Đăng ký

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi ngắn nhất - Ngữ văn lớp 9

1,548 từ Tóm tắt

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê là một truyện ngắn xuất sắc và được đánh giá cao trong chương trình Ngữ văn lớp 9. Để phân tích được tác phẩm một cách hay nhất thì các em học sinh cần phải nắm được đầy đủ về tác phẩm đó và thể hiện qua bài viết tóm tắt truyện của chính các em. Do đó, Cunghocvui.com xin gợi ý đến cho các bạn bài tóm tắt Những ngôi sao xa xôi ngay sau đây. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập và tìm hiểu về tác phẩm!

Bài tóm tắt số 1

   Nho, Thao, Phương Định là ba cô gái thanh niên xung phong làm ở Tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Công việc hàng ngày của họ là quan sát máy bay địch ném bom, đo khối lượng đất đá để san lấp hố bom do địch gây ra và đánh dấu những vị trí có hố bom chưa nổ để phá bom. Tuy công việc luôn hiểm nguy, có thể chết bất cứ lúc nào nhưng ta vẫn thấy ở ba cô gái những vẻ đẹp nữ tính, lòng yêu đời đáng cảm phục. Họ chăm sóc cho nhau những lúc khó khăn và động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi người đều có những tính cách rất riêng. Chị Thao là người tổ trưởng nhưng nhìn thấy máu có thể sợ đến ngất đi. Nho thì thích thêu thùa, còn Phương Định lại có tâm hồn mơ mộng, hay ngồi hát vu vơ. Truyện ngắn cho thấy đời sống cũng như tâm hồn trẻ trung, yêu đời của những cô gái thanh niên xung kích trong chiến tranh khốc liệt năm xưa.

Bài tóm tắt số 2

   Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi là lời kể của nhân vật Phương Định về cuộc sống và công việc của mình cùng với người em là Nho và chị tổ trưởng Thao. Ba người họ sống chung trong một cái hang, làm nhiệm vụ trinh sát mặt đường. Trong một lần phá bom, Nho đã bị thương và nhận được sự chăm sóc của hai người đồng đội. Ngoài việc miêu tả những khó khăn, hiểm nguy trong quá trình làm nhiệm vụ của ba cô gái, tác giả còn làm hiện lên hình ảnh những cô gái thanh niên xung phong xinh đẹp với tâm hồn mơ mộng, nữ tính khó ai bằng. Trận mưa đá bất chợt ở cuối truyện khiến cho các cô gái vui thích hơn bao giờ hết.

tóm tắt những ngôi sao xa xôi

Bài tóm tắt số 3

   Truyện kể về ba nữ thanh niên xung phong làm ở tổ trinh sát mặt đường lần lượt là Nho, Thao, Phương Định. Công việc của họ là đo khối lượng đất đá khi địch thả bom xuống, đánh dấu vị trí bom chưa nổ và phá bom. Trong hoàn cảnh khó khăn vẫn toát lên những vẻ đẹp hồn nhiên của những cô chiến sĩ. Nhất là Phương Định, nhân vật chính của truyện. Phương Định là một cô gái mơ mộng, thích ngắm mình trong gương. Cô còn có tình đồng đội sâu sắc với hai người còn lại. Khi chị Thao ngã, cô đỡ chị. Khi em út Nho bị thương, cô rửa cho em bằng nước đun sôi... Truyện ngắn làm hiện lên một hiện thực chiến tranh khốc liệt, đồng thời thể hiện tình đồng đội, tình cảm gắn bó, hoạn nạn có nhau của các cô gái thanh niên xung phong xinh đẹp, dũng cảm.

Bài tóm tắt số 4

   Ở chiến trường ác liệt, ba chị em Nho, Thao, Phương Định sống cùng nhau để làm nhiệm vụ phá bom. Họ là những cô gái rất nữ tính. Em út Nho thích may vá, thêu thùa. Tâm hồn trẻ con, vô tư nhưng khi bị thương lại rất dũng cảm, kiên cường. Chị Thao tổ trưởng luôn rất bình tĩnh, quyết đoán và táo bạo. Lạ một nỗi là chị rất sợ máu, chị có thể ngất đi khi nhìn thấy máu. Sự trái ngược trong tính cách khiến chị Thao trở nên dễ thương trong mắt các em. Còn Phương Định là một cô gái Hà Nội, cô luôn nhớ về mẹ và thủ đô thân yêu. Phương Định có tâm hồn mộng mơ, hay ngắm mình trước gương. Cô không hay bày tỏ cảm xúc của mình trước đám đông nên thường bị tưởng là kiêu kì. Thực chất Phương Định rất đơn giản, cô yêu thương hai người đồng đội còn lại. Cả ba cô gái đều có những nét nữ tính, bộc lộ đời sống tinh thần tươi vui trong những năm tháng chiến đấu gian khổ của dân tộc.

Với bài tóm tắt Những ngôi sao xa xôi, CUNGHOCVUI hy vọng đây sẽ là tài liệu giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn học tốt!