Đăng ký

Phân tích ý nghĩa của niêu cơm thần trong truyện Thạch Sanh

Ý nghĩa của niêu cơm thần trong truyện Thạch Sanh

   Thạch Sanh là câu chuyện cổ tích nổi tiếng của nền văn học dân gian Việt Nam. Câu chuyện không chỉ thể hiện quan niệm “ở hiền gặp lành” từ bao đời nay của nhân dân ta, mà nó còn là ước mơ về một xã hội công bằng, một cuộc sống lý tưởng, hạnh phúc, yên ấm và hòa bình. Trong đó, chi tiết niêu cơm thần chính là một trong những hình ảnh biểu tượng cho ước mơ cao đẹp trên. Hãy cùng tham khảo ý nghĩa của niêu cơm thần trong truyện Thạch Sanh được chia sẻ qua bài viết dưới đây!

Ý nghĩa niêu cơm thần trong truyện Thạch Sanh- CungHocVui

Dàn bài phân tích ý nghĩa niêu cơm thần trong truyện Thạch Sanh

Dàn ý Ý nghĩa niêu cơm thần trong truyện Thạch Sanh

1. Mở bài

-    Giới thiệu câu chuyện và chi tiết niêu cơm thần:

  + Truyện cổ tích Thạch Sanh là câu chuyện hấp dẫn bởi những tình huống ly kỳ, nội dung độc đáo. 

  + Trong đó, niêu cơm thần là một chi tiết vô cùng đắt giá của câu chuyện.

2. Thân Bài Ý nghĩa của niêu cơm thần trong truyện Thạch Sanh

-    Dẫn dắt: Sau khi Thạch Sanh được giải oan và cưới công chúa, bọn hoàng tử các nước chư hầu vì bị công chúa từng từ hôn biết tin thì vô cùng tức giận. Chúng hội họp binh lính mười tám nước lại và kéo binh sang hỏi tội nhà vua vì sao cho công chúa lấy một tên nghèo hèn như Thạch Sanh. Tuy nhiên, Thạch Sanh đã dùng tiếng đàn để dẹp tan ý chí đánh trận của chúng và khao quân bằng một niêu cơm nhỏ.

-    Điểm đặc biệt của niêu cơm:

  + Dùng để chiêu đãi quân sĩ nhưng lại vô cùng nhỏ bé.

  + Quân sĩ ăn mãi không hết, ăn xong lại đầy.

-   Ý nghĩa của niêu cơm thần trong truyện Thạch Sanh:

  + Khẳng định sự tài giỏi phi thường của Thạch Sanh khiến cho các nước chư hầu phải nể phụ.

  + Thể hiện tấm lòng nhân đạo và tư tưởng yêu chuộng hòa bình của nhân dân ta.

  + Là ước mơ của người lao động về cuộc sống đủ đầy, ấm no và hạnh phúc.

  + Ẩn dụ cho sức mạnh to lớn và lòng yêu nước của dân tộc mãi mãi vững bền, không bao giờ vơi như niêu cơm thần.

  + Là chi tiết làm tăng sự hấp dẫn cho câu chuyện.

3. Kết Bài

-   Niêu cơm thần đóng vai trò quan trọng nhằm thể hiện ước mơ, quan niệm và tư tưởng của nhân dân Việt Nam bao đời nay.

Bài làm phân tích Ý nghĩa của niêu cơm thần trong truyện Thạch Sanh

     Thạch Sanh là một câu chuyện cổ tích quen thuộc trong nền văn học dân gian Việt Nam. Bên cạnh những tình huống độc đáo, li kì, câu chuyện còn gây ấn tượng sâu sắc với người đọc qua chi tiết niêu cơm thần mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. 

     Sau khi Thạch Sanh được giải oan và cưới công chúa, bọn hoàng tử các nước chư hầu vì bị công chúa từng từ hôn biết tin thì vô cùng tức giận. Chúng hội họp binh lính mười tám nước lại và kéo binh sang hỏi tội nhà vua vì sao cho công chúa lấy một tên nghèo hèn như Thạch Sanh. Tuy nhiên, Thạch Sanh đã dùng tiếng đàn để dẹp tan ý chí đánh trận của chúng và khao quân bằng một niêu cơm nhỏ. Chi tiết niêu cơm nhỏ nhưng ăn mãi chẳng thể vơi đi không chỉ khiến người đọc kinh ngạc bởi sự thần kì, mà nó còn mang nhiều ý nghĩa tượng trưng sâu sắc, là biểu tượng cho tư tưởng, ước mơ của nhân dân ta bao đời nay!

     Niêu cơm thần chính là hình ảnh khẳng định cho sự tài giỏi phi thường của Thạch Sanh, khiến cho quân chư hầu phải chịu thua một cách nể phục. Không chỉ thế, nó còn là hình ảnh tượng trưng cho tấm lòng nhân đạo và tư tưởng yêu chuộng hòa bình của nhân dân ta. Thạch Sanh đã dùng tiếng đàn dẹp tan ý chí chiến đấu của quân thù. Và với sức mạnh, tài năng của Thạch Sanh, hẳn việc đánh đuổi tan nát bọn chúng không phải là điều quá khó khăn với chàng.

     Tuy nhiên, chàng vẫn lựa chọn tha cho họ và còn chiêu đãi họ một bữa cơm không thể nào vơi, thể hiện sự nhân ái, yêu hòa bình và đồng thời cũng là lời răn đe trước quân thù. Rằng niêu cơm thần kia cũng như sức mạnh to lớn và lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam, nó mãi mãi vững bền và không bao giờ vơi, vì thế quân giặc đừng hòng mơ tưởng đến việc xâm chiếm hay ức hiếp, đe doạ dân tộc này. Đặc biệt, hình ảnh niêu cơm thần còn là ước mơ của người dân lao động về một cuộc sống đủ đầy, ấm no và hạnh phúc.

Phân tích Ý nghĩa niêu cơm thần trong truyện Thạch Sanh- CungHocVui

Ý nghĩa niêu cơm thần trong truyện Thạch Sanh

     Qua đó, niêu cơm thần đã giúp người đọc cảm nhận được những tư tưởng, quan niệm tốt đẹp của nhân dân ta từ xưa đến nay. Việt Nam là một dân tộc yêu hòa bình, giàu lòng bao dung và bác ái. Tuy nhiên, khi cần thiết, dân tộc ấy vẫn có thể gồng lên để dẹp tan mọi kẻ thù có âm mưu chiếm đoạt lấy lãnh thổ của họ.

     Đó là ý nghĩa của niêu cơm thần trong truyện Thạch Sanh mà bạn có thể tham khảo. Đừng quên đọc thêm các bài văn mẫu khác tại CungHocVui để học tốt môn Ngữ Văn, bạn nhé!