Đăng ký

Top 4 mẫu tóm tắt văn bản Hai cây phong lớp 8

1,669 từ

Trong bài viết này Cunghocvui gửi đến bạn 4 mẫu tóm tắt văn bản Hai cây phong lớp 8 ngắn nhất, các mẫu tóm tắt sẽ được linh hoạt về ngôi kể, điểm nhìn nhân vật kể để bạn dễ dàng tiếp nhận bài học <3

top 5 mẫu tóm tắt văn bản hai cây phong

Trước khi đi vào tóm tắt văn bản Hai cây phong trích Người thầy đầu tiên thì Cunghocvui gửi bạn bố cục của tác phẩm:

 - Phần 1 (từ đầu…gương thần xanh): hai cây phong trong cảm nhận của nhân vật “tôi”.

- Phần 2 (còn lại): kí ức tuổi thơ của nhân vật "tôi" gắn với hai cây phong.

1. Làng Ku-ku-rêu nằm ven chân núi, ở phía trên làng từ lâu đã có hai cây phong to lớn mọc giữa đồi. Và được dân làng nơi đây gọi là ngọn hải đăng trên núi, lũ trẻ ở làng được nói nghe rằng hai cây phong này là biểu tượng cho tiếng nói và tâm hồn riêng của làng Ku-ku-ruê.

Năm học cuối, bọn trẻ chạy ào lên trên hai cây phong mà phá tổ chim, leo lên trên đó, trước mặt chúng thể hiện ra bao vùng đất mà chưa từng biết đến, con sông con suối chưa từng nghe tên.

Hồi đó, nhân vật "tôi" cảm nhận được tuổi thơ của mình là gắn bó với hai cây phong mang tên "Trường Đuy-sen" mà không hiểu tại sao chúng có tên như vậy.

2. Ku-ku-rêu là một ngôi làng nằm ở ven chân núi, phía bên dưới làng thung lũng Vàng. Phía trên làng, ở giữa ngọn đồi có hai cây phong to lớn, hùng vĩ đến mức được người dân nơi đây ví như ngọn hải đăng trên núi, chúng biểu tượng cho tiếng nói riêng, cho tâm hồn riêng của cả ngôi làng.

Cuối năm học, bọn trẻ chạy đến để phá tổ chim, leo lên hai cây phong cao vút để thấy trước mặt chúng là bao vùng đất mới chưa từng biết, con sông chưa từng nghe qua tên.

Nhân vật "tôi" và "chúng tôi" tìm đến hai cây phong như đến với âm thanh kì diệu, kí ức của chúng gắn liền với suốt tuổi thơ của lũ trẻ nơi đây, và chúng cũng không biết tại sao nơi đây được gọi là "Trường Đuy-sen".

Những tình cảm đó khiến người đọc như chúng ta trân trọng, chính hai cây phong ấy gắn với câu chuyện về một con người cao đẹp, một người thầy không có bằng sư phạm nhưng đã vun trồng bao ước mơ, hi vọng cho những học trò nhỏ của mình.

3. Dù có đi đâu thì với tôi, làng Ku-ku-ruê vẫn là tuyệt vời nhất. Làng tôi nằm ở ven chân núi, có thể coi là một cao nguyên, phía bên dưới làng là thung lũng Vàng, phía trên làng là một ngọn đồi có hai cây phong to lớn. Hai cây phong được dân làng chúng tôi coi như là ngọn hải đăng trên núi, chúng mang hơi thở, tâm hồn và tiếng nói riêng của làng tôi.

Tôi vẫn nhớ cuối năm học, chúng tôi cùng nhau trèo lên hai cây phong để phá tổ chim, trèo lên cây cao vút đó chúng tôi mới thấy được ngoài kia có những vùng đất chúng tôi chưa từng đặt chân đến, có những con sông không biết gọi tên.

Chúng tôi quan sát thế giới xung quanh và tưởng nhớ về người đã trồng nên hai cây phong to lớn như ngày hôm nay.

4. Phía trên làng Ku-ku-ruê, giữa một ngọn đồi có hai cây phong to lớn mang tâm hồn riêng và tiếng nói riêng của dân làng. Chúng hùng vĩ như ngọn hải đăng trên ngọn đồi. 

Những ngày cuối năm học, bọn trẻ thường trèo lên đó để phá tổ chim, chúng ở trên đó quan sát xung quanh, chúng thấy chuồng ngựa của nông trang, thấy dải thảo nguyên hoang vu, dòng sông lấp lánh, miền đất bí ẩn và dòng sông không biết tên,... và suy nghĩ về cái tên "Trường Đuy-sen" của hai cây phong.

Nơi đây gắn liền với tuổi thơ của hết lớp trẻ này đến lớp trẻ khác, với "tôi" nơi đây mang những âm thanh kì diệu khiến bản thân phải tìm đến. Cho đến khi nghe được câu chuyện cảm động gắn với hai cây phong, một người thầy giáo không có bằng sư phạm nhưng lại hết mực vun đặp ước mơ cho không biết bao lứa học trò ở làng Ku-ku-ruê.

Xem thêm >>> Phân tích đoạn trích Hai cây phong

                        Cảm nhận về bài Hai cây Phong

Trên đây là 4 mẫu tóm tắt văn bản Hai cây phong ngắn nhất, mong rằng các mẫu tóm tắt này sẽ giúp ích cho quá trình học tập của bạn. Nếu có bất kì thắc mắc, hay đóng góp cho bài tóm tắt văn bản Hai cây phong Ngữ văn 8 thì hãy để lại phía bên dưới nhé!

shoppe