Đăng ký

Cách làm thuyết minh về một phương pháp chuẩn nhất

1,510 từ

A. DÀN BÀI
1. Mở bài
Giới thiệu về phương pháp hoặc cách làm đó
2. Thân bài
- Nguyên vật liệu, khâu chuẩn bị
- Cách làm hoặc cách bước thực hiện
- Kĩ thuật
3. Kết bài
Nhận xét

B. VÍ DỤ
I. ĐỀ BÀI
Công việc đọc sách
II. DÀN BÀI
1.            Mờ bài
Giới thiệu công việc đọc sách.
2.            Thân bài
Cách thức đọc sách.
Phương pháp đọc sách.
Lợi ích của việc đọc sách
3.            Kết bài
Nhận xét chung về đọc sách.
III. BÀI LÀM THAM KHẢO
Đọc sách là một hoạt động, qua đó, lí trí (chỉ bằng cách làm việc trên những biểu tượng của một chất liệu đọc được và không có một sự hỗ trợ nào từ bên ngoài) tụ vươn lên nhờ vào những phương cách riêng của mình, nhằm nâng cao kiến thức của bản thân. Việc đọc sách là phương tiện thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ và phát triển cho tâm hồn, trí tuệ mà không gì thay thế được.
Để việc đọc sách đạt được kết quả tốt, chúng ta cần phải nắm được cách thức và phương pháp đọc sách.
Trước hết, ta cần phân biệt hai cách thức đọc sách: Đọc một tác phẩm từ bên trong có nghĩa là chúng ta đọc chính ngay tác phẩm đó. Còn dọc met tác phẩm từ bên ngoài có nghĩa là đọc một tác phẩm chàng những chính bàn thân nó mà còn phải đọc thêm một số sách khác để soi sáng tác phẩm chúng ta cần đọc (như từ điển, sách bình luận...) hoặc thí nghiệm, hoặc các cuộc tham quan, du kháo...
Tiếp theo là chúng ta phái biết rõ mình đọc theo phương pháp nào Mỗi tác phẩm có thể được đọc theo ba cách.
Một là, đọc theo vế câu hoặc đọc phân tích là phải tìm lại được những phần của tác phẩm. Phân loại sách tìm ra ý chinh của sách Tìm ra phần, chương, đoạn, ý và tóm tắt lại. Xác định những vấn đề mà tác giả đặt ra để giải quyết).
Đọc giải thích hoặc tổng hợp là đi từ những phần nhỏ nhất để trở về với tổng thể. Tìm những thuật ngữ của tác giả: Tìm những phân đoạn của tác giả về một vấn đề nào đó. Tìm ra lập luận của tác giả, tìm ra những vấn đề tác giả đã hoặc không giải quyết
Đọc đánh giá hoặc đọc phê phán là chung ta đóng với những điều tác giả bày hoặc không đồng ý với một số điều tác giả trình bày để từ đó rút ra những điều bổ ích cho kiến thức của mình.
Việc đọc sách mang lại nhiều ích lợi cho con người. Một cuốn sách tốt là người bạn giúp ta học tập, rèn luyện hàng ngày. Sách mở mang trí tuệ, hiểu biết cho ta, dẫn dắt ta vào những chỗ sâu sắc, tri ân của thế giới xung quanh, từ sông ngòi, rừng núi cho tời vũ trụ bao la. Sách đưa ta vào những thế giới cực lớn như thiên hà, cực nhỏ như thế giới của các hạt vật chất
Sách đưa ta vượt qua thời gian, tìm về với những biến cố lịch sử xa xưa hoặc chắp cánh cho ta tưởng tượng tới ngày mai, hoặc hiểu sâu hơn hiện tại. Sách văn học dựa ta vào thế giới của những tâm hồn người du mọi thời đại để ta thông cảm với những cuộc đời, chia sẻ những niềm vui, nỗi đau dân tộc và nhân loại.
Sách đem lại cho con người những phút giây thư giãn trong cuộc đời bận rộn, bươn chải. Sách làm cho ta được thưởng thức những vẻ đẹp của thế giới và con người. Sách cho ta hường vé dẹp và thú chơi ngôn từ, giúp ta biết nghĩa những ý hay, dùng những lời đẹp, mờ rộng con đường giao tiếp với mọi người xung quanh.
Sách là báu vật không thể thiểu đối với mỗi người. Phải biết chọn sách mà đọc và trân trọng, nâng niu những cuốn sách quý. Càng đọc nhiều sách thì càng làm cho ta gắn bó với thế giới, cuộc đời càng trở nên rực rỡ, có ý nghĩa.

Xem thêm >>> Vấn đề nghị luận: Đọc sách trước tiên là để mình sống tốt hơn

Trên đây là bài viết mà Cunghocvui đã thuyết minh về một phương pháp, cách làm để gửi đến bạn học, mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn học. Chúc bạn học tập tốt <3