Đăng ký

Kể lại một truyện cố tích nói về một tấm gương dũng cảm (Em gái dũng cảm)

1,570 từ

Kể lại một truyện cố tích nói về một tấm gương dũng cảm (Em gái dũng cảm)

Ngày xưa, có ba anh em mồ côi, hai anh trai và cô em út. Họ sống trong mộ ngôi nhà nhỏ, nằm giữa một khu vườn. Anh em thương nhau lắm. Một buổi tối mùa đông, bỗng có tiếng gõ cửa; cô em gái đi ra mở cửa, dẫn vào nhà một bà lão lỡ đường. Cả ba anh em niềm nở đón tiếp, chuẩn bị giường đệm, mời bà lão nghỉ lại.

Sáng hôm sau, bà lão đi dạo sau vườn. Bà nói với ba anh em: "Vườn của các cháu khá đẹp. Giá mà có thêm nước màu vàng, chim biết nói và cây biết hát ca nữa thì càng đẹp hơn".
 
- Thưa bà, cả ba anh em cùng nói - ba thứ ấy tìm ở đâu ạ?
 
- Các cháu hãy đi theo hướng này, và sẽ gặp một người tốt bụng, người ấy sẽ chỉ cho biết ba thứ đó ở đâu!
 
Bà lão phúc hậu ra đi. Ba anh em quyến luyến đưa tiễn. Buổi tối hôm ấy ngồi xung quanh bếp lửa, người anh cả nói với hai em:
 
- Anh bứt rứt lắm! Anh phải đi tìm nước màu vàng, chim biết nói, cây biết ca hát. Em gái nhớ lời anh dặn nhé. ở nhà, nếu em khâu vá, bị kim đâm vào tay, máu chảy ra thì là anh gặp trắc trở đấy.

Sáng hôm sau, người anh lên đường, đi theo hướng bà lão đã chỉ. Anh vượt qua bao dòng sông, đồng cỏ, ngọn núi trong mưa, nắng. Khi đến chân một ngọn núi cao ngất trời, anh gặp một người lạ mặt. Anh lễ phép hỏi nơi có ba vật lạ: nước màu vàng chim biết nói, cây biết hát ca. Người lạ đó vui vẻ nói:
 
- Cháu là con người dũng cảm. Cháu trèo qua ngọn núi này sẽ tìm được ba thứ lạ đó. Nhớ gặp ai khiêu khích, chửi bới, đánh đập... hãy bỏ qua, và đừng quay đầu ngoảnh lại. Nếu cháu ngoảnh lại sẽ bị hóa đá đấy. Cháu nhớ lấy. Chúc cháu thành công.
 
Người anh cả vượt lên. Có bao tiếng cười khúc khích, chế nhạo. Tiếng chửi rủa có bàn tay túm lấy áo quần mình. Mặc kệ, người anh cứ trèo lên, trèo lên. Bất ngờ bị một đấm sau lưng, anh quay đầu lại, liền hóa thành một hòn đá. Cùng lúc đó, người em gái ở nhà đang khâu vá bị kim đâm vào tay, một giọt máu rỉ ra, cô em kinh ngạc kêu lên: "Anh cả ta gặp nạn rồi!...". Người anh trai thứ hai vội an ủi em gái: "Em đừng lo. Anh đi cứu anh cả đây. Thế nào cũng cứu được"...
 
Người anh trai thứ hai đi theo hướng anh cả đã đi. Anh đi mãi đi hoài, đến chân ngọn núi cao, cũng gặp một người lạ mặt. Cũng được chỉ đường, dặn dò. Người anh trai thứ hai bỏ ngoài tai mọi lời khiêu khích, réo chửi. Lúc lên gần đến đỉnh núi, bất ngờ bị đấm vào lưng, đấm liên tục như mưa đá giáng xuống. Người anh quay đầu lại, tức thì bị hóa đá. Người em gái ở nhà đang khâu, liền bị mũi kim đâm vào ngón tay, máu chảy ra. Cô kinh sợ kêu lên:
 
- Trời ơi! Nguy rồi! Anh thứ hai gặp nạn rồi!
 
Cô em gái lập tức lên đường. Cô đi theo hướng, theo con dường anh trai thứ hai đã đi qua. Đói, khát, mệt mỏi. Cô đã tìm đến chân ngọn núi, và đã gặp người lạ mặt. Cô leo lên núi và đinh ninh lời dặn dò của người lạ mặt. Bị chửi bới, chế nhạo. Bị ngáng đường, ném đá. Cô vừa đi vừa khóc vì người lạ mặt cho biết hai anh trai đã hóa đá cả rồi. Bị chọc ghẹo, bị đấm dá... cô đều bỏ qua. Cô đã leo lên đỉnh núi và đã tìm thấy nước vàng óng ánh, thứ cây biết ca hát. Một con chim nhỏ xinh đẹp bay đến đậu lên vai cô, thủ thỉ chuyện trò. Làm theo lời chỉ bảo của người lạ mặt, trên đường xuống núi, cô nhặt những hòn đá nằm trơ, ném xuống chân núi. Vừa xuống chân núi, có bao nhiêu người được cô cứu giúp mà phục sinh, vui mừng đón cô. Cô gặp lại hai người anh đã từng hóa đá.
 
Trên dường về nhà, cô em út kể lại hành trình mình đã tìm ra ba vật báu. Ngôi vườn của ba anh em nay có thêm ba vật lạ mà người em gái đã lấy được từ núi cao đưa về.
 
Từ đó, ba anh em sống cuộc đời vô cùng hạnh phúc sung sướng. Ngôi vườn của họ là ngôi vườn lạ nhất, đẹp nhất trên thế gian. Tất cả mọi vườn thượng uyển của vua chúa trên thế gian cũng không sánh được.

shoppe