Đăng ký

Thuyết minh về con chó hay nhất

3,497 từ

Con chó từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành của con người. Sở hữu một chú chó cưng trong nhà sẽ là một lựa chọn đúng đắn cho hầu hết tất cả mọi gia đình. Các bạn có thể tham khảo dàn ý và bài thuyết minh về con chó lớp 9 dưới đây của Cunghocvui nhé! 

thuyết minh về con chó

A. Đề bài: Hãy làm văn thuyết minh về con chó nhà anh/ chị.

B. Bài làm

I. Dàn ý thuyết minh về con chó

1) Mở bài

Giới thiệu chung về con chó. Là con vật gần gũi, thân thiết trong mỗi gia đình

2) Thân bài

- Nguồn gốc

 • Vào khoảng cách đây 15.000 năm, con chó là loài động vật được con người thuần hóa sớm nhất

 • Tổ tiên của chó gồm cả cáo và chó sói. Qua quá trình thuần chủng thì chó sói được thuần hóa thành chó nhà

- Phân loại: Có rất nhiều giống chó như chó Nhật, chó Chihuahua, chó Bắc Kinh, chó Phú Quốc, chó Ngao Tây tạng, chó Bull, chó phốc, chó Bichon, chó Husky

- Đặc điểm

 • Chó thuộc lớp động vật có xương sống. Con chó là loài động vật có vú và ăn tạp

 • Kích thước của một con chó dài trung bình từ 40-160 cm

 • Đầu của chó thường nhỏ, mõm dài, răng nanh sắc nhọn, răng cửa răng hàm lớn

 • Mắt chó có 3 mí gồm mí trên, mí dưới và mí thứ ba

 • Thị giác của chó kém, khứu giác và thính giác rất nhạy

 • Chó có bộ não rất phát triển, trí tuệ của mỗi con chó tương đương với 1 đứa trẻ 2 tuổi.

 • Chó được khoác lên mình tận 2 lớp lông

 • Chó là con vật có tuổi thọ khá cao từ 16 đến 18 năm.Thời gian mang thai trung bình của một chú chó kéo dài tầm 60- 65 ngày

 • Ngôn ngữ của chó đơn giản chỉ là tiếng sủa “gâu gâu”.Chó càng trưởng thành thì tiếng sủa lớn và vang hơn

 • ...

- Vai trò

 • Chó là con vật gần gũi trong gia đình. Nó vừa là người bầu bạn, vừa là người bảo vệ trung thành cho mọi người

 • Chó còn được sử dụng trong các mô hình kinh doanh như cà phê chó

 • ...

- Cách chăm sóc

 • Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ cho nó ít nhất một lần một tuần

 • Tiêm vắc-xin phòng bệnh cho chó định kỳ theo chỉ định của bác sĩ thú ý

 • Cho nó ăn đầy đủ ngày ba bữa với cơm và thức ăn

 • Yêu thương, chăm sóc, không đánh đập, xua đuổi

 • ...

3) Kết bài

Khẳng định lại ý nghĩa của con chó

II) Bài văn thuyết minh về con chó

Trong các loài động vật nuôi trong nhà, chó là con vật gần gũi, thân thiết với con người nhất. Con chó giống như “một người bảo vệ” trung thành cho mỗi gia đình, là người bạn chung thủy luôn ở bên ta cả lúc buồn hay lúc vui. Sở hữu một chú chó cưng trong nhà sẽ là lựa chọn hàng đầu cho tất cả mọi nhà.

Vào khoảng cách đây 15.000 năm, con chó là loài động vật được con người thuần hóa sớm nhất. Tổ tiên của chó gồm cả cáo và chó sói là động vật có vú sinh sống ở các hốc cây. Con người và chó sói thường tranh nhau để lấy mồi, thậm chí còn giết hại lẫn nhau. Qua quá trình dài chung sống, con người dần dần thuần hóa và trao đổi giống giữa nhiều thế hệ nên chó sói dần tiến hóa thành chó nhà. So với chó sói, chó nhà lành tính hơn, không hung hãn như chó sói.

Hiện nay, có rất nhiều giống chó như chó Nhật, chó Chihuahua, chó Bắc Kinh, chó Phú Quốc, chó Ngao Tây tạng, chó Bull, chó phốc, chó Bichon, chó Husky,... Ngoài ra, còn có cả những loại chó nghiệp vụ thường được huấn luyện trong môi trường cảnh sát để tìm dấu vết tội phạm, nó còn có khả năng phát hiện ma túy như chó Becgie. Loại chó này thường có chân cao, bụng thon, tai to, khứu giác, thính giác rất phát triển và đặc biệt rất thông minh, nhanh nhạy. Còn có giống chó như chó Nhật hay chihuahua,... là những loại chó cảnh, lông xù hoặc mượt, trông rất đáng yêu dùng để bầu bạn với con người.

Chó thuộc lớp động vật có xương sống. Con chó là loài động vật có vú và ăn tạp. Chó đi bằng bốn chân được gọi là hai chi trước và hai chi sau, mỗi bàn chân đều có móng vuốt sắc. Kích thước của một con chó dài trung bình từ 40-160 cm. Phía sau có đuôi dài và tỷ lệ với kích thước của cơ thể, người ta nhìn đuôi chó có thể đoán được cảm xúc của nó nhất là khi nó chào đón chủ trở về nhà đuôi lúc nào cũng ve vẩy quấn quýt. Đầu của chó thường nhỏ, mõm dài, răng nanh sắc nhọn, răng cửa răng hàm lớn nên nó có thể gặm xương hay ăn bất kì đồ ăn cứng nào khác. Bộ hàm của một con chó khi phát triển đầy đủ là 42 chiếc. Mắt chó có 3 mí gồm mí trên, mí dưới và mí thứ ba. Thị giác của chó kém, chúng có thể phân biệt được màu lam và màu vàng nhưng không thể phân biệt được màu đỏ và lục. Bù lại, chúng có khả năng đặc biệt là nhìn rõ trong đêm tối. Tai của chó rất thính, trong một giây nó có thể cảm nhận được 35000 âm rung. Chắc bởi vì, tai nó lớn và hướng lên trên để âm thanh đi thẳng vào màng nhĩ.. Bên cạnh đó, khứu giác của nó cũng rất nhạy, chúng có thể phân biệt gần 220 triệu mùi khác nhau. Nếu con người bắt đầu ngửi thấy mùi thức ăn thì chó đã có thể phân biệt được từng loại gia vị trong món ăn đấy. Khi nhìn chính diện, mũi chó có hình tam giác, trên đầu mũi có những đốm chấm đen. Chó có bộ não rất phát triển, trí tuệ của mỗi con chó tương đương với một đứa trẻ 2 tuổi. Khác với nhiều con vật khác, chó khoác trên mình tận 2 lớp lông: lớp bên ngoài mà chúng ta thường thấy, còn một lớp lót bên trong giúp cho chúng giữ ấm trong những ngày đông giá rét hay hạ thân nhiệt cho những ngày hè oi bức.

Chó là con vật có tuổi thọ khá cao từ 16 đến 18 năm. Thời gian mang thai trung bình của một chú chó kéo dài tầm 60- 65 ngày. Giống như các loài động vật có vú thì chó nuôi con bằng sữa mẹ và rất chăm con. Mọi người thường rất sợ khi đến nhà người khác mà có chó mới đẻ bởi người ta có một câu cửa miệng “ dữ như chó đẻ”. Chó là con vật sống tình cảm, yêu thương con và khi mới sinh con nó thường sợ bị bắt mất con nên chỉ cần có người đi lại xung quanh cũng có thể bị nó tấn công. Đó như một bản năng của một người mẹ là bảo vệ các con của mình. Chó con mới sinh lúc đầu không có răng nhưng chỉ sau 4 tuần thì nó đã có tới 28 cái răng. Ngôn ngữ của chó đơn giản chỉ là tiếng sủa “gâu gâu”. Chó càng trưởng thành thì tiếng sủa lớn và vang hơn.

Chó là con vật gần gũi trong gia đình. Nó vừa là người bầu bạn, vừa là người bảo vệ trung thành cho mọi người. Có một số loại chó có vai trò rất lớn trong các vụ án điều tra bởi đặc tính thông minh, nhanh nhạy của nó. Khác với loài chó nuôi trông nhà hay cho nghiệp vụ thì với các loại chó cảnh, ngoài là người bạn đáng yêu quấn quýt bên con người thì đây cũng là loại chó đem lại nguồn thu nhập lớn cho chủ của nó. Giá của một con chó cảnh trung bình thường từ vài triệu đến vài trăm triệu. Ngày nay, còn có thêm các mô hình cà phê chó cũng rất thu hút mọi người nhất là giới trẻ. Ở một số nước, chó còn chuyên để kéo xe. Quả thực, hiếm có con vật nào vừa thân thiết, vừa có ích như con chó.

Những chú chó như những người bạn thân thiết

(Những chú chó như những người bạn thân thiết)

Chó là con vật hữu ích, vậy nên chúng ta cần chăm sóc nó thật tốt. Với những gia đình có nuôi chó nên thường xuyên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ cho nó ít nhất một lần một tuần. Khi tắm, kiểm tra bộ lông cho “người bạn” này xem rận hay không vì con rận trú ngụ ở trong lông dễ làm cho những chú chó khó chịu, bức bối. Vào thời tiết mùa đông lạnh giá, đừng quên chuẩn bị cho những con chó cưng một chỗ ngủ thật ấm áp và mặc thêm đồ phía ngoài giữ ấm cho cơ thể của nó. Tiêm vắc-xin phòng bệnh cho chó định kỳ theo chỉ định của bác sĩ thú ý giúp cho chú chó có sức đề kháng tốt hơn và phát triển khỏe mạnh. Và một vấn đề quan trọng là đừng bỏ đói chúng, cho nó ăn đầy đủ ngày ba bữa với cơm và thức ăn. Chó là con vật gần gũi nên bạn cần yêu thương, chăm sóc, thường xuyên dắt chó đi dạo, trò chuyện với nó mỗi ngày. Đặc biệt không đánh đập hay xua đuổi dù đó là chó của ai, chúng ta cũng cần phải có trách nhiệm yêu thương, chăm sóc, bảo vệ “những người bạn trung thành” của mình và của người khác. Dù những con chó nhà nuôi đã được thuần hóa nhưng trong nó vẫn có những bản chất hung hăng tồn tại nên khi dắt chó ra ngoài, mọi người nên đeo mõm cho nó để bảo vệ chính chủ chó nhà bạn và những người xung quanh.

Những chú chó luôn là những người bạn trung thành nhất của mỗi chúng ta. Người ta bảo rằng nếu sau này bạn có sa cơ lỡ nghiệp không còn ai bên cạnh thì chú chó của bạn vẫn luôn bên bạn. Vì vậy, mỗi người chúng ta hãy yêu thương, quý trọng, nâng niu và chăm sóc thật tốt cho những con chó hàng ngày ở bên bảo vệ cho bạn.

Xem thêm >>> Thuyết minh về con trâu - Văn mẫu tham khảo - Cunghocvui.com

                         Thuyết minh về tác hại của việc hủy diệt động vật hoang dã

Mong rằng bài thuyết minh về con chó lớp 9 của Cunghocvui.com sẽ giúp ích cho các bạn!

shoppe