tìm thấy một chút tiếng ồn trong mô tả. Tất cả chỉ là yên tĩnh, bao la như tâm trí của chính tác giả.

     Những lời thơ mộng khiến người đọc cảm thấy xúc động cũng là cảm xúc sâu lắng của Bà Huyện Thanh Quan khi chị đặt chân lên đèo Ngang trong khung cảnh núi non khi hoàng hôn buông xuống. Những cảm xúc tương tự, chúng ta sẽ gặp lại nhau khi chúng ta đọc bài học buổi tối vô gia cư của cô ấy với câu:

                         “Trời chiều bảng lảng bóng hoàng hôn

                         Tiếng ốc xa đưa, vẳng trống dồn.”

Kết bài phân tích bài thơ qua đèo ngang

     Để bày tỏ lòng biết ơn đối với nhà thơ đã cho chúng ta những câu thơ đầy tình cảm tốt đẹp bắt nguồn từ tận đáy tâm hồn, từ sự rung cảm thực sự, người ta đã đặt tên làng, tên đường phố: Bà Huyện Thanh Quan mãi mãi được thế hệ sau ghi nhớ tài năng cũng như tư tưởng tuyệt vời của con người và người phụ nữ đối với đất nước và lịch sử.


 

shoppe