Đăng ký

Cảm nhận bức tranh mùa thu trong Câu cá mùa thu: Văn mẫu lớp 11 hay 

1,912 từ

Cảm nhận bức tranh mùa thu trong Câu cá mùa thu: Văn mẫu lớp 11 hay 

    Câu cá mùa thu là một bài thơ nổi bật của tác giả Nguyễn Khuyến trong thời gian về quê lui về ở ẩn. Qua bài thơ, ta không những cảm nhận được một bức họa tài tình về cảnh thiên nhiên mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc. Cùng nhau tham khảo bài văn mẫu lớp 11 hay: Cảm nhận về bức tranh mùa thu trong bài Câu cá mùa thu để hiểu rõ hơn về vẻ đẹp thiên nhiên và nghệ thuật tài tình của nhà thơ.

Mở bài cảm nhận bức tranh thu trong câu cá mùa thu

     Mùa thu là một trong những chủ đề tuyệt vời của thơ ca của con người. Nói về chủ đề này trong thơ Việt Nam, chúng ta có thể kể đến nhiều tác giả với các tác phẩm được phân loại là kiệt tác, trong đó có Nguyễn Khuyến với một loạt ba bài thơ được sưu tầm. Mỗi bài thơ trong thơ mùa thu của Nguyễn Khuyến là một bức tranh mùa thu độc đáo, và Câu cá mùa thu được coi là "điển hình của thơ mùa thu của phong cảnh Việt Nam" (Xuân Diệu).

Cảm nhận về bức tranh mùa thu trong Câu cá mùa thu

Thân bài cảm nhận bức tranh thu trong câu cá mùa thu

     Cảnh trong bài hát được đón nhận từ nhiều góc độ khác nhau: từ gần đến xa, từ thấp đến cao, từ hẹp đến rộng... Dưới những góc như vậy, phong cảnh mùa thu mở ra nhiều hướng sống động và gợi cảm. Từ ao mùa thu đến bầu trời mùa thu đến con đường làng... tất cả đều toát lên tâm hồn của mùa thu, cảnh mùa thu quen thuộc của làng đồng bằng Bắc Bộ. 

     Tâm hồn đó được gợi lên từ phong cảnh, khung cảnh rất đơn giản: một cái ao nhỏ trong vắt, một chiếc thuyền đánh cá nhỏ xíu, những con sóng gợn sóng, những chiếc lá vàng nhẹ nhàng đu đưa, những đám mây nổi, những con hẻm quanh co... 

     Màu xanh của bầu trời hòa quy vào màu xanh của nước tạo nên một không gian xanh trong vắt, nhẹ nhàng, một chút màu vàng của những chiếc lá rụng trên nền xanh đó làm cho cảnh mùa thu và tâm hồn mùa thu trở nên sống động hơn. Các đường nét, màu sắc... gợi lên trong trí tưởng tượng của người đọc khung cảnh của một mùa thu sớm yên bình trên một ngôi làng nông thôn phía Bắc với bầu trời mùa thu rộng lớn, xanh ngắt, ao trong vắt phản chiếu màu sắc, bầu trời, lá cây, những ngôi làng với những con đường nhỏ uốn lượn thu hút tre xanh, gió mùa thu mát mẻ nhẹ nhàng làm xáo trộn mặt nước, đôi khi một vài chiếc lá rụng cắt ngang không gian... 

Cảm nhận về bức tranh mùa thu trong Câu cá mùa thu

     Trong bức ảnh mùa thu này mỗi cảnh đều xuất hiện rất đơn giản và mộc mạc. Cảnh tượng này thường được nhìn thấy vào mỗi mùa thu trong làng và trong tâm trí của nhiều người, nhưng lần đầu tiên nó được Nguyễn Khuyến vẽ với tinh thần tự nhiên của nó và khiến chúng ta cảm nhận với một sự mới mẻ. Đó là một mùa thu trong vắt, thuần khiết, mát mẻ đã đến nhiều lần ở quê hương chúng ta.

     Cảnh trong Câu cá mùa thu rất đẹp nhưng cũng yên tĩnh và buồn bã. Một không gian hoang vắng, trống rỗng: Những con hẻm quanh co và trống rỗng. Chuyển động cũng có nhưng chỉ có chuyển động rất nhẹ, rất mềm: sóng hơi gợn sóng, lá nhẹ nhàng di chuyển, mây lơ lửng... âm thanh của mồi bắt cá là mơ hồ. 

     Những chuyển động này không làm cho bầu không khí của bức tranh mùa thu sống động hơn, mà chỉ làm tăng sự tĩnh lặng của nó. Mọi cảnh và mọi thứ trong bức tranh mùa thu này đều gợi lên một sự tĩnh lặng và buồn bã. Sự lạnh lẽo, trong vắt của nước, màu xanh của sóng, màu xanh của bầu trời... những trạng thái này, màu sắc cho thấy sự tĩnh yên lan rộng từ bầu trời đến mặt đất. Mọi thứ dường như không di chuyển, dường như rơi vào trạng thái im lặng tuyệt đối. 

     Người dân ở đây cũng vậy. Người câu cá đang trong trạng thái tựa vào cánh tay, không thể bắt cá nhưng vẫn không thiếu kiên nhẫn, sự tĩnh lặng tỏa ra không chỉ về ngoại hình mà còn trong sâu thẳm tâm trí - một tâm trí dường như im lặng tuyệt đối. 

Kết bài cảm nhận bức tranh mùa thu trong câu cá mùa thu

     Con người và khung cảnh và tự nhiên hòa hợp với nhau để tạo ra tâm hồn cho bức tranh mùa thu. Sự tĩnh lặng, nỗi buồn rõ ràng là trạng thái của cảnh ở đây. Tuy nhiên, nó không phải là sự tĩnh lặng của sự im lặng, thiếu sức sống, cũng không phải là nỗi buồn của trầm cảm và buồn chán. Gắn liền với nỗi buồn, sự tĩnh yên này vẫn là sức sống thuần khiết, thơ mộng và vĩnh cửu của vùng đất tự nhiên.

     Phải gắn bó thân thiết với quê hương, để có một tâm hồn nhạy cảm như vậy, Nguyễn Khuyến có thể khéo léo tái hiện lại tất cả vẻ đẹp giản dị nhưng thơ mộng của mùa thu làng quê miền Bắc Việt Nam. trong những câu thơ tự nhiên, đơn giản như vậy. Thơ Việt Nam phong phú và đặc biệt hơn vì những bài thơ như vậy của Nguyễn Khuyến.

 

shoppe