Soạn bài đọc thêm Nhớ đồng- Soạn văn lớp 11

Hướng dẫn giải

1. Cảm hứng của bài thơ được gợi lên bởi tiếng hò vọng vào nhà tù. Vì sao tiếng hò lại có sức gợi cảm như thế đối với nhà thơ ?

    Hai câu mở đầu bài thơ tách riêng thành một khổ và được nhắc lại nhiều lần như một điệp khúc trong bài với những biến thể của nó, điểm nhịp cho dòng tâm trạng của tác giả và xoáy sâu vào nồi nhớ da diết đồng quê. Bài thơ đóng lại cũng bằng lời bộc bạch trực tiếp ấy:

                                                       “Gì sâu bằng những trưa hiu quạnh Ị

                                                         Ôi ruộng dồng què thương nhớ ơi'"

   Được gợi lên trong nỗi nhớ trước hết là cảnh làng quê bình dị, thân thuộc:

                                                          Đâu gió cồn thơm đất nhả mùi

                                                          Đâu ruồng tre mát thỏ yên vui

                                                          Đâu từng ô mạ xanh mơn mởn

                                                          Đâu những nương khoai ngọt sắn bùi?

   Vẫn là những hình ảnh hết sức quen thuộc của làng quê, nhưng được tái hiện qua nỗi nhớ trong xa cách bỗng trở nên xiết bao đẹp đẽ, êm dịu. Dường như tác giả đã bằng tất cả các giác quan rộng mở của mình để đắm mình vào trong cảnh vật, để cảm nhận hương đất đai trong làn gió, nghe được cả nhịp thở yên vui của rặng tre mát, thấm thìa vị ngọt bùi của khoai sắn... 

     2.Chỉ ra những câu thơ được dùng làm điệp khúc cho bài thơ?Phân tích hiệu quả của chúng trong việc thể hiện nỗi nhớ của tác giả.

  

  Nỗi nhớ làm tái hiện trong tâm trí nhà thơ những bức tranh về cuộc sông làng quê trong một cảm hứng đậm màu sắc lãng mạn:

                                                             Đâu những lưng cong xuống luống cày

                                                            Mà bùn hi vọng nức hương ngây

                                                            Và đâu hết những bàn tay ấy

                                                            Vãi giống tung trời những sớm mai?

   Những hình ảnh thơ này chăc chăn có ảnh hưởng tới những câu thơ của Vichto Huygô  bài Mùa gieo hạt buổi chiều. Có điều là Tố Hữu đã đưa cảnh ấy vào trong thời gian của những sớm mai, đề gửi vào đó niềm hi vọng và cảm hứng lãng mạn của tuổi trẻ.

   Tiếp đó là một bức tranh buổi chiều được vẽ bằng những đường nét tinh tế vầ đặc biệt là bằng nhừng âm thanh xao xác rất gợi cảm .

   3.Niềm yêu quý thiết tha và nỗi nhớ tha thiết của nhà thơ đối với quê hương đồng bào được diễn tả bằng những hình ảnh từ ngữ giọng điệu nào?

   Phần sau của bài thơ là sự hồi tưởng về quãng đời vừa qua của chính nhà thơ, một người thanh niên cách mạng mới bước vào con đường hoạt động say mê, đầy náo nức thì bị ném vào trong bốn bức tường của xà lim nhà tù. Vì vậy, nhớ đồng cũng chính là nồi nhớ về chính mình của nhừng ngày qua, từ những ngày “băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời” đến khi gặp gỡ lí tưởng cách mạng.

   Sự gặp gỡ lí tưởng đối với Tế Hữu quả là một sự bừng sáng rạng rỡ của tâm trí. Thời khắc ấy ghi dấu ấn sâu dậm vì nó quyết định cả cuộc đời ông. Tô" Hữu đã nối về điều đó hết sức xúc động trong bài thơ Từ ấy. Đến lúc này ở trong tù nhớ lại thời khắc ấy tâm hồn tác giả vẫn rung động mạnh mẽ, vẫn cảm nhận được cái sức mạnh lớn lao nâng bổng tâm trí của mình:

   Rồi một hôm nào, tôi thấy tôi Nhẹ nhàng như con chim cà lơi Say đồng hương nắng vui ca hát Trên chín tầng cao bát ngát trời...

   Cùng với thời gian, giờ phút ấy đă trở thành kỉ niệm trong tâm trí nên sự tái hiện những câu thơ trên bằng một hình ảnh bình dị gắn với không gian đồng quê cao rộng và không vì thế mà kém say sưa, mạnh mẽ, bay bổng.

   4.Nhận xét chung về sự vận động và tâm trạng của tác giả trong bài thơ

    Trước bài thơ này không xa Tố Hữu đã dành hẳn một bài thơ để nói vẻ nồi nhớ người. Ở đây nỗi nhớ hướng về những con người của đồng quê mà tác giả nói đến bằng sự thân thiết và cảm mến từ lâu "Những hồn chất phác hiền như đất khoai săn tình quê rất thiệt thà!"

   Nồi nhớ da diết đến cao độ bởi sự cô đơn của cảnh ở tù, được thốt lên trong câu thơ như một lời than: "Chao ôi thương nhớ, chao thương nhớ* và đọng lại trong hình ảnh mẹ già đơn chiếc nơi làng quê: “Ổi mẹ già xa đơn chiếc ơi!”.

 

Bạn muốn xem thêm với

Có thể bạn quan tâm

Soạn bài Tương tư- Soạn văn lớp 11

     1.ANH CHỊ CÓ CẢM NHẬN GÌ VỀ NỖI NHỚ MONG VÀ LỜI KỂ LỂ TRÁCH MÓC CỦA CHÀNG TRAI TRONG BÀI THƠ TRÊN ?   Trong bài thơ của mình, Nguyễn Bính đã nói lên nồi tương tư nghìn đời của những lứa đôi, Ngay những lời mở đầư đã võ ra một nỗi tương tư chan chứa cả cảnh sắc thôn làng:                        

Soạn bài đọc thêm Lai Tân- Soạn văn lớp 11

1. TRONG BA CÂU ĐẦU BỘ MÁY QUAN LIÊU Ở LAI TÂN ĐƯỢC MIÊU TẢ NHƯ THẾ NÀO ?    Ba câu đầu là ba câu thơ tự sự:                                                      Ban trưởng nhà lao chuyên đánh bạc,                                                     Giải người, cảnh trưởng kiếm ăn quanh            

Tổng kết về ngữ pháp- soạn văn 9

                                                           A. TỪ LOẠI I. DANH TỪ, ĐỘNG TỪ, TÍNH TỪ CÂU 1. TRONG SỐ CÁC TỪ IN ĐẬM SAU ĐÂY, TỪ NÀO LÀ DANH TỪ, TỪ NÀO LÀ ĐỘNG TỪ, TỪ NÀO LÀ TÍNH TỪ? a Một bài thơ HAY không bao giờ ta ĐỌC qua một LẦN mà bỏ xuống được.                                    

luyện tập viết biên bản

CÂU 1. LỚP 9A VỪA TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM HỌC TẬP MÔN NGỮ VĂN, PHẤN ĐẤU ĐỂ CUỐI NĂM HỌC CÓ 100% HỌC SINH ĐẠT YÊU CẦU, TRONG ĐÓ 60% ĐẠT LOẠI KHÁ, GIỎI. HÃY VIẾT BIÊN BẢN CHO CUỘC HỌP ẤY DỰA VÀO CÁC TÌNH TIẾT SAU ĐÂY.    Dựa vào các sự kiện của hội nghị, có thể ghi lại nội dung, diễn biế

Soạn bài Lục Vân Tiên gặp nạn - Soạn văn lớp 9

CÂU 1. CHỦ ĐỀ CỦA ĐOẠN TRÍCH    Chủ đề của đoạn thơ này là sự đối nghịch của thiện và ác. Tám câu đầu là hành động tội ác tàn bạo thể hiện tâm địa độc ác của Trịnh Hâm đối với bạn mình là Lục Vân Tiên. Đoạn sau miêu tả việc làm nhân đức của ông Ngư cùng gia đinh vớt Lục Vân Tiên và chạy chữa cho chà

Soạn bài Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự - Soạn văn lớp 9

I. MIÊU TẢ BÊN NGOÀI VÀ MIÊU TẢ NỘI TÂM Đọc đoạn trích KIỀU Ở LẦU NGƯNG BÍCH và tìm ra: Những câu thơ miêu tả bên ngoài:                                     Trước lầu Ngưng Bích khóa xuân,                              Vẻ non xa tấm trăng gần ở chung.                                     Bốn bề bát n

Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga - Soạn văn lớp 9

CÂU 1. KIỂU KẾT CẤU TRUYỀN THỐNG NÀO ĐÃ ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG TRUYỆN LỤC VÂN TIÊN? ĐỐI VỚI VĂN CHƯƠNG NHẰM TUYÊN TRUYỀN ĐẠO ĐỨC THÌ KIỂU VĂN CHƯƠNG ẤY CÓ Ý NGHĨA GÌ?    Đọc tiểu sử tác giả Nguyễn Đình Chiểu và TRUYỆN LỤC VÂN TIÊN thấy có những yếu tố giống và khác nhau giữa cuộc đời của tác giả cuộc đờ

Soạn bài Thúy Kiều báo ân báo oán - Soạn văn lớp 9

CÂU 1 : A. QUA LỜI KIỀU NÓI VỚI THÚC SINH, EM THẤY KIỀU LÀ NGƯỜI THẾ NÀO? B. TẠI SAO KHI TRẢ ƠN THÚC SINH, KIỀU LẠI NÓI VỚI THÚC SINH VỀ HOẠN THƯ? CÓ SỰ KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO TRONG NGÔN NGỮ CỦA KIỀU NÓI VỚI THÚC SINH VÀ KHI NÓI VỀ HOẠN THƯ.    Được mời tới nơi Kiều xử án trước những giáo dài gươm lớ