Đăng ký

Thuyết minh món nem

1,026 từ

Thuyết minh món nem

NEM LỤI HUẾ


Ai đã đến Huế một lần thì không thể nào không ăn nem lụi. Tại sao gọi là nem lụi. Đó là do người Huế nói chữ “lùi” - nướng trong than - thành “lụi” nên có tên là nem lụi. Mùi thơm ngào ngạt bay khắp các dãy phố làm ai đi qua cũng muốn ghé vào hàng. Sau khi nướng gần chín, người bán hàng quết lên que nem thịt heo đã băm nhỏ. Thịt heo này là loại giò heo được giã nhuyễn. Rồi lại đưa que nem nướng tiếp. Vừa nướng vừa rắc sả vào làm cho mùi thơm càng quyến rũ hơn. Cái lâu của sự chờ đợi khi nướng que nem rèn luyện cho người ta sự kiên nhẫn, bền bỉ.

Nem lụi Huế không cao sang như các món cao lâu Tàu ở Sài Gòn hay sành điệu như phở Hà Nội. Cách chế biến nem lụi rất đơn giản. Thành phần trong que nem gồm có: thịt bò, thịt heo xắt mỏng, gân bò, gân heo, sả, vừng, bánh tráng. Rau sống gồm: xả thái lát, khế và rau thơm. Người bán hàng đợi khách gọi mới xiên thịt vào que, nướng lên. Mùi thơm ngào ngạt bay khắp các dãy phố làm ai đi qua cũng muốn ghé vào hàng. Sau khi nướng gần chín, người bán hàng quết lên que nem thịt heo đã băm nhỏ. Thịt heo này là loại giò heo được giã nhuyễn. Rồi lại đưa que nem nướng tiếp. Vừa nướng vừa rắc sả vào làm cho mùi thơm càng quyến rũ hơn. Cái lâu của sự chờ đợi khi nướng que nem rèn luyện cho người ta sự kiên nhẫn, bền bỉ. Sau khi que nem chín, dùng tay ấn cho rời khỏi que xiên rồi cho vào bánh tráng, cho thêm sả thái lát, khế xanh, rau thơm. Nước chấm nem gọi là nước lèo. Nước lèo đặc sền sệt, được làm từ gan heo, bột đao và các loại gia vị. Bát nước lèo đặc sánh, rắc những hạt vừng vàng óng nhìn lóng lánh như sao trời. Chấm nem đã cuốn vào bát nước lèo, cắn ngập chân răng, miếng đầu tiên thơm nức. Cảm giác tuyệt vời vào một ngày mùa đông lạnh giá được ngồi bên bếp than hồng, cầm que nem lụi chấm đẫm nước lèo thật sung sướng.
 
Giá một que nem lụi chỉ nghìn rưỡi. Người bán chỉ tính tiền que nem chứ tiền nước lèo và rau sống ăn thoải mái. Ăn một que rồi lại muốn ăn nữa, ăn đến no bụng rồi mà không thấy chán. Ăn nem lụi dễ tiêu, lại không có cảm giác ngán, nên nem lụi rất được học sinh, sinh viên, các bà, các cô ưa chuộng. Bạn bè khao nhau đều ra quán nem lụi. Mỗi người chỉ ăn hết 15 đến 20.000 đồng là no.

Chỉ cần ăn nem lụi một lần là nhớ mãi. Nem lụi Huế cũng như các món ăn dân tộc khác đã đi sau vào lòng người dân cố đô. Nem lụi rẻ, dễ chế biến, lại có cái giản dị, thanh lịch, nên là món ăn được ưa chuộng từ xưa đến nay.