Đăng ký

Soạn bài Những ngôi sao xa xôi đầy đủ nhất - Ngữ văn 9 tập 2

1,710 từ Soạn bài

Với truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê, Cunghocvui xin gửi đến các bạn phần Soạn bài Những ngôi sao xa xôi đầy đủ và chi tiết nhất. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

   Bố cục:

   Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê được chia làm 3 phần:

Phần 1: Từ đầu.... ngôi sao trên mũ

Nội dung: Nhân vật Phương Định kể về cuộc sống nơi chiến trường cùng với em Nho và chị Thao - thuộc tổ trinh sát mặt đường - cùng với cô

Phần 2: Tiếp theo... chị Thao bảo

Nội dung: Trong một lần Nho bị thương, mấy chị em đã chăm sóc, lo lắng cho nhau

Phần 3: Còn lại

Nội dung: Niềm vui thích của Phương Định khi bắt gặp cơn mưa đá và những kỉ niệm ở Hà Nội hiện về trong tâm trí cô

soạn bài những ngôi sao xa xôi

Xem thêm Cảm nhận truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Câu 1 (Trang 121 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

   Tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi:

   Nho, Thao, Phương Định là ba cô gái thanh niên xung phong làm ở Tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Công việc hàng ngày của họ là quan sát máy bay địch ném bom, đo khối lượng đất đá để san lấp hố bom do địch gây ra và đánh dấu những vị trí có hố bom chưa nổ để phá bom. Tuy công việc luôn hiểm nguy, có thể chết bất cứ lúc nào nhưng ta vẫn thấy ở ba cô gái những vẻ đẹp nữ tính, lòng yêu đời đáng cảm phục. Họ chăm sóc cho nhau những lúc khó khăn và động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi người đều có những tính cách rất riêng. Chị Thao là người tổ trưởng nhưng nhìn thấy máu có thể sợ đến ngất đi. Nho thì thích thêu thùa, còn Phương Định lại có tâm hồn mơ mộng, hay ngồi hát vu vơ. Truyện ngắn cho thấy đời sống cũng như tâm hồn trẻ trung, yêu đời của những cô gái thanh niên xung kích trong chiến tranh khốc liệt năm xưa.

Xem thêm Các cách tóm tắt Những ngôi sao xa xôi

- Truyện Những ngôi sao xa xôi được kể theo ngôi thứ nhất - ngôi của nhân vật Phương Định

- Cách sử dụng ngôi kể thứ nhất này có tác dụng làm tăng tính chân thực của những hiện thực được kể lại trong chiến tranh, cho thấy những cảm xúc chân thực nhất, hồn nhiên nhất, nữ tính nhất của những người nữ thanh niên xung phong

- Qua đó còn cho thấy sự tinh tế của tác giả, vừa cho thấy những nét đặc trưng của nhân vật, vừa gài vào đó những ý kiến của mình.

Câu 2 (Trang 121 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

  • Điểm chung của 3 chị em:

- Truyện kể về 3 cô gái thanh niên xung phong ở một tổ trinh sát phá bom trên cao điểm. Những nét chung của họ đã gắn bó thành một khối thống nhất là: đều trẻ tuổi, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, sẵn sàng lên đường chiến đấu cho dù phải thường xuyên đối mặt với cái chết.

- Họ đều cùng trong tổ trinh sát mặt được, có nhiệm vụ như nhau

- Họ đều có tinh thần lạc quan, nét hồn nhiên, vui tươi, yêu đời và cũng đầy nữ tính

- Họ là những người chị em thân thiết, luôn bảo vệ nhau và giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn

  • Những nét riêng, nét khác biệt của từng người:

- Nho là em út, hồn nhiên, trẻ con, thích thêu thùa nhưng đến khi bị thương lại rất dũng cảm, không hề kêu than

- Chị Thao là đội trưởng nhưng lại sợ máu, sợ vắt, chị hay chép lời bài hát dù chị hát không hay. Trong công việc, chị là một người tổ trưởng gan dạ, quyết đoán, đầy bản lĩnh

- Còn Phương Định - nhân vật chính của truyện là một cô gái với tâm hồn đầy nữ tính, hay bị bảo là kiêu căng nhưng thực chất chỉ là cô hay ngại ngùng trước đám đông

Câu 3 (Trang 121 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

   Tác giả đã thể hiện chân thực, sinh động, tự nhiên tâm lí của những cô gái thanh niên xung phong tuổi đời còn rất trẻ. Tâm lí của nhân vật Phương Định:

- Nhân vật tự quan sát và đánh giá mình ở đầu truyện: nhạy cảm, thường quan tâm đến hình thức (tự đánh giá mình là cô gái khá), biết rằng mình có nhiều người để ý, thấy tự hào nhưng không vồn vã mà tỏ ra kín đáo, kiêu kì. Trong một lần phá bom ở phần cuối truyện: dũng cảm, có trách nhiệm, có tinh thần đồng đội, cô coi cái chết chỉ là mờ nhạt trước mối quan tâm lớn là bom nổ.

- Cảm xúc trước trận mưa đá ở cuối truyện: cho thấy Phương Định là một cô gái rất hồn nhiên, vui thích cuống cuồng như trẻ con, nhớ về những kỉ niệm, về thành phố, về mẹ, về những ngôi sao to trên bầu trời thành phố.

Câu 4 (Trang 121 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

   Ngôn ngữ của truyện rất giản dị, vừa mang tính khẩu ngữ lại vừa đậm chất trữ tình trẻ trung, có phần nữ tính, ngôi kể trần thuật phù hợp với nhân vật kể chuyện. Câu văn của bài có nhiều câu ngắn, nhịp điệu dồn dập tạo không khí khẩn trương, phù hợp với không khí ở chiến trường.

Câu 5 (Trang 121 SGK Ngữ văn 9 tập 2)

   Qua truyện ngắn này, ta thấy tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ là những con người rất dũng cảm, ham học hỏi, họ sẵn sàng làm bất cứ công việc gì vì tương lai của đất nước. Họ không ngại những gian nan, nguy hiểm, luôn hướng đến lí tưởng chung là giành lại tự do, độc lập cho đất nước, cho dân tộc. Nhưng bên cạnh đó, sự hồn nhiên của tuổi trẻ vẫn không thể nào thiếu trong những con người này.

Thông qua phần Soạn bài Những ngôi sao xa xôi, Cunghocvui hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn học sinh trả lời được những câu hỏi trong SGK một cách chính xác nhất. Chúc các bạn học tốt!

 

 

shoppe