Đăng ký

Anh/ chị hãy đóng vai thúy kiều kể lại cảnh ngày xuân - Ngữ văn 9

1,258 từ

Ở bài viết này Cunghocvui gửi bạn tham khảo cách làm mẫu đề bài yêu cầu đóng vai thúy kiều kể lại cảnh ngày xuân, mong rằng từ bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong các mẫu đề tương tự.

anh chị hãy đóng vai thúy kiều kể lại cảnh ngày xuân

A. ĐỀ BÀI: Anh/ chị hãy đóng vai thúy kiều kể lại cảnh ngày xuân trong chương trình ngữ văn lớp 9

B. BÀI LÀM

1. Nay đã là Tết Thanh minh, hai chị em tôi lại rủ nhau đi chơi xuân, ngày xuân trôi qua thật nhanh như con thoi dệt cửi, mới đó đã sang tháng ba. Dù mùa xuân đã trôi qua cách đây hơn hai tháng nhưng ánh sáng ấy, tôi cảm nhận được nó vẫn mạnh mẽ, kiên trì tỏa một sự bình yên và ấm áp đến kì lạ. Sắc xanh của bầu trời cùng cây cỏ như vẽ vào lòng người bức tranh xuân ngọt ngào mà không kém phần rực rỡ sắc màu. Điểm xuyến trong các không gian rực rỡ sắc màu đó là màu trắng thuần khiết của hoa lê, một sắc trắng của sức sống sau một giấc ngủ đông dài.

Cùng với dòng người tấp nập, hai chị em tôi hòa mình vào lễ hội, không khí đông vui, rộn ràng thêm khi đoàn người trảy hội đều là những "tài tử giai nhân". Những nén hương được thắp lên, thoi vàng, tiền giấy cũng được rắc ra như chiếc cầu nói giữa âm dương, nhắc nhở con cháu không được quên cội nguồn. Một truyền thống tốt đẹp từ xưa tới nay của dân tộc ta.

Mặt trời dần ngả, khung cảnh chiều xuân man mác nỗi u buồn khi tất cả mọi người ai nấy cũng đã về nhà. Lòng tôi thấy xôn xao, tĩnh lặng lại trong suy nghĩ, thương cảm cho những ngôi mộ vô chủ. Chuyện du xuân này với tôi nó không còn chỉ là ngắm trời đất nữa mà còn là cuộc mở lòng đón lấy những âm thanh trong trẻo của tình yêu, của tình thương người.

2. Thời gian trôi đi nhanh như thoi đua, thoắt một cái đã hơn hai tháng trôi qua và bây giờ là tiết Thanh minh. Ba chị em tôi cùng dòng người đi lễ hòa vào nhau, khung cảnh thật tuyệt đẹp, màu xanh của đất trời, cỏ cây cùng màu vàng ấm của tiết thời mùa xuân, điểm xuyến thêm màu trắng của hoa lê. Sự kết hợp ấy tạo nên bức tranh phong cảnh mùa xuân sinh động, rạng rỡ và đầy sức sống hơn bao giờ hết.

Tiết Thanh minh có cần đủ các tầng lớp xã hội, ai cũng quần áo sặc sỡ đã tạo nên một ngày hội tưng bừng đầy màu sắc. Có người rẫy cỏ, có người đắp lại mô, tô lại bia cho người thân. Không khí càng trở nên nhộp nhịp hơn khi cùng nhau đốt tiền vàng, thoi vàng, tro tiền vì gặp gió mà bay khắp nơi.

Chiều đến, chúng tôi thơ thẩn bước trên con đường đã nhuốm màu chiều tà, phong cảnh nhộn nhịp đầy sắc màu ban sáng đã nhường lại cho sự êm dịu, bình yên, ở đây chỉ còn nghe thấy tiếng chim hót, tiếng suối kêu mà thôi. Chúng tôi tận hưởng những âm thanh còn sót lại đầy quý báu đó, lòng mang chút nuôi tiếc trở về nhà.

Xem thêm >>> Nghệ thuật miêu tả trong đoạn trích Cảnh ngày xuân

                        Cảm nhận 4 câu thơ đầu bài Cảnh ngày xuân

Trên đây là bài tham khảo nhập vai thúy kiều kể lại cảnh ngày xuân mà Cunghocvui gửi đến bạn học. Bạn hãy vận dụng và tự mình đóng vai thúy kiều kể lại đoạn trích cảnh ngày xuân nhé! Chúc bạn học tập tốt <3

shoppe