Đăng ký

Dàn ý hình ảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ

2,647 từ Phân tích

Dàn ý hình ảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ

      Hai đứa trẻ là một tác phẩm phảng phất bức tranh về những cuộc đời tàn. Tuy nhiên, trong bóng đêm u tối của cuộc đời đó, vẫn đâu đó le lói những nguồn sáng đến từ sự sống và khát vọng mãnh liệt được gửi gắm thông qua hình ảnh đoàn tàu. Để làm rõ giá trị của hình ảnh rất “đắc” này, hãy cùng tham khảo một số dàn ý hình ảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ với CungHocVui tại đây!

Mở bài

      Giới thiệu tác giả, tác phẩm( có thể dựa vào bài soạn hai đưa trẻ). Sau đó dẫn dắt về vấn đề cần phân tích.

Thân bài

a) Khái quát chung

Dàn ý hình ảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ

Dàn ý hình ảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ

- Tóm tắt truyện: 

      + Hai đứa trẻ kể về hai chị em tên là Liên và An. Cả hai đang thay phiên nhau trông coi cho một gian hàng tạp hóa tại một phố huyện. Chiều chiều, chúng ngồi phía trước cửa hàng để nhìn ra phố huyện. Đêm đến, mãi sau khi chuyến tàu Hà Nội đi qua, cả hai mới nuối tiếc đóng cửa hàng đi ngủ.

- Cốt truyện đơn giản nhưng không nhàm chán:

      + Nhìn chung, cốt truyện không có những biến cố, xung đột lớn gây kịch tính. Mà nó chỉ diễn tả khung cảnh của cái phố huyện từ chiều đến tối trong mắt hai đứa trẻ cùng với diễn biến tâm trạng của chúng.

- Qua tác phẩm, tác giả thể hiện niềm thương cảm của mình đối với những người nơi phố huyện và sự trân trọng khát khao hạnh phúc của họ.

      + Nhà văn đã thể hiện niềm thương cảm sâu sắc đối với những kiếp người mãi quẩn quanh, lam lũ trong xã hội cũ.

      + Ông cũng bộc lộ sự trân trọng những khát khao mà họ vẫn ấp ủ trong đời dẫu cho nơi phố huyện này có u ám, tối tăm vùi lấp kiếp người đến đâu.

b) Hình ảnh đoàn tàu

- Hiện thực tăm tối, u ám nơi phố huyện tưởng chừng như khiến người dân nơi đây chìm trong nỗi bất hạnh, chán chường:

      + Đứng trước hiện thực tăm tối cùng tương lai mù mịt không lối thoát, những lớp người nơi phố huyện này chỉ có thể chờ đợi điều gì đó rất mơ hồ, rất vu vơ. 

      + Ngồi trong bóng tối và mơ về cuộc sống hạnh phúc luôn ám ảnh họ từng giây từng phút. Đối với họ - 2 đứa trẻ cùng người dân phố huyện - hạnh phúc của họ là gì? 

- Hai đứa trẻ và người dân phố huyện chờ đợi đoàn tàu như niềm vui mỗi ngày cứu rỗi họ khỏi hiện thực u ám:

      + Có lẽ hạnh phúc đó chẳng có gì to tát, và niềm vui níu giữ mảnh hồn họ lại với cuộc sống chính là việc đợi chờ một chuyến tàu từ Hà Nội đi qua. 

      + Hai chị em Liên, An dù đã "buồn ngủ ríu cả mắt vẫn gượng để thức khuya chút nữa" chỉ để ngước nhìn một chuyến tàu mang ánh sáng về cho vùng đất ảm đạm này.

- Đoàn tàu đi đến mang lại ánh sáng cho cả phố huyện. Từ đó, xuất hiện hình ảnh tương phản giữa ánh sáng đoàn tàu với ánh sáng heo hắt từ phố huyện:

      Ý nghĩa hình ảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ

Ý nghĩa hình ảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ

     + Ánh sáng đèn ghi lấp ló mang đến tín hiệu đầu tiên của đoàn tàu. Dường như cả hai đều đang dừng lại ở mức tĩnh lặng nhất để tập trung thị giác mà quan sát thật kỹ và cảm nhận thế giới diệu kỳ ngập tràn ánh sáng và âm thanh.

      + Ánh sáng từ xa là những ngọn lửa xanh biết như ma trơi đến gần một làn khói bừng sáng. Khi chiếc tàu tới, những toa đèn sáng trưng như bao trùm cả phố huyện nhỏ bé, nó ánh cả xuống đường, đồng và kềnh lấp lánh.      

      + Khi nó đi qua, cả hai chị em cũng nhìn theo mãi những đốm than đỏ bay tứ tung trên đường sắt, và rồi cái chấm nhỏ của chiếc đèn xanh treo trên toa sau cùng cũng dần dần vút đi ở tít xa.

      + Đó là nguồn sáng được cảm nhận và nắm bắt một cách kỹ lưỡng. Nó khác hẳn nguồn sáng tù mù, buồn tẻ, lay lắt của những ngọn đèn nơi phố huyện, nó sáng tỏa, rực rỡ, sáng lòa và sang trọng một cách lạ lùng.

- Sự tương phản giữa âm thanh vang dội, dồn dập, náo nhiệt khi đoàn tàu đi qua với sự tĩnh lặng của phố huyện trong tác phẩm hai đứa trẻ đã làm nổi bật không gian tĩnh mịch, buồn tẻ nơi phố huyện:

      + Âm thanh khi đoàn tàu đi ngang qua phố huyện cũng khác biệt hoàn toàn so với âm thanh ảm đạm, cố hữu nơi phố huyện nhàm chán, tĩnh lặng. Tiếng còi xe lửa cứ thế kéo dài ra theo ngọn gió, tiếng dồn dập, tiếng xe tít mạnh vào ghi. Cả tiếng ồn ào của hành khách cũng được cảm nhận một cách rõ nét. 

      + Đây là âm thanh vang động, mạnh mẽ, náo nhiệt và ồn ào. 

      + Âm thanh này trái ngược với âm thanh heo hút, chậm chạp đậm màu buồn của cuộc sống tối tăm, tàn tạ nơi phố huyện tù đọng. 

      + Đây chính là một bữa tiệc âm thanh được dọn lên một cách chóng vánh, nhưng đủ để những thực khác - là người dân phố huyện - được thỏa mãn niềm mong mỏi, đợi chờ.

- Sự tương phản giữa âm thanh, ánh sáng khi đoàn tàu đi qua với cuộc sống ngày thường của phố huyện:

Phân tích hình ảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ

Phân tích hình ảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ 

    + Khoảnh khắc đoàn tàu đến như phá vỡ đi không gian tịch mịch bị bao trùm bởi bóng đêm của phố huyện. 

      + Tác giả đã tạo nên một sự tương phản đậm chất nghệ thuật, đó là sự tương phản giữa: sang trọng - nghèo nàn, rực rỡ - tối tăm, huyên náo - tịch mịch. Mà khoảng thời gian tốt đẹp lại lướt qua một cách vội vã, trả lại cho phố huyện dáng vẻ bình thường, giống như người ta vừa bừng tỉnh sau giấc mơ.

Xem thêm: 

Soạn bài hai đứa trẻ

Phân tích truyện ngăn hai đứa trẻ của Thạch Lam

- Hai đứa trẻ có một sự gắn bó, chú tâm sâu sắc với hình ảnh đoàn tàu:

      + Hai đứa trẻ đã quan sát đoàn tàu một cách kỹ càng và nhạy cảm. Vì thế mà những thay đổi nhỏ nhất như tàu không đông, thưa vắng người và kém sáng hơn mọi ngày. 

      + Dù thời gian đoàn tàu lướt qua rất nhanh, nhưng hai chị em vẫn cảm nhận được sự thiếu hụt so với bình thường. Hẳn phải có sự gắn bó, sự chú tâm sâu sắc mới có thể nhận ra những khác thường này.

- Ý nghĩa hình ảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ: 

      + Đoàn tàu chạy về từ Hà Nội như mang theo một tuổi thơ đã mất đến. Hình ảnh đoàn tàu chính đã đem lại hồi ức của những ngày đủ đầy hạnh phúc. 

      + Chuyến tàu đó là chuyến tàu của khát vọng, ước mơ mãnh liệt về cuộc sống tươi đẹp; là sức sống mạnh mẽ luôn len lỏi trong lòng dù cho thực tại khốc liệt đến đâu. 

      + Đoàn tàu ấy thắp lên minh chứng về những khát vọng sống không bao giờ bị dập tắt, dù là trong hoàn cảnh nào. Đó cũng chính là cái nhìn đậm chất nhân văn của tác giả.

Kết bài:

- Nêu cảm nghĩ cá nhân và giá trị của hình ảnh đoàn tàu.

Đó là dàn ý thể hiện ý nghĩa hình ảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng dàn ý hình ảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ sẽ giúp bạn học văn tốt hơn và hiểu rõ hơn về tác phẩm hai đứa trẻ trong ngữ văn 11!

shoppe