Đăng ký

Lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga

693 từ

Lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga là đoạn trích nổi tiếng trong đời thơ của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Hãy Cunghocvui.com tìm hiểu đoạn trích qua bài Lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga

Lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga

Lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga

Lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga

Câu 1: Trang 115 SGK Văn 9 

  Truyện lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga có kiểu kết cấu theo khuôn mẫu truyền thống. Khuôn mẫu kết cấu truyền thống được sử dụng khi người tốt gặp gian truân, bị kẻ xấu hãm hại nhưng được phù trợ và cứu giúp, cuối cùng được đền đáp xứng đáng, kẻ xấu bị trừng trị. Câu chuyện thể hiện khát vọng cháy bỏng của nhân dân ở hiền gặp lành, cái thiện sẽ chiến thắng cái ác. 

Câu 2: Trang 115 SGK Văn 9 

   Qua đoạn trích, người đọc cảm nhận được Lục Vân Tiên là một con người nghĩa hiệp, tài giỏi, một mẫu đàn ông lí tưởng, phẩm chất anh hùng, dũng cảm, coi trọng lẽ phải, văn võ song toàn. Lục Vân Tiên có một phẩm chất cao quý là coi trọng lễ nghĩa, trọng nghĩ khí, cứu giúp người không mang nahạn lại trả ơn, tất cả đều xuất phát từ tâm, nhân hậu. 

Câu 3: Trang 115 SGK Văn 9

   Trong đoạn trích, nét đẹp tâm hồn của Kiều Nguyệt Nga đã bộc lộ được đó là một người con gái khuê các, thùy mị, nết na và có học thức, luôn nói năng khiêm nhường, mực thước, thái độ kính trọng.

   Người đọc thấy được Nguyệt Nga là một người trọng tình nghĩa, khi nhận sự cứu giúp của Vân Tiên, nàng luôn áy náy mong được có ngày trả ơn chàng.

   Đồng thời, nàng cũng là người con hiếu thảo, vâng lời cha mẹ làm lễ nghi gia dù lòng không muốn.

 Câu 4: Trang 115 SGK Văn 9

  Nhân vật trong đoạn trích chủ yếu được miêu tả qua hành động, cử chỉ, ngôn ngữ vì bản thân tác giả là một nhà thơ mù, chỉ cảm nhận được vạn vật bằng hành động và lời nói

 Truyện kể theo trình tự thời gian, nhân vật được phân ra một cách nhất quán tốt và xấu, gần với loại truyện dân gian.

 Câu 5: Trang 115 SGK Văn 9

  Ngôn ngữ được tác giả sử dụng trong đoạn trích là ngôn ngữ mộc mạc, giản dị, lời ăn tiếng nói mang đậm con người Nam Bộ.

 

 

Mong rằng bài viết Lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga của Cunghocvui.com sẽ giúp ích cho các bạn!

 

 

shoppe