Đăng ký

Thuyết minh về một địa điểm du lịch nổi tiếng

1,885 từ

Thuyết minh về một địa điểm du lịch nổi tiếng

HÀ TIÊN

Có những miền đất khi đi qua đọng lại trong ta nhiều ấn tượng khó quên: Hà Tiên là một nơi như thế. Thuộc miền Tây Nam Bộ, Hà Tiên là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi có biển, núi, rừng xen giữa đồng bằng phì nhiêu. Thị xã Hà Tiên được hình thành cách đây 300 năm. Thị xã Hà Tiên sầm uất và nên thơ nằm giữa các núi pháo đài (Kim Dữ), núi Lăng (Bình San), núi Ngũ Hổ và Đông Hồ. Muốn ngắm toàn cảnh Hà Tiên không gì thú bằng trèo lên tận đỉnh núi Tô Châu, một quả núi nho nhỏ, xinh xắn nằm phía trước thị xã. Đứng từ đình, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan Đông Hồ, một hồ nước có chiều dài 3km và rộng 2km, ở ngay cửa sông Giang Thành. Đông Hồ đẹp nhất vào những đêm gió mát trăng thanh, do đó họ Mạc (Mạc Cửu) mới đặt tên là “Đông Hồ ấn nguyệt’ tức Đông Hồ in bóng trăng.

Ngày xưa, gần núi Tô Châu có một đảo nhỏ gọi là Tiều Kim Dữ, nay đã định vào địa đầu núi này. Đối diện với Tiểu Kim Dữ là Đại Kim Dữ ở bên mé chợ Hà Tiên, họ Mạc đặt tên là “Kim Dữ lan đào" (hòn đảo vàng chắn sóng gió).

Dấu tích một thời khai hoang còn in rõ nét trên mảnh đất này qua hình ảnh làng Mạc Cửu được người dân thờ nhớ ơn công lao mở mang bờ cõi của dòng họ Mạc.

Hang Thạch Động cách thị xã Hà Tiên 3km, được xem là động đá duy nhất ở đồng bằng sông cửu Long. Hang khá rộng, bên trong vô cùng dễ chịu bởi không khí mát lạnh được toát ra từ vách đá cấu tạo bằng đá vôi. Động có nhiều thạch nhũ với nhiều hình thù lạ mắt được tạo nên từ những giọt nước mưa chảy xuống qua hàng trăm năm: Nhô ra biển vịnh Thái Lan là bãi tắm Mũi Nai được bao bọc bởi hai ngọn núi lấn biển. Một trong những ngọn núi vươn mình như đầu chú nai đang ngơ ngác tìm bầy. Xuôi về Hòn Chông, qua những rặng dừa xanh cao vút sẽ thấy Hòn Phụ Tử thiêng liêng đứng giữa trời mây, non nước Như một biểu tượng tinh cha con. Phụ Tử mang bóng dáng người cha c.ao cá đang che chó cho đứa con nhỏ bé của mình.

Nhà lưu niệm Đông Hồ cũng là một dấu ấn văn hoá thu hút du khách mỗi khi ghé ngang Hà Tiên. Từ năm 1926 đến năm 1934. nhà thơ Đông Hồ đã chủ trương dạy tiếng Việt cho học trò và cổ động bạn bè cùng theo tại nhà lưu niệm này. Qua nhiều biến cố nhà lưu niệm Đỏng Hồ hiện được nữ sĩ Mộng Tuyết, người bạn đời của ông gìn giữ bảo quản và trưng bày những kỉ vật, di cảo ỏng từng gắn bó.

Trong nhà được bài trí đơn giản nhưng tao nhã. Di cáo nhà thơ sắp xếp gọn gàng trong tủ kính. Một số bức thư họa uyên thâm ỏng mừng tuổi vợ mỗi độ xuân về được treo trang trọng trong phòng khách. Thăm nhà lưu niệm Đồng Hồ để hiểu rõ hơn những giá trị của công trình nghiên cứu bậc tiền nhân xưa. Đến Hà Tiên không chỉ thấy sự phát triển của miền đất trẻ mà còn để cảm nhận nụ cười thân ái của con người và cảnh đẹp nơi đây.

Lăng họ Mạc

Từ mé Kim Dữ đi về hướng tây vài kilomet là đến núi Lăng tức Bình San. Họ Mạc đặt tên là "Bình san điệp thuý".Trẽn núi Lặng có lăng mộ họ Mạc, hiện nay còn khoảng hơn 40 ngôi, có bia đá. Ngôi mộ Mạc Cửu quy mô hơn cả, chiến địa thẻ cao nhât. Trước lăng có tượng Mạc cửu mặc nhung phục, tay cầm kiếm đứng trên một bệ cao oai phong lẫm liệt. Dưới chân núi Lăng có đền thì họ Mạc, lúc nào cũng mở cửa để khách thập phương đến chiêm bái.

Từ lăng tẩm họ Mạc, du khách có thể đến thăm chùa Phù Dung gần đó. Chùa co Mạc Thiên Tích xây để cho bà vợ thứ tu hành. Còn một ngôi chùa khác mang tên Tam Bảo do Mạc Cửu xây để cho mẹ già tu niệm cùng với hai quả đại hồng chung ngân vang, được họ Mạc đặt tên là tự thần chung". Những khối đá kì hình dị dạng

Từ chợ Hà Tiên đi về hướng biên giới chừng 3km là Thạch Động. Động đá này cao 98n, hình dáng tương tự như chiếc mũ lông của lính ngự lâm Hoàng gia Anh Quốc,, rông vừa đẹp vừa lạ mắt. Đi thêm chừng 2km nữa thì đến núi Đá Dựng. Đây là ngọn núi đá vôi cao 83m, đĩnh băng phăng, bên trong có nhiều hang động đầy thạch nhũ óng ánh trông như ngọc châu. Họ Mạc đặt tên là "Châu nham lạc lộ” (châu rham là núi như châu ngọc, lạc lộ là bãi chim cò thường đến ngủ).

Nến đi dọc bờ biển, cách thị xã 4km là Mũi Nai, cao 100m, trẽn đính có ngọn hải đảng xây từ thế kỉ XIX. Từ xa trông Mũi Nai nhô ra biển chẳng khác nào đầu chú nai đang ngơ ngác nhìn sóng nước. Đẹp nhất và nổi tiếng nhất phải kể đến hòn Phụ Tử, xưa nay là hình ảnh biểu trưng cho non nước Hạ Tiên thơ mộng và quyến rũ. Hòn Phụ Tử gồm hai trụ đá, một cao lớn, một thấp bé nhỏ từ biển trông như hình tượng cha con quấn quýt lấy nhau, dầm mưa dãi nắng qua bao vạn kỉ giữa mặt nước trong xanh...

Thật là kì thú và đầy ấn tượng nếu các bạn du lịch đến Hà Tiên.

shoppe