Đăng ký

Tóm tắt Thuốc Lỗ Tấn đầy đủ nhất - Ngữ văn 12 tập 2

1,744 từ Tóm tắt

Tác phẩm Thuốc Lỗ Tấn là một tác phẩm gợi nhiều ý nghĩa sâu xa, nhà văn muốn gửi gắm đến người dân Trung Quốc phải tỉnh táo để nhận ra rằng bánh bao tẩm máu người chính là thứ thuốc độc, không được “ngủ mê trong cái nhà hộp bằng sắt không có cửa sổ”. Sau đây, Cunghocvui xin gửi đến các bạn học sinh bài tóm tắt văn bản Thuốc Lỗ Tấn đầy đủ nhất!

Bài tóm tắt số 1:

   Tác phẩm Thuốc của nhà văn Lỗ Tấn được chia làm bốn chương:

   Chương I: Kể về vợ chồng Hoa Thuyên, chủ một quán trà nhỏ, có một đứa con trai độc nhất nhưng lại mắc bệnh lao rất nặng. Được người ta mách, lão Hoa Thuyên mới đi ra pháp trường tìm mua bánh bao tẩm máu người vừa chịu chém để mang về cho con trai ăn với ý nghĩ rằng nếu ăn chiếc bánh bao đó thì con trai của lão sẽ được khỏi bệnh.

   Chương II: Vợ chồng Hoa Thuyên cho con trai ăn thuốc và vô cùng tin tưởng vào phương thuốc này

   Chương III: Lúc bé Thuyên ăn thuốc xong, quán trà nhà lão Hoa Thuyên dần đông khách. Câu chuyện của bọn họ xoay quanh hai sự việc. Sự việc thứ nhất là tất thảy bọn họ đều tin tưởng vào công hiệu của phương thuốc bánh bao tẩm máu tươi mà thằng bé vừa ăn. Hai là chuyện bàn tán về người tù bị chém sáng nay. Qua lời của Cả Khang thì người bị chém tên là Hạ Du, là người trong địa phương. Hạ Du theo đuổi lí tưởng đánh đổ nhà Mãn Thanh, giành độc lập, chủ quyền cho người Trung Quốc. Hạ Du bị người bà con tố giác và bị bắt. Trong tù Hạ Du vẫn tuyên truyền tư tưởng cách mạng. Tuy nhiên, tất cả những người có mặt trong quán trà hôm đó không một ai hiểu đúng về Hạ Du. Bọn họ cho Hạ Du là điên, là thằng khốn nạn.

   Chương IV: Vào một buổi sáng của ngày Thanh minh năm sau, mẹ Hạ Du và bà Hoa Thuyên cùng đến nghĩa địa (dành cho người nghèo, người tù và người bị chém) viếng mộ con. Hai người mẹ đau khổ bước đầu có sự đồng cảm. Họ rất ngạc nhiên khi thấy trên mộ Hạ Du có một vòng hoa. Mẹ Hạ Du đã bắt đầu hiểu ra việc làm của con bà và tin tưởng những kẻ giết hại Hạ Du nhất định sẽ bị quả báo.

thuốc lỗ tấn

Xem thêm bài Ý nghĩa nhan đề Thuốc Lỗ Tấn

Dàn ý phân tích Thuốc Lỗ Tấn

Bài tóm tắt số 2

   Câu chuyện bắt đầu với việc gia đình lão Hoa Thuyên đi mua chiếc bánh bao tẩm máu người cho con trai ăn vì con trai lão bị bệnh lao rất nặng. Gia đình lão Hoa Thuyên là chủ một quán trà, ông được người ta mách cho phương thuốc này. Tất cả bọn họ đều tin tưởng vào phương thuốc kì dị, cổ quái. Họ đến quán trà nhà lão Hoa Thuyên và bàn bạc về người tử tù vừa bị chém là Hạ Du. Hạ Du vốn là một người dám đi làm cách mạng nhưng lại phải chết oan. Mọi người trong quán không hiểu sự tình nên cho rằng Hạ Du bị điên. Ít lâu sau, thằng Thuyên chết, phương thuốc đó chẳng hề hiệu nghiệm và có tác dụng như mọi người vẫn tưởng. Kết thúc tác phẩm là cảnh bà mẹ của Hạ Du và mẹ của thằng Thuyên đi viếng mộ con vào tết thanh minh. Họ bước qua con đường mòn ngăn cách giữa mộ những người chết chém, chết tù với mộ những người nghèo trong nghĩa địa để an ủi, chia sẻ nỗi đau của nhau. Họ rất ngạc nhiên trước vòng hoa được đặt trên mộ Hạ Du. Mẹ Hạ Du khóc và kêu oan cho con.

Bài tóm tắt số 3

   Tác phẩm Thuốc được nhà văn Lỗ Tấn viết vào tháng 4/1919, khi Trung Quốc đang trong thời kì nửa phong kiến, nửa thuộc địa. Đời sống nhân dân vô cùng cực khổ, lầm than. Không những thế, họ còn tin vào những thứ mê tín, quái dị và không tin tưởng vào Cách mạng, cho rằng đó là thứ điên rồ, vớ vẩn. Thuốc của Lỗ Tấn khắc họa cả hai khía cạnh trên khi ông kể câu chuyện về người chủ tiệm trà là Hoa Thuyên có con trai bị bệnh lao phổi cần được chữa trị. Lão Hoa theo lời người mách và đi đến pháp trường mua bánh bao chứa máu của kẻ vừa bị tử hình. Ông lão vô cùng tin tưởng vào thứ thuốc kì dị này, không chỉ ông mà những người khách trong quán trà cũng vậy. Họ mê tín và mê muội vào một thứ thuốc tưởng như thuốc tiên. Họ còn cùng nhau bàn tán về Hạ Du - kẻ tử tù đi theo cách mạng nhưng lại bị cho là điên. Lẽ tất nhiên, thứ thuốc kia không thể làm cho con trai lão Hoa Thuyên khỏi bệnh. Thằng Thuyên chết ít lâu sau đó. Khi vợ của lão Hoa Thuyên đi thăm mộ con thì đã gặp mẹ của Hạ Du. Hai số phận đau khổ được hai người phụ nữ đến thăm, mẹ Hạ Du khóc kêu oan cho con trai của mình khi nhìn thấy vòng hoa đặt trên mộ con.

Thông qua bài tóm tắt Thuốc Lỗ Tấn, Cunghocvui hy vọng các bạn học sinh sẽ đạt được kết quả học tập thật tốt!

 

shoppe