Đăng ký

Hướng dẫn soạn bài Văn bản văn học

903 từ Soạn bài

VĂN BẢN VĂN HỌC

 

 

1) Văn bản là gì?

–  Văn bản là một sản phẩm giao tiếp bằng ngôn ngữ được ghi chép lại gồm nhiều câu, trong đó nó chứa đựng yếu tố nội dung và hình thức.Văn bản không chỉ là một tác phẩm dài mà chỉ cần nó chứa mục đích và ý nghĩa trong đó.

2) Các đặc điểm của văn bản

– Một văn bản thường có câu mở đầu, nó có một chủ đề xuyên suốt trong một văn bản, nội dung phải hướng tới mục đích và mục đích phải phục vụ cho nội dung, nghệ thuật trong văn bản làm cho nội dung của một văn bản hài hòa và hấp dẫn.
-Mỗi văn bản đều có một giá trị và có một ý nghĩa nhất định, cái kết cuối cùng của một văn bản tạo ra đó là để lại cho người đọc điều gì, nó có in dấu trong lòng người đọc hay không?
– Một văn bản phải có sự liên kết mạch lạc giữ các câu và với các đoạn với nhau, phải có một traath tự logic cả về hình thức và nội dung.
– Mỗi một văn bản đều có câu khai triển hay còn gọi là câu mở đầu và câu kết.

3) Các văn bản thường gặp

– Dựa vào mục đích và chức năng giao tiếp ta có thể chia văn bản thành các phần sau:
+ Văn bản thuộc phong cách sinh hoạt( ký sự,…)
+ Văn bản hành chính( đơn từ, các giấy tờ liên quan tới văn bản hành chính đều theo một khuôn mẫu và văn bản nhất định)
+ Văn bản khoa học( sách giáo khoa, giáo trình học liệu môn học)
+Văn bản nghệ thuật (thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch…)

Bài tập .

1. Văn bản 1,2,3 tác giả đã sử dụng ngôn ngữ giao tiếp bằng ngôn ngữ nhằm biểu lộ tâm tư tình cảm của tác giả tới người đọc và người nghe. Một văn bản có thể có nhiều đoạn nhiều câu ghép lại với nhau.Quan trọng của một văn bản đó là nội dung nó thể hiện điều gì và có hướng giải quyết về vấn đề đó như thế nào, bài thường có nội dung cần biểu đạt và cái tiếp nhận thông tin biểu đạt.

2. Văn bản trên nói về kinh nghiệm cuộc sống , nhân dân đã tạo nên những tác phẩm đó nhờ kinh nghiệm tích lũy của bản thân, 2 nói về thân phận của người phụ nữ, những hình ảnh để nói về người phụ nữ, văn bản đã nói rõ những hình ảnh và những chi tiết để miêu tả về người phụ nữ, văn bản 3 nói về chính trị.

3. Mỗi văn bản đều phải tương xứng với nội dung trong bài, mỗi câu mỗi đoạn đều có những khai triển nhất định và nó thu hút người đọc người nghe bởi logic và sự nhất quán. Mỗi đoạn cần phải kết nối với đoạn tiếp theo theo một trình tự nhất định, cần có sự liên kết bởi cần có mạch nối các câu các đoạn với nhau nhằm tạo nên một văn bản hoàn chỉnh, mỗi văn bản cần phải có nội dung và hình thức trong đó hình thức biểu hiện nội dung, nội dung nhờ có hình thức mà làm nổi bật ý nghĩa của văn bản đó lên.

shoppe