Đăng ký

Tóm tắt Chiếc lược ngà ngắn nhất - Ngữ văn lớp 9 tập 2

2,108 từ Tóm tắt

Với mỗi tác phẩm truyện ngắn hoặc văn xuôi, các bạn học sinh đều phải nắm được tác phẩm bằng cách tóm tắt tác phẩm đó sao cho thật ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ. Cunghocvui mang đến cho các bạn bài Tóm tắt bài Chiếc lược ngà với 5 cách khác nhau, tạo nên sự đa dạng và hy vọng sẽ giúp ích cho việc học môn Ngữ văn của các bạn!

tóm tắt chiếc lược ngà

Bài tóm tắt số 1

   Ông Sáu xa nhà đi lính từ khi bé Thu - con gái ông vẫn còn rất nhỏ. Tám năm sau, ông Sáu có dịp trở về thăm gia đình, để được gặp lại vợ và con gái. Ngỡ tưởng rằng con gái ông sẽ hạnh phúc, vui mừng khi nhìn thấy ba nhưng không, bé Thu không nhận ra ba vì trông ông Sáu không giống với người ba của bé trong ảnh. Bé hét lên gọi má khi ông Sáu lại gần: "Thu!Con". Trong suốt ba ngày ở bên ba, bé Thu thường nói trống không, lạnh nhạt với ba. Đỉnh điểm, trong bữa ăn, khi ông Sáu gắp cho con cái trứng cá, bé Thu đã hất văng ra, khiến ông Sáu giận dữ và đánh con. Tối hôm đó, bé Thu nghe bà kể về vết sẹo trên gương mặt ba nên bé đã thấy mình cư xử không đúng, bé thương ba. Khi ông Sáu đi, bé Thu đã chạy ra gọi ba, ôm hôn ba khiến cho mọi người đều thấy cảm động. Sau khi chia tay, ông Sáu vẫn luôn nhớ về con gái, ông tỉ mẩn khắc Chiếc lược ngà để tặng cho con gái. Nhưng trong một trận càn của giặc, ông Sáu đã hi sinh. Trước khi chết, ông trao cho anh Ba chiếc lược ngà, chờ anh Ba hứa sẽ trao cho bé Thu rồi mới yên tâm nhắm mắt.

Bài tóm tắt số 2

   Chiến tranh xảy ra, ông Sáu cũng như bao người con trai khác phải đi lính. Ông tạm để lại vợ con nơi quê nhà và đặc biệt là đứa con gái mới tròn một tuổi. Tám năm sau, khi ông trở về thì con gái ông - bé Thu - không nhận ba và đối xử thờ ơ, vô lễ với ba. Nhưng trước khi chia tay, bé Thu và ông Sáu đã hàn gắn lại sau những hiểu lầm trong bữa cơm hôm trước. Ở chiến khu, ông Sáu tỉ mỉ làm chiếc lược ngà tặng con gái, ông khắc lên đó dòng chữ: "Thương nhớ tặng Thu con của ba." Trong một trận càn của giặc, ông Sáu đã hi sinh, ông nhờ anh Ba trao lại chiếc lược cho con gái. Chiếc lược đến được tay bé Thu khi cô đã trở thành một cô giao liên xinh đẹp, dũng cảm.

Bài tóm tắt số 3 

   Sau tám năm xa nhà, ông Sáu được về thăm vợ và con gái trong ba ngày nghỉ phép. Trớ trêu thay, con gái ông - bé Thu - không nhận ra cha vì vết thẹo dài trên má của ông. Ông Sáu rất đau buồn trước sự lạnh nhạt của con gái. Bé Thu thường nói trống không với ba và còn hất cái trứng cá khi ông Sáu gắp cho con. Sự tức giận khiến ông không kìm lòng được, ra tay đánh bé Thu. Ngày hôm sau, khi chia tay gia đình để trở về chiến khu, bé Thu đã chạy ra ôm ba, hôn ba và gọi "Ba". Tình cảm cha con giữa ông Sáu và bé Thu được hàn gắn trong khoảnh khắc ngắn ngủi nhưng đủ để ông Sáu yên tâm lên đường. Sau này, ông Sáu hy sinh trong một trận càn của giặc, lúc hấp hối, ông trao cho anh Ba chiếc lược ngà mà ông làm tặng bé Thu. Cuối cùng, anh Ba cũng thực hiện được ước nguyện của ông Sáu, đưa chiếc lược cho bé Thu - khi ấy đã trở thành cô giao liên nhanh nhẹn, dũng cảm.

Bài tóm tắt số 4

   Truyện ngắn Chiếc lược ngà là lời kể của anh Ba về câu chuyện cảm động về tình cha con sâu sắc giữa ông Sáu và bé Thu. Ông Sáu xa nhà đi lính khi con gái ông mới tròn một tuổi. Bé Thu chưa từng một lần gặp ba mà chỉ biết về ba qua tấm ảnh ba chụp chung với má. Khi trở về nhà thăm gia đình, vì ông Sáu có vết thẹo trên mặt nên bé Thu không nhận ba. Bé cư xử vô lễ và lạnh nhạt với ông Sáu vì nghĩ đây không phải ba của mình. Cho đến một lần, bé Thu đã hất cái trứng cá trong bữa ăn, khiến ông Sáu tức giận và đánh con - điều làm ông hối hận rất nhiều khi trở về chiến khu. Ngày hôm sau, trước lúc ông Sáu đi, bé Thu đã chạy đến ôm ba và bày tỏ tình cảm với ba. Hai cha con hàn gắn lại tình cảm sau nhiều năm xa cách. Sau này, ở chiến khu, ông Sáu luôn nghĩ về con gái và đã làm chiếc lược ngà với hy vọng sau này khi trở về thăm con, ông sẽ trao nó cho bé Thu. Nhưng không may, ông đã hi sinh khi chưa kịp làm điều ấy. Anh Ba thay ông Sáu trao chiếc lược cho bé Thu, dù ông Sáu đã hy sinh nhưng với anh Ba thì "Dường như chỉ có tình cha con là không thể chết."

Bài tóm tắt số 5

   Sau khi hiệp ước hòa bình được lập lại, ông Sáu trở về thăm gia đình của mình sau 8 năm. Nhưng bé Thu - con gái ông - không nhận ra cha vì ông có vết thẹo trên má, không giống với người cha trong ảnh. Bé Thu còn hất cái trứng cá trong bữa ăn khiến ông Sáu giận dữ, ra tay đánh con. Nhưng bé Thu cũng thấy hối hận khi nghe bà kể rằng vết thẹo trên gương mặt ba là do chiến tranh. Em thương ba rất nhiều nên sáng hôm sau, trước khi ba đi, em đã chạy đến ôm hôn ba, khiến cho ba em rất hạnh phúc. Từ đó, mỗi khi ở chiến khu mệt nhọc, ông Sáu liền làm chiếc lược ngà tặng con gái. Chiếc lược là tình cha con sâu sắc của ông Sáu dành cho bé Thu. Nhưng ông Sáu đã hi sinh khi chưa kịp về thăm con gái một lần nữa. Chiếc lược được anh Ba trao cho bé Thu khi em đã lớn.

Với bài tóm tắt Chiếc lược ngà bằng 5 cách khác nhau, Cunghocvui hy vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn học sinh. Chúc các bạn học tốt!

Tham khảo >>>> Soạn bài Chiếc lược ngà Ngắn gọn

shoppe