Đăng ký

Dàn ý nghị luận xã hội về giá trị của bản thân hay nhất

1,632 từ

Ở bài viết này Cunghocvui gửi bạn dàn ý nghị luận xã hội về giá trị của bản thân, mục tiêu của bài viết là có thể nhận ra giá trị cốt lõi của bản thân để có thể cho mọi người biết giá trị riêng của bản thân, giá trị sống của bản thân hay nói cách khác là giá trị của bản thân trong cuộc sống.

1) Mở bài: Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận

Mỗi con người là một cá thể riêng trong cuộc đời, nếu đã được sinh ra và trưởng thành trong cuộc đời này thì chắc chắc ai cũng đều có giá trị sống của bản thân trong cuộc sống.

2) Thân bài

a) Giải thích

Ý nghĩa sự tồn tại của mỗi con người, nội lực riêng trong mỗi con người chính là giá trị của bản thân. Đó chính là yếu tố để khẳng định giá trị sống của bản thân trong cuộc đời.

b) Phân tích

- Ưu điểm của mỗi con người nằm ở giá trí cốt lõi của bản thân, bản thân có điểm mạnh vượt trội so với những người khác tạo nên một cá tính riêng, dấu ấn riêng không trộn lẫn với đám đông. Chẳng hạn, bạn là một nhà kinh doạn giỏi, bạn có tầm nhìn sâu rộng, thành công trong công việc thì giá trị của bạn chính là khả năng kinh doanh.

- Như đã nói ở trên, mỗi người là một cá thể riêng không trộn lẫn với bất kì ai. Vậy nên ai cũng có ưu, khuyết điểm riêng, có thể bạn yếu ở mặt này nhưng bạn mạnh ở mặt khác và người ta cũng vậy, không thể đem so sánh bản thân với người khác.

- Giá trị của bản thân không đơn thuần chỉ là điểm mạnh mà còn là sự đóng góp, là vai trò của mỗi người với mọi người xung quanh. Một đứa trẻ không phải quá xuất sắc nhưng vẫn là niềm tự hào, nguồn động lực lớn của cha mẹ thì đó chính là một phần giá trị của đứa trẻ đó.

- Giá trị của bản thân trong cuộc sống luôn được soi chiếu trên trục giá trị chung của nhân loại, mà nhân cách có ý nghĩ quyết định trên trục giá trị đó. Tức là điều kiện khẳng định giá trị của sống của bản thân hàng đầu là bản thân phải sống đúng nghĩa một con người biết yêu thương, chia sẻ, biết nỗ lực vươn đến cái đẹp và cái thiện.

- Khi bạn nhận thức được rõ ràng điểm mạnh, điểm yếu của bản thân thì lúc đó bạn mới có thể cho mọi người biết giá trị riêng của bản thân nằm ở đâu. Khi nhiều người trong xã hội cùng nhận thức được, cùng hòa vào sẽ tạo ra giá trị cuộc sống, làm cho xã hội ngày càng trở nên phát triển.

c) Bình luận phản đề

- Giá trị cốt lõi của bản thân dù nhỏ hay lớn đều đáng được tôn trọng

- Nếu bản thân mỗi người không biết trau dồi bản thân mỗi ngày thì giá trị của bản thân sẽ dần bị mai một đi, cuộc sống sẽ chẳng còn ý nghĩa gì và khiến bản thân chỉ là sự tồn tại trên cuộc đời.

- Tất nhiên không phải ai cũng có thể nhận ra nội lực, nhiều lần đánh mất cơ hội chứng minh cho mọi người biết giá trị riêng của bản thân. Phần lớn đó là những người thiếu tự tin về bản thân, hay là sống một cuộc sống không có quan điểm riêng.

- Sự nỗ lực của mỗi người trong cuộc sống chính là sự phụ thuộc lớn nhất để tạo ra giá trị cốt lõi của bản thân, nó còn lớn hơn rất nhiều sự phụ thuộc vào tiền bạc.

d) Liên hệ bản thân

- Bản thân cần cố gắng hết sức, hết khả năng để có thể khẳng định bản thân. Tránh sự tự tin thái quá về năng lực của bản thân, khi tự tin thái quá sẽ dễ dẫn đến thất bại.

- Luôn luôn rèn luyện, học tập, không ngừng học hỏi từ người xung quanh để làm tăng giá trị của bản thân, có như vậy mới trở thành có ích cho xã hội.

- Tránh sự nhận xét phiến diện người khác khi chưa thực sự thấu hiểu họ, giá trị cốt lõi của mỗi con người là sự tích lũy dài lâu nên không thể ngày một ngày hai mà tạo ra được.

3) Kết bài

- Khẳng định lại vấn đề nghị luận xã hội về giá trị của bản thân

- Nêu quan điểm cá nhân

Xem thêm >>> Ý kiến trước nạn phá rừng ngày dần càng trở nên nghiêm trọng

Trên đây là dàn ý nghị luận xã hội về giá trị của bản thân mà Cunghocvui gửi đến bạn học, mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Nếu thấy bài viết hữu ích đừng quên like và share nhé!