Đăng ký

Bài viết số 2 lớp 12: Nghị luận xã hội về giá trị của thời gian

1,251 từ

Ở bài viết này Cunghocvui sẽ gửi đến bạn dàn ý bài viết số 2 lớp 12 về chủ đề giá trị của thời gian trong cuộc sống hay nhất!

1) Mở bài

Dẫn dắt vào vấn đề bằng những câu nói hay, tục ngữ nói về giá trị của thời gian

+) Ngạn ngữ Đức: Chúng ta cần đi ngang với thời gian chứ không phải đề thời gian đi ngang qua

+) Người nào dám lãng phí một giờ đông hồ nghĩa là chưa phát hiện giá trị của cuộc sống

+) Ngạn ngữ Pháp: Đừng thương tiếc hôm qua, đừng đợi ngày mai, đừng lảng tránh hôm nay

+) Benjamin Franklin: Đừng bao giờ để đến ngày mai những việc bạn có thể làm ngày hôm nay

+) ...

=> Khẳng định lại giá trị của thời gian bằng cảm nhận của bản thân: Thời gian là thứ có giá trị không thể nào đong đếm được.

2) Thân bài

a) Bàn luận về thời gian

- Thời gian là một thứ trừu tượng, trôi qua từng ngày, thời gian là thứ ta không cảm nhận được một cách trực quan, cũng chẳng thể chạm vào. Ta chỉ cảm nhận được sự trôi chảy của thời gian qua sự thay đổi của sự vật tồn tại xung quanh mình.

- Thời gian là thứ tiền bạc không thể mua được, một khi đã đi là sẽ không quay trở lại.

b) Phân tích

- Nếu ta để lỡ mất thời gian, dù có hối tiếc đến mấy cũng không thể lấy lại được. (Đừng lãng phí thời gian với những người không có thời gian dành cho bạn)

- Thời gian cho ta sự tích lũy giá trị về vật chất, cao hơn cả là tinh thần. Nếu bạn biết tận dụng thời gian thì chắc chắn giá trị bản thân cũng sẽ tăng lên.

- Những nỗi đau, hận thù, tình cảm yêu thường, tính cách con người sẽ được thời gian giúp thay đổi, thời gian có thể giúp tốt lên và cũng có thể làm cho tồi tệ hơn.

c) Mở rộng

- Để quý trọng thời gian không nhất thiết bạn phải sống gấp gáp, chạy theo thời gian. Quý trọng thời gian tức là bạn trân trọng từng giây phút, sống hết mình, cống hiến tất cả những gì của bản thân cho cuộc đời này.

- Đừng chỉ dành thời gian để làm việc, hãy dành cả thời gian nghỉ ngơi để yêu thương bản thân, yêu thương mọi người xung quanh, có như vậy bạn mới có thể tận dụng hết được giá trị của cuộc sống này.

- Nhưng dành quá nhiều thời gian để nghỉ ngơi là không tốt, như vậy là bạn đang lãng phí thời gian của bản thân, làm cho thời gian trôi đi một các vô nghĩa, không tích lũy được gì cho bản thân.

d) Liên hệ bản thân

- Để có thể tận dụng hết giá trị của thời gian thì trước tiên cần có thái độ học tập, làm việc nghiêm túc, chỉnh chu. Như vậy vừa không làm lãng phí thời gian của bản thân, vừa không ảnh hướng đến thời gian của mọi người xung quanh.

- Biết cách lên kế hoạch và sắp xếp mọi việc sao cho cần bằng được giữa học tập, làm việc và nghỉ ngơi tận hưởng cuộc sống.

- Mọi việc đều cần có quỹ thời gian nhất định để thành công, tránh hấp tấp nóng vội, biết làm chủ thời gian, nỗ lực và kiên trì thì ắt sẽ thành công.

- Sống hết mình, tận hưởng từng giây phút để cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn

3) Kết bài

- Khẳng định lại giá trị của thời gian

- Lời hứa của bản thân

Xem thêm >>> Nghị luận về một hiện tượng đời sống

Trên đây là dàn ý bài viết số 2 lớp 12 suy nghĩ về giá trị của thời gian mà Cunghocvui gửi đến bạn học, mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho quá trình viết bài của bạn. Chúc các bạn học tập tốt <3

shoppe