Đăng ký

Bác Hồ: Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội

2,912 từ

(A) ĐỀ BÀI
Lập dàn ý và dựa vào dàn ý viết thành bài văn cho đề bài sau: Nhân dịp phát động Tết trồng cây đầu tiên, Bác Hồ có nói: Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội.
Em hiểu và nên thực hiện lời dạy đó như thế nào?

(B) DÀN Ý
A.    Mở bài:
-    Nêu giá trị của mùa xuân, của tuổi trẻ trong đời sống xã hội và đời sống con người.
-    Dẫn lời Bác Hồ.
B.    Thân bài:
I.    Giải thích ý nghĩa lời dạy của Bác:
1. Một năm khởi đầu từ mùa xuân được hiểu như thế nào?
-    Mùa xuân là mùa khởi đầu của một năm (bắt đầu từ tháng giêng đến tháng 3 âm lịch).
Mùa xuân là mùa đẹp nhất, dồi dào sức sống nhất.
-    Mùa xuân là mùa của hi vọng, của hạnh phúc.
2.    Một đời người khởi đầu từ tuổi trẻ.
-    Tuổi trẻ là tuổi của mùa xuân cuộc đời.
-    Tuổi trẻ giàu sức sống, giàu nghị lực và giàu sự sáng tạo.
-    Tuổi trẻ luôn sói nổi, dám vượt qua mọi gian khổ hi sinh
3.    Tại sao tuổi trẻ lại là mùa xuân của xã hội?
-    Tuổi trẻ là tuổi của lớp người trẻ, thế hệ trẻ của xã hội, là hi vọng, là tương lai của đất nước.
-    Tuổi trẻ là tuổi đi đầu trong lao động sản xuất và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
II. Tuổi trẻ phải làm gì để thực hiện lời dạy của Bác.
1.    Phải nhận thức rõ vai trò của tuổi trẻ đối với xã hội để từ đó sống có mục đích, có lí tưởng, có hành động đúng.
2.    Xa lánh cái xấu, biết phê phán cái xấu, đặc biệt phê phán những quan điểm của một số thanh niên hiện nay: sống buông thả, hưởng thụ, vô trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

(C) BÀI LÀM
Tuổi trẻ là quãng đời đẹp nhất của con người. Tuổi trẻ là tuổi của sức sống cường tráng, tuổi của trí tuệ, ước mơ và khát vọng. Người ta có nhiều khả năng hành động để đạt ước mơ và lí tưởng của mình khi còn trẻ. Cũng như cây cối chỉ nẩy chồi đâm lộc vào mùa xuân, con người muốn tạo được sự nghiệp có ích cho bản thân, cho xã hội phải bắt đầu từ tuổi trẻ. Trong thư gửi thanh niên và nhi đồng nhân dịp Tết Nguyên đán năm 1946, mùa xuân đầu tiên của đất nước dưới chế độ mới, Bác Hồ viết: Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xd hội. Đó là một lời đẹp, thể hiện niềm tin yêu lớn lao của Bác đối với tuổi trẻ Việt Nam.
Lời nói của Bác có ý nghĩa thật sâu sắc. Mùa xuân là mùa khởi đầu của một lăm. Mùa xuân có khí hậu ấm áp, cây cối xanh tươi, căng tròn nhựa sống. Vì thế, mùa xuân gợi cho con người bao niềm vui, bao hi vọng vào một cuộc sống tốt lành.
Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một khởi đầu từ tuổi trẻ. Bác muốn lấy quy luật của thiên nhiên để khẳng định giá trị đẹp đẽ của tuổi trẻ. Cũng giống như mùa Xuân ấm áp khởi đầu của một năm. tuổi trẻ với sức sống tràn đầy khởi đầu cho một đời người. Tuổi trẻ là tuổi phát triển rực rỡ nhất về thể chất, tâm hồn cùng như về trí tuệ, tài năng. Tuổi trẻ thường ôm ấp những lí tưởng, hoài bão và khát vọng lớn. Tuổi trẻ là tuổi hăng hái, sôi nổi, giàu nhiệt tình, không chịu lùi bước trước trở ngại, khó khăn. Nhà thơ Tố Hữu đã viết rất hay về tuổi trẻ:
Hai mươi tuổi, tim đang dào dạt máu.
Hai mươi tuổi, hồn quay trong gió bão. 
Gân đang săn và thớ thịt căng da
Còn nhân dân ta cũng thường có câu nói cửa miệng: Tuổi mười bảy bẻ gãy sừng trâu. Dù cách nói khác nhau, nhưng đều khẳng định tuổi trẻ là tuổi đầy nhiệt huyết, căng đầy nhựa sống, luôn sôi nổi, nhiệt tình, hăng hái, khát khao lí tưởng, mơ ước sống đẹp, mong muốn tiến bộ. Đó cũng là tuổi say mê hoạt động, ham và thích sáng tạo, đi vào cuộc đời như là đi trẩy hội non sông. Giữa cuộc đời đầy những chông gai, những ngã bảy, ngã ba, khi gặp được lí tưởng, khi xác định được lẽ sống: Đào núi và lấp biển, Quyết chí cũng làm nên.
Tuổi trẻ của mỗi người bao giờ cùng là tuổi đẹp nhất, mạnh mẽ nhất, bời tuổi rẻ bao giờ cũng vươn tới cuộc sống và hành động vì lí tưởng để phấn đấu cho một tương lai hạnh phúc của đất nước, của dân tộc và của xã hội. Khi Bác nói Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội là Bác muốn khẳng định rằng tuổi trẻ Việt Nam sẽ đem lại sức sống, đem lại hi vọng, đem lại tương lai tươi sáng cho đất nước, cho dân tộc. Tuổi trẻ Việt Nam sẽ trở thành người chủ nhân tương lai xứng đáng của nước nhà: Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai các cường quốc năm châu hay không, một phần nhờ ở công lao học tập của các cháu (Hồ Chí Minh). Bác đánh giá cao vai trò của thanh thiếu niên, tin tưởng vào sức trẻ của thanh thiếu niên, đồng thời cũng là lời nhắc nhở thế hệ trẻ phải xứng đáng với vai trò của mình trong xã hội.
Ý kiến của Bác còn có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc đối với người Việt Nam chúng ta, bởi lẽ lịch sử anh hùng của dân tộc dường như gắn với mùa xuân và tuổi trẻ. Mùa xuân đối với dân tộc ta có ý nghĩa thiêng liêng, mang tính truyền thống. Biết bao sự kiện trọng đại, biết bao chiến thắng vẻ vang trong lịch sử gắn liền với mùa xuân. Tuổi trẻ Việt Nam cũng đã có biết bao tấm gương kiên cường, bất khuất trong lịch sử dựng nước và giữ nước.
Những chiến thắng Ngọc Hồi, Đống Đa của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Huệ năm 1786, cuộc Tổng tấn công nổi dậy mùa xuân năm 1968 và đại thắng mùa xuân năm 1975 của dân tộc chính là những mùa xuân lừng lẫy chiến công. Những tấm gương oanh liệt của tuổi trẻ như Trán Quốc Toản, Kim Đồng. Vừ A Dính, Võ Thị Sáu, Phan Đình Giót, Cù Chính Lan, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân... chính là biểu hiện rực rỡ của tuổi trẻ đem lại mùa xuân cho xã hội.
Từ câu nói của Bác, chúng ta càng thêm quý trọng giá trị của tuổi trẻ, của chính mình, hiểu thêm ý nghĩa của thời tuổi trẻ trong cuộc đời của bản thân mình đê đừng sống hoài, sống phí tuổi thanh xuân mà phải sống xứng đáng với những năm tháng đẹp đẽ nhất của cuộc đời mình. Sống với ước mơ cao đẹp và hoài bão lớn lao, tin tưởng ở tương lai tươi sáng của đất nước và tiền đồ của dân tộc, để phấn đấu vươn lên mãi. Cuộc sống là phải luôn luôn tự bắc nhịp cầu di lên cho mình, không thỏa mãn, không ngừng phấn đấu cho tương lai chính mình những công việc thường ngày như học tập văn hóa, tu dưỡng đạo đức. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần biết phê phán lối sống thực dụng, buông thả, hưởng thụ của một số thanh thiếu niên hiện nay. Sống không có lí tường, không có mục đích, làm bạn với sàn nhảy, rượu mạnh và ma túy...
Một đời khởi đầu tư tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội, chính vì vậy mỗi người phải biết tận dụng quãng thời gian khi còn trẻ để trau dồi vốn sống, vốn kiến thức làm hành trang trong cuộc đời. Vì tương lai của đất nước, vì sự phồn vinh của xã hội, vì hạnh phúc của chúng ta, thế hệ trẻ hôm nay nguyện đem tuổi xuân đẹp đẽ của mình, hiến dâng cho đất nước, xây dựng nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, để xứng đáng với niềm tin yêu của Bác.

Xem thêm >>> Giải thích câu nói Bác Hồ có dạy: "Có tài mà không có đức là người vô dụng..."

Hãy để lại những comment thắc mắc, ý kiến đóng góp đến Cunghocvui ở phía bên dưới nhé! Chúc các bạn học tập tốt <3