Đăng ký

Lý thuyết động cơ điện một chiều Lý 9

Lý thuyết động cơ điện một chiều Lý 9

Cùng Cunghocvui tìm hiểu về những nội dung lý thuyết quan trọng và giải bài tập về lý thuyết và giải bài tập động cơ điện một chiều!

I. Lý thuyết

1. Động cơ điện một chiều là gì?

Động cơ được đỉnh nghĩa là sử dụng với dòng điện 1 chiều.

2. Cấu tạo của động cơ

Cấu tạo chính gồm có hai phần là roto và stato hay còn gọi lần lượt là phần động và phần tĩnh.

Cấu tạo động cơ điện 1 chiều

a. Phần tĩnh

Phần tĩnh hay được gọi là stato là phần có kích ứng tạo ra một môi trường có đặc điểm từ, các phần tử tạo nên stato gồm có:

+ Một thép đúc hay thép đặc được chế tạo ra từ sắt có tác dụng làm ống cuốn các khoanh dây vào thành từng cuộn, lồng mạch ngoài có cấu tạo chính từ nam châm để tạo ra môi trường điện từ khi động cơ hoạt động.

+ Phương thức mắc các cuộn dây ở dạng nối tiếp nhau. Phần tử cực từ được đặt trong cùng của vỏ máy, gắn chặt với các bulông, và được chế tạo từ các đơn lá thép dạng kĩ thuật có  độ dày từ 0.5 lên tới 1mm và là dạng thép cacbon. Cực từ là công cụ giúp các sợi dây liên kết với nhau, và hình thành mối liên kết tương tác với nhau. 

+ Bên cạnh đó, còn có thêm 1 cực từ phụ hỗ trợ việc hình thành nên các xung điện từ nhờ vậy các khối thép và dây có thể kết nối được với nhau xung quanh xung cực từ chính tạo nên từ lõi kép kim loại.

+ Gông từ: là bộ phận bổ trợ cho việc hình thành nên cực từ cũng như đóng vai trò bảo vệ bên ngoài máy hay ta gọi đó là vỏ máy. Để chế tạo ra vỏ máy ta cần có sự kết hợp giữa thép và nguyên liệu bọc khác.

+ Nắp máy: là thành phần bên ngoài cùng có tác dụng rất đa dạng và cấu tạo đơn giản. Có 3 bộ phận chính để hình thành nên 1 lắp máy: Phần cứng bảo vệ khỏi những va chạm mạnh đến từ bên ngoài gây ra xước hoặc hỏng. Nắp hộp nhỏ giúp đừng các ổ bi. Chổi than có tác dụng luân chuyển nguồn điện theo một hướng đi nhất định, được cố định lại tại một vị trí bởi các loại vít. 

b. Phần động

Phần động hay ta gọi là phần quay roto. Cấu tạo chính nên thành phần này bao gồm các cơ quan sau đây:

+ Bộ tạo ra sức điện động cấu tạo có: đường mạch có tác dụng truyền tải các đường sức từ tới các bộ phận khác của máy, được chế tạo nên từ các lá thép kỹ thuật và có được xếp chồng lên nhau tạo nên độ dày mạch điện. Máy có rất nhiều dây ống và trong các dây ống cho chứa các cuộn dây cảm ứng. Mỗi cuộn dây lại được sắp xếp theo nhiều kiểu khác nhau: quấn nhiều vòng hoặc bối lại với nhau để vừa khít các lõi điện cũng như đóng góp vào quá trình lắp thành vành mạch.

+ Lõi sắt phản ứng: được tạo ra từ các nam châm từ hay các chất liệu tạo nên từ trường, có thể là các lá thép kỹ thuật - 0.5mm được vọt mỏng và xếp vừa khít các lõi mạch. Tác dụng chính của cách cấu tạo này sẽ giúp cho từ trường điện sau khi chuyển từ bộ tạo sức điện động tới các đường mặt và vào lõi sắt phản ứng không bị hao hụt điện năng. 

+ Dây quấn phần ứng: Sau khi cho roto quay đồng thời suất điện động được tạo nên, chúng được truyền qua dây quấn và tạo ra dòng điện có  tính cảm ứng và thường được làm bằng các chất liệu cách ứng và giảm sự xung đột với các bộ phần khác gây hao tổn và kém hiệu quả. Tiết diện của dây thường ở dạng hình chữ nhật có kích cỡ vừa đủ và vì cần được làm bằng các chất cách ly nên hoàn toàn có thể sử dụng các chất liệu gỗ dẹt.

+ Cổ góp: là thành phần cuối cùng của phần quay giúp hoàn tất việc hình thành suất điện động, chất liệu của chúng là các dạng kim loại mỏng như đồng hay thép được mạ thêm một lớp mỏng mica bên ngoài, sau đó được siết chặt cố định vào các bộ phận khác tạo ra các phần cố định cho dòng điện đi qua theo đúng chiều mà tăng hiệu quả vận chuyển không qua kích thích.

3. Ứng dụng của động cơ

- Hệ thống đơn giản dễ kiểm soát cũng như có sự ưu việt trong việc ứng dụng hệ thống xoay chiều trong việc truyền tải điện năng. Tương tự như các dạng động cơ xoay chiều đều có cấu tạo rất đơn giản và có khả năng tăng năng suất với lượng công suất vận hành lớn.

+ Vẫn được ưa chuộng sử dụng rộng rãi so với các dạng máy móc có hệ xoay chiều khác, ứng dụng nhiều nhất trong công nghiệp vận tải và các máy móc trong sản xuất hàng hóa, đặc biệt ở nhiều các máy móc có ứng dụng điều khiển từ xa với phạm vi vừa.

+ Là linh kiện thứ yếu trong các dạng máy móc dụng cụ công nghiệp như máy phát điện, cán thép và một số các vật dụng quan trọng khác.

+ Chính từ cấu tạo đơn giản dễ thay thế cũng như lắp đặt nên ưu điểm lớn nhất của dạng động cơ điện một chiều là có khả năng điều chỉnh máy khi gặp các sự cố truyền tải lượng dòng điện cảm ứng lớn. Có khả năng đồng bộ hệ thống khi xảy ra các xung đột hay có sự thay thế diễn ra.

Động cơ điện một chiều

II. Bài tập động cơ điện một chiều

Câu 1: Tìm phương án thể hiện đúng tính chất vận hành của động cơ đã học?

 • A. Có khả năng chuyển đổi luân phiên giữa các dạng vật chất qua lại.
 • B. Nguyên lý vận động tuân thủ theo nguyên tắc hóa học
 • C. Tác dụng chính là chuyển đổi dạng điện năng thành cơ năng.
 • D. Vận hành được dựa trên cơ chế xung đột các năng lượng điện tích.

Câu 2: Tìm phát biểu sai về đánh giá động cơ trong thực tiễn?

 • A. Phần quay được cấu tạo nên từ rất nhiều khung sắt với các chất liệu khác nhau.
 • B. Ống sắt lớn được tạo nên từ nhiều lá thép dẹt và mỏng nhỏ quấn lại với nhau
 • C. Phần tĩnh được tạo ra từ nam châm vĩnh cửu.
 • D. Cổ góp là một thành phần quan trọng nhất của phần roto.

Câu 3: Ưu điểm nhận thấy được từ động cơ là gì?

 • A. Cấu tạo đơn giản dễ sử dụng.
 • B. Đóng góp vào bảo vệ môi trường
 • C. Tạo ra năng lượng điện không bằng so với các dạng máy xoay chiều khác.
 • D. Tất cả các đáp án trên

Đáp án: C - C - D

Với những gì Cunghocvui đã giúp các bạn giải quyết về thế nào là động cơ điện một chiều trên đây, hy vọng rằng sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập đặc biệt là môn Vật lý!

shoppe