Đăng ký

Nguồn gốc cốt yếu của văn chương là lòng thương người và rộng ra thương cả muôn vật muôn loài

2,102 từ Văn mẫu

Nguồn gốc cốt yếu của văn chương là lòng thương người và rộng ra thương cả muôn vật muôn loài

     Nhà văn kiêm nhà phê bình văn học Hoài Thanh đã từng ghi “Nguồn gốc cốt yếu của văn chương là lòng thương người và rộng ra thương cả muôn vật muôn loài”. Ý kiến trên được hiểu như thế nào? Sau đây là gợi ý làm bài văn chứng minh cho ý kiến trên.

Nguồn gốc cốt yếu của văn chương là lòng thương người và rộng ra thương cả muôn vật muôn loài- CungHocVui

Nguồn gốc cốt yếu của văn chương chính là lòng thương người và rộng ra thương cả muôn vật muôn loài

Gợi ý làm bài 

Giới thiệu vấn đề nghị luận

     Vấn đề trung tâm của văn học là Nguồn gốc cốt yếu của văn chương chính là lòng thương người và rộng ra thương cả muôn vật muôn loài.

     Lòng trắc ẩn đối với mọi người hay nói rộng ra, giá trị nhân văn là phẩm chất cốt lõi, là tiêu chuẩn cho một tác phẩm văn học chân chính.

Xem thêm:

Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện Kiều

Số phận người phụ nữ qua nhân vật Vũ Nương và Thúy Kiều

Giải thích ý kiến 

     Hoài Thanh đã nêu ra một vấn đề quan trọng, được coi là nguồn văn học thiết yếu: lòng trắc ẩn đối với con người rộng mở cho tất cả mọi thứ và tất cả các loài.

    + Văn học: chỉ có các tác phẩm thơ và văn học. Đối tượng của tác phẩm văn học là con người và tất cả mọi thứ. Các nhà văn sáng tác các tác phẩm, một mặt phản ánh thực tế, và mặt khác thể hiện cảm xúc đối với con người và mọi thứ. Tác phẩm là tiếng nói của tâm hồn và cảm xúc của người sáng tạo, được hình thành từ cảm xúc của tác giả đối với cuộc sống, con người và điều quan trọng nhất là tình yêu.

    + Tình yêu dành cho con người, tình yêu dành cho tất cả mọi thứ, cho tất cả các loài: là lòng tốt - một tình cảm tuyệt vời, cao cả, ở cấp độ con người. Tình cảm như vậy không chỉ là nguồn gốc của văn học, mà còn là thước đo tính hợp lệ của các tác phẩm văn học thực sự. Đó là giá trị nhân văn, ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà nhà văn gửi gắm trong tác phẩm.

    + Khi nói đến các giá trị nhân văn, ý nghĩa nhân văn là nói về vấn đề con người, vấn đề con người đặt ra trong công việc. Ở đó, mọi người luôn được đặt lên hàng đầu, trong mối quan tâm liên tục của các nhà văn.

Xem thêm:

Tóm tắt truyện Kiều qua 3 tác phẩm

Tóm tắt chuyện người con gái Nam Xương ngắn gọn

Ý kiến của Hoài Thanh

     Là đánh giá giá trị tư tưởng của các tác phẩm văn học, khẳng định nguồn gốc thiết yếu của các tác phẩm văn học là giá trị nhân văn.

     Biểu hiện của giá trị nhân văn trong tác phẩm rất đa dạng, nhưng thường tập trung vào các khía cạnh cụ thể sau:

    + Tình yêu, sự cảm thông, đau buồn trước những hoàn cảnh không may mắn, số phận.

    + Lên án, tố cáo các thế lực tàn bạo chà đạp lên quyền sống của con người.

     + Khen ngợi và đánh giá cao vẻ đẹp và phẩm giá cao quý.

    + Trân trọng và trân trọng khát vọng sống, khát vọng yêu thương và hạnh phúc của mọi người.

     Câu chuyện về con gái Nguyễn Du là Nam Xương và trích đoạn Kiều từ tầng Ngưng Bích (Truyện Kiều) của Nguyễn Du là bằng chứng rõ ràng nhất cho quan điểm: nguồn gốc thiết yếu của văn học là lòng trắc ẩn.

Giá trị nhân đạo qua tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương và đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích 

Số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua nhân vật Vũ Nương và Thúy Kiều- CungHocVui

Giá trị nhân đạo qua tác phẩm người con gái Nam Xương và Kiều ở lầu Ngưng bích

     Một trái tim yêu thương, cảm thông và thương xót cho số phận của một người phụ nữ tài năng nhưng không hạnh phúc, có nhiều bi kịch trong cuộc đời mình. Cụ thể:

      + Số phận của Kiều bị ném vào một nhà chứa, sau đó bị giam cầm trên sàn Nhà Thổ Bích với sự cô đơn, buồn bã, tự thương hại, buồn bã;

      + Tình huống bất công nghiệt ngã của Vũ Nương, để cô phải sử dụng cái chết của mình để thể hiện trái tim thuần khiết, đạo đức của mình.

    Thông qua bi kịch về số phận của Kiều và Vũ Nương, cả hai nhà văn đều gián tiếp tố cáo và tố cáo xã hội phong kiến bất công và tàn bạo, tước đoạt quyền sống và chà đạp lên con người. Đó là một cuộc chiến không có ý nghĩa, một chế độ do nam giới thống trị (Chuyện người con gái Nam Xương), những quan chức tham lam, một đám đồ tể đã đẩy mọi người vào hoàn cảnh đau đớn.

    Khẳng định và khen ngợi vẻ đẹp và phẩm chất cao quý của phụ nữ, mặc dù cuộc sống của họ không hạnh phúc, khốn khổ, bất công và tần tảo. Đó là sự chung thủy, hiếu thảo, yêu thương, luôn sống vì người khác, suy nghĩ cho người khác của Kiều và Vũ Nương.

     Tôn trọng và trân trọng khát vọng nhân đạo của phụ nữ: khát vọng yêu thương, hạnh phúc, một ngôi nhà giản dị, đoàn tụ. 

Đánh giá về ý kiến của Hoài Thanh

     Ý kiến của Hoài Thanh về nguồn gốc và chất lượng văn học là đúng và khoa học vì nó thể hiện những đặc điểm và thuộc tính quan trọng nhất của văn học: Văn học là tiếng nói của tâm hồn, cảm xúc.

     Tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ (Trích dẫn Truyền kỳ mạn lục) và Truyện Kiều của Nguyễn Du với đoạn trích trích từ Kiều ở lầu Ngưng Bích thể hiện rõ quan niệm văn học của Hoài Thanh. Bởi vì cả hai đều là những công trình có giá trị nhân đạo lớn, hướng tới con người, vì con người.

 

 

 

shoppe