Đăng ký

Lý thuyết cần nhớ về quần xã sinh vật và một số đặc trưng cơ bản của quần xã

Trong bộ môn Sinh học 12, các em sẽ được học bài Quần xã sinh vật và một số đặc trưng cơ bản của quần xã. Bài viết dưới đây cunghocvui.com sẽ tổng quát lý thuyết về chủ đề này: từ định nghĩa cho đến phân biệt quần thể sinh vật và quần xã sinh vật...

I. Quần xã sinh vật là gì?

- Là tập hợp nhiều quần thể sinh vật thuộc nhiều loài khác nhau, cùng sống trong một khoảng không gian có các điều kiện sinh thái tương tự nhau, các sinh vật có mối quan hệ gắn bó như một thể thống nhất. 

- Cấu trúc tương đối ổn định. Các sinh vật trong quần xã thích nghi với môi trường sống của chúng.

Hãy lấy ví dụ về một quần xã sinh vật?

ví dụ quần xã sinh vật

II. Đặc điểm quần xã

đặc điểm quần xã

III. Quan hệ ngoại cảnh và quần xã 

- Nhân tố sinh thái vô sinh và hữu sinh luôn ảnh hưởng tới quần xã, tạo nên sự thay đổi quần xã.

- Sự thay đổi chu kỳ ngày đêm, chu kỳ mùa dẫn đến hoạt động của các sinh vật cũng mang tính chu kỳ. 

quan hệ ngoại cảnh và quần xã

- Điều kiện khí hậu thuận lợi, thực vật phát triển dẫn tới động vật cũng phát triển. Tuy nhiên, số lượng được khống chế ở mức độ ổn định phù hợp với khả năng của môi trường, tạo cần bằng sinh học trong quần xã. 

- Cân bằng sinh học là trạng thái mà số lượng cá thể mỗi quần thể trong quần xã dao động quanh vị trí cân bằng nhờ khống chế sinh học, phù hợp với khả năng môi trường sự cân bằng sinh học trong quần xã

IV. Quần xã sinh vật khác quần thể sinh vật như thế nào?

- Quần xã sinh vật là tập hợp nhiều quần thể sinh vật thuộc nhiều loài khác nhau, cùng sống trong khoảng không gian có các điều kiện sinh thái tương tự nhau. Các sinh vật trong quần xã có mối quan hệ gắn bó như thể thống nhất. Do vậy, quần xã có cấu trúc tương đối ổn định. Các sinh vật trong quần xã thích nghi với môi trường sống của chúng. 

- Quần thể sinh vật là tập hợp những cá thể cùng một loài sinh sống trong không gian, thời điểm nhất định, có khả năng sinh sản tạo thành những thế hệ mới. Các cá thể trong quần thể có mối quan hệ sinh thái hỗ trợ hoặc cạnh tranh nhau. 

Tìm hiểu thêm về quần thể sinh vật tại đây

V. Thực trạng và giải pháp 

- Trong thực tế, con người có rất nhiều tác động làm mất cân bằng sinh học trong quần xã như: đốt rừng, chặt phá rừng, săn bắt động vật,...

- Một số giải pháp được đưa ra như:

+ Nghiêm cấm săn bắt, mua bán động vật quý hiếm. 

+ Trồng cây gây rừng. 

+ Tuần tra bảo vệ rừng. 

+ Xây dựng khu bảo tồn. 

...

Trên đây là toàn bộ lý thuyết về quần xã sinh vật, sau khi học xong lý thuyết, độc giả có thể tham khảo các câu hỏi và bài tập liên quan chủ đề này tại cunghocvui.com.