Đăng ký

Nêu cảm nhận của em về nhân vật Lý Thông

Nêu cảm nhận của em về nhân vật Lý Thông

     Truyện cổ tích Thạch Sanh là câu chuyện nổi tiếng trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Truyện ca ngợi những người có tài, ở hiền gặp lành và phê phán những tính xấu của con người. Nhân vật Lý Thông trong truyện đã để lại cho bạn bài học gì? Cùng nhau nêu cảm nhận của em về nhân vật Lý Thông 

Nêu cảm nhận của em về nhân vật Lý Thông

Dàn bài gợi ý nêu cảm nghĩ của em về Lý Thông trong truyện cổ tích Thạch Sanh

Mở bài cảm nhận của em về nhân vật Lý Thông

-     Giới thiệu về truyện cổ tích Thạch Sanh và nhân vật Lý Thông

Thân bài

* Giới thiệu về Lý Thông

-     Lý Thông là một nhân vật được xây dựng để đại diện cho cái ác. Trong truyện, Thạch Sanh và Lý Thông là hai nhân vật đối lập như nước và lửa.

     + Thạch Sanh tượng trưng cho điều tốt đẹp. Mô tả mâu thuẫn giữa thiện và ác là một trong những nội dung cơ bản của truyện cổ tích.

     + Trong truyện cổ tích, nhân vật chính và nhân vật phản diện luôn tương phản, đối lập trong hành động và tính cách. Sự tàn nhẫn của Lý Thông được mô tả trái ngược với phẩm chất của Thạch Sanh.

* Tính cách, con người Lý Thông

-      Lý Thông vì lợi ích bản thân: thấy Thạch Sanh khỏe mạnh, anh đã kết nghĩa anh em để âm mưu bóc lột sức lao động của Thạch Sanh. Trong khi đó, Thạch Sanh xúc động và vui vẻ nhận lời mời vì mồ côi cha, giờ đã có một gia đình rất quý giá.

-      Lý Thông là kẻ lừa dối và tàn nhẫn. Trong câu chuyện, Lý Thông đã lừa Thạch Sanh ba lần: lần đầu tiên, anh lừa Thạch Sanh canh miếu thờ (thực ra là kết liễu cuộc đời Thạch Sanh); lần thứ hai: cướp công Thạch Sanh (mang đầu quỷ vào thủ đô để nhận phần thưởng, anh ta được mệnh danh là Công tước); lần thứ ba: lừa Thạch Sanh giết đại bàng để cứu công chúa, sau đó lấp đầy cửa hang để giết Thạch Sanh, cưới công chúa và kế vị nhà vua. Trái ngược với Lý Thông, Thạch Sanh là một người lương thiện và giản dị.

Nêu cảm nhận của em về nhân vật Lý Thông

-      Lý Thông xảo quyệt, mất nhân tính: Thạch Sanh giết con chằn tinh, nhưng Lý Thông cướp bằng cách đe dọa cái chết để Thạch Sanh có thể trốn. Lý Thông đã sẵn sàng giết Thạch Sanh sau khi Thạch Sanh đã cứu công chúa và đưa anh ta lên từ hang sâu của đại bàng, nhưng lời nói anh ta vẫn ngon ngọt và đạo đức giả. Trái ngược với Lý Thông, Thạch Sanh là một người nhân từ, cả tin và tôn trọng.

Kết bài cảm nhận về nhân vật Lý Thông

-     Trong câu chuyện cổ tích này, Thạch Sanh có nhiều loại kẻ thù khác nhau, nhưng phải nói rằng Lý Thông là kẻ thù chính, nguy hiểm nhất và lâu dài nhất của Thạch Sanh.

-     Lý Thông là hình ảnh của một nhân vật có giá trị khái quát hóa cao, tượng trưng cho người tàn nhẫn và xấu xa nhất, bị mọi người nguyền rủa, bị ông trời trừng phạt (biến thành một con bọ hung bẩn thỉu)

Văn mẫu hay cảm nhận về nhân vật Lý Thông trong truyện cổ tích Thạch Sanh

Thông qua câu chuyện cổ tích Thạch Sanh, mọi người đã bày tỏ niềm tin và ước mơ của họ về một cuộc sống công bằng: điều thiện, điều tốt sẽ được đền đáp, cái ác sẽ được trừng trị. Lý Thông là một nhân vật đại diện cho các thế lực xấu xa, một người đàn ông xấu xa và nhiều mưu mô. Anh gặp Thạch Sanh sống mồ côi dưới gốc cây đa nhưng có sức khỏe mạnh mẽ, vì vậy anh nghĩ mình có thể lợi dụng. 

Ngay từ lần gặp đầu tiên, anh đã có kết giao với Thạch Sanh hiền lành với mưu đồ lợi dụng Thạch Sanh, cho thấy anh là một người thực sự độc ác. Sau đó, khi biết đến lượt mình trao mạng sống cho chằn tinh, anh đã đẩy Thạch Sanh đến chết và thay vào đó là trao mạng sống của mình. 

Nhưng với sức mạnh phi thường, Thạch Sanh đã giết con chằn tinh và mang nó xác chằn tinh trở về. Lý Thông tiếp tục âm mưu lừa anh mình lẩn trốn và anh ta mang đầu chằn đến nhà vua để nhận phần thưởng lớn và nhận danh hiệu quận công. Sống trong hạnh phúc và vinh quang, anh không nhớ người anh đã giúp anh trốn thoát. 

Nhưng khi nhà vua yêu cầu giết đại bàng để cứu công chúa, anh đã tìm đến Thạch Sanh để được giúp đỡ. Và khi mục tiêu đạt được, anh ta "ngựa quen đường cũ" một lần nữa đẩy Thạch Sanh vào hang tối, lấp cửa hang động. Tội ác của Lý Thông ngày càng gia tăng, anh ta xuất hiện dưới dạng ban đầu như một đối tượng có lương tâm. 

Thạch Sanh nhờ tấm lòng trung thực, luôn hành động vì một lý do lớn, đã nhận được sự giúp đỡ và vượt qua nguy hiểm. Nhờ tiếng đàn hạc của Thạch Sanh trong hang tối, nàng công chúa đã được chữa khỏi căn bệnh "câm", từ đó những âm mưu xấu xa của Lý Thông dần lộ diện. 

Âm nhạc thể hiện ước mơ của nhân dân về sức mạnh của công lý, của cái thiện vượt qua cái ác và cái ác. Và kết thúc câu chuyện là hình phạt thích đáng cho mẹ con Lý Thông, mặc dù họ đã được Thạch Sanh tha thứ một cách hào phóng, họ đã bị sét đánh và biến thành những con bọ hung trên đường quê. 

Công lý đã được thực hiện, đó là kết thúc mà những người có đầu óc xấu xa, độc ác phải trả giá. Câu chuyện có ý nghĩa sâu sắc, giáo dục chúng ta sống trung thực, yêu thương và chia sẻ với mọi người xung quanh. Một tấm lòng chân thành và nhân từ sẽ luôn nhận được những điều tốt đẹp nhất từ cuộc sống.