Đăng ký

Dàn ý phân tích nhân vật Be - man trong truyện Chiếc lá cuối cùng của O Hen - ri

1,065 từ

Dàn ý phân tích nhân vật Be-man trong truyện Chiếc lá cuối cùng của O Hen - ri

DÀN Ý

Mở bài:

- Giới thiệu tác giả O Hen-ri và truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng.

- Hình tượng trung tâm: dây thường xuân già rụng từng chiếc lá...; nhân vật trung tâm là họa sĩ Be-man, người đã vẽ chiếc lá cuối cùng để cứu sống người khác, biểu tượng cho đức hi sinh quên mình cao cả.

Thân bài:

A. CON NGƯỜI HỌA SĨ BE-MAN

1. Tuổi tác (ngoài 60 tuổi), tính tình đặc biệt và hình ảnh tấm vải trống trơn từ hai mươi lăm năm đã nói lên quãng đời trăn trở của một nghệ sĩ chân chính muốn sáng tạo một tác phẩm để đời, nhưng đành chấp nhận sống như một người thất bại trong nghệ thuật.

2. Tâm hồn khát khao cái đẹp, luôn luôn có ý định vẽ một bức tranh kiệt tác nhưng chưa bao giờ bắt đầu cả. Có sự cảm nhận nhạy bén, hiểu được trạng thái u uất của Giôn-xy, có lòng nhân ái tuyệt vời. quyết tâm chặn sự tàn ác vô tình của thiên nhiên để cứu sống Giôn-xy.

B. HÀNH ĐỘNG HI SINH CAO CẢ

1. Chiếc lá thường xuân vẽ trên tường vào cái đêm mùa đông là một tác phẩm tuyệt vời của Be-man.

- Với đức hi sinh cao cả, bằng tài năng và tâm hồn của một nghệ sĩ giàu lòng nhân ái, Be-man đã vẽ chiếc lá thường xuân định mệnh. Chiếc lá được vẽ trong đêm lạnh buốt, khủng khiếp dưới ánh sáng của một chiếc đèn bão..., vài chiếc bút lông rơi vung vãi và một bảng màu xanh vàng pha trộn lẫn lộn...

- Be-man họa chiếc lá với mục đích giành giật Giôn-xy khỏi tay tử thần. Quả thật bức họa “chiếc lá cuối cùng” có tác dụng màu nhiệm: Giôn-xy trở lại với đời sống, với niềm ước mơ sáng tạo.

2. Truyện kết thúc với hai sự kiện bất ngờ càng tôn vinh cái chết cao quý của họa sĩ Be-man.

- Khi Giôn-xy đau ốm, tuyệt vọng và rơi vào trạng thái hoang tưởng về “chiếc lá cuối cùng”, thì nước mắt Be-man chảy ròng ròng nhưng bề ngoài hét lên sự khinh bỉ nhạo báng của minh đối với những chuyện tượng tượng ngốc nghếch. Như vậy, chiếc lá cuối cùng sắp rụng, Giôn-xy chờ chết, Be-man sông bình thường.

- Khi người họa sĩ già âm thầm vẽ chiếc lá giữa đêm mưa tuyết để thay thế cho chiếc lá cuối cùng vừa rụng, cứu được Giôn-xy khỏi tay tử thần thì chính ông lại lìa đời. Như vậy, chiếc lá cuối cùng lìa cành, Be-man chết, Giôn-xy được sống.

Kết bài:

- “Chiếc lá cuối cùng” mà Be-man đã vẽ không những là một tác phẩm kiệt xuất về mặt nghệ thuật (giống hệt chiếc lá thường xuân, dù được vẽ trong đêm tôi đây mưa gió), mà còn là một biểu tượng của lòng nhân ái, đức hi sinh cao cả, sự quên mình để bảo tồn sự sống cho người khác của nhân vật Be-man.

shoppe