Đăng ký

Tóm tắt bài Chuyện người con gái Nam Xương ngắn nhất - Ngữ văn 9

1,947 từ Tóm tắt

Đối với các tác phẩm truyện ngắn hoặc văn xuôi, các bạn học sinh đều phải biết cách tóm tắt sao cho ngắn gọn và đầy đủ nhất về tác phẩm đó. Hiểu được điều đó, Cunghocvui.com mang đến cho các bạn 5 bài tóm tắt hay nhất và ngắn gọn, xúc tích nhất về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương. Mong rằng bài tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương này sẽ giúp ích cho bạn!

Bài tóm tắt số 1

   Vũ Nương tên thật là Vũ Thị Thiết, quê ở Nam Xương. Nàng là một người phụ nữ công dung toàn vẹn, tính tình lại thùy mị, nết na nên đã lọt vào tầm mắt của Trương Sinh. Trương Sinh liền xin mẹ trăm lượng vàng để cưới được Vũ Nương. Cuộc hôn nhân mới bắt đầu chưa được bao lâu thì Trương Sinh phải đi lính, để lại Vũ Nương ở nhà chăm con và chăm sóc ba mẹ chồng. Từ ngày Trương Sinh đi xa, Vũ Nương thay chồng gánh vác việc nhà, nàng chăm lo chu đáo cho gia đình chồng. Khi mẹ chồng chết, nàng lo tang ma chu đáo như cho chính bố mẹ ruột của mình. Nhưng người vợ thủy chung, người con hiếu thảo như Vũ Nương lại không được Trương Sinh công nhận. Sau khi đi lính trở về, Trương Sinh nghe lời con nhỏ, vu oan cho Vũ Nương là người không chung thủy, bèn mắng nhiếc và đuổi nàng đi. Vũ Nương uất ức quá đã trầm mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Nàng được Linh Phi cùng Phan Lang cứu và giải oan, trở về thăm chồng con trong chốc lát rồi biến mất.

Bài tóm tắt số 2

   Vũ Nương vừa mới cưới chồng là Trương Sinh chưa được bao lâu thì chàng ta phải đi lính. Nàng ở nhà chăm sóc con nhỏ và phụng dưỡng cha mẹ thay cho người chồng của mình. Trong lúc cô đơn khắc khoải chờ đợi chồng, nàng nói với con là cái bóng trên đường chính là cha của nó. Ngỡ tưởng rằng đó chỉ là lời dỗ dành con nhỏ trong lúc quấy khóc, nàng không ngờ rằng nó lại trở thành con dao hai lưỡi, dẫn đến cái chết đau đớn của mình. Bởi sau 3 năm đi lính, Trương Sinh trở về, tin lời nói của con mà đuổi vợ đi. Nàng tự vẫn để bảo toàn sự trong sạch của bản thân. Sau đó, nàng được Linh Phi cứu và giải oan, nhưng không trở về với chồng con nữa.

tóm tắt bài chuyện người con gái nam xương

Bài tóm tắt số 3

   Vũ Nương cưới được Trương Sinh nhờ trăm lượng vàng. Trong đời sống hôn nhân, nàng là một người vợ hết mực giữ gìn khuôn phép, chung thủy với chồng và hiếu thảo với cha mẹ chồng. Khi Trương Sinh phải đi lính, nàng ở nhà thay chồng phụng dưỡng cha mẹ và chăm sóc con. Vì quá cô đơn và muốn dỗ dành đứa con nhỏ, Vũ Nương mới nói với đứa con rằng cái bóng trên tường chính là cha của nó. Đến khi Trương Sinh đi lính trở về, đứa con liền kể cho chàng nghe về người cha của nó. Lúc này, máu ghen nổi lên, Trương Sinh đánh đập và đuổi Vũ Nương ra khỏi nhà. Quá uất ức, Vũ Nương tự vẫn. Nàng được Linh Phi cứu và trở thành tiên nữ dưới thủy cung. Ở đây, nàng gặp Phan Lang - người cùng làng với mình - và nhờ Phan Lang đưa tín vật cùng lời nhắn đến Trương Sinh. Nàng được giải oan nhưng không chọn trở về với chồng, chỉ hiện lên nhìn lại ngôi nhà và chồng con rồi biến mất.

Bài tóm tắt số 4

   Vũ Thị Thiết lấy chồng là Trương Sinh - người cùng làng - dưới sự sắp đặt của cha mẹ. Nàng vốn không hề có tình cảm gì với người chồng của mình. Hơn thế nữa, Trương Sinh lại nổi tiếng là một người độc đoán, hay ghen tuông. Khi chàng ta đi lính, Vũ Nương ở nhà vẫn giữ gìn tiết hạnh, không hề có tư tình với một ai. Thế nhưng, vì tin lời con nhỏ mà không tìm hiểu rõ ngọn ngành, Trương Sinh vu oan cho vợ mình là không chung thủy, mắng nhiếc, đánh đập và đuổi vợ đi. Vũ Nương phải chứng minh cho sự trong sạch của mình bằng cách tự vẫn. Sau khi Vũ Nương chết, Trương Sinh mới nhận ra mình đã hiểu lầm vợ, nhưng đã muộn rồi. Vũ Nương được Linh Phi lập đàn giải oan, chỉ hiện về nhìn ngắm căn nhà cùng chồng con với lời khắc khoải: "Thiếp không thể trở về bên chàng và con được nữa..."

Bài tóm tắt số 5

   Chuyện người con gái Nam Xương nằm trong thiên thứ 16 của tác phẩm Truyền kì mạn lục, được sáng tác bởi nhà văn Nguyễn Dữ. Chuyện kể về cuộc đời của nhân vật Vũ Nương. Vũ Nương tên thật là Vũ Thị Thiết, quê ở Nam Xương. Tính tình nàng thụy mị, nết na, tư dung tốt đẹp. Trương Sinh đem lòng cảm mến và dùng một trăm lượng vàng cưới nàng về. Dù sống một cuộc hôn nhân không có tình yêu, Vũ Nương vẫn hết mực chăm sóc chồng, giữ gìn khuôn phép của một người vợ. Chẳng bao lâu, chồng nàng phải đi lính. Vũ Nương vẫn vẹn toàn, hiếu thảo với mẹ cha. Ba năm sau, Trương Sinh trở về nhưng tai họa lại ập đến với Vũ Nương. Chồng nàng nghi ngờ nàng không chung thủy chỉ vì một cái bóng mà nàng đã bảo là cha của đứa con khi dỗ dành nó. Hiểu lầm này khiến Vũ Nương bị đuổi ra khỏi nhà, nàng phẫn uất đến mức tự vẫn. Sau đó, Trương Sinh mới hiểu ra rằng mình đã ghen tuông mù quáng. Vũ Nương được cứu và giải oan. Nàng hiện về trong chốc lát ngắm nhìn căn nhà và chồng con rồi biến mất.

Với 5 cách tóm tắt này, Cunghocvui mong rằng đây sẽ là tài liệu hữu ích: Tóm tắt bài Chuyện người con gái Nam Xương dành cho các bạn. Chúc các bạn học tốt!