Soạn bài phong cách ngôn ngữ khoa học

Hướng dẫn giải

Bài tập 1.

   Bài Khái quát văn học Việt Nam từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến hết thế kỉ XX (Ngữ văn 12, tập một) là một văn bản khoa học vì:

 

a. Nội dung thông tin của bài là những kiến thức khoa học cụ thế ỉà khoa học văn học sử (khoa học lịch sử văn học).

b. Phương pháp nghiên cứu của bài là sử dựng luận chứng (sự phát triển của xã hội Việt Nam từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến hết thế kỉ XX) và trình bày các luận điểm về sự phát triển của vãn học Việt Nam trong giai đoạn đã nói.

c. Vốn bản này được sử dụng để giảng dạy trong nhà trường nghĩa là thuộc loại vốn bản giáo khoa với đối tượng là học sinh lớp 12 phổ thông nên có tính sư phạm.

d. Ngôn ngữ được sử dụng trong văn bản này có nhiều thuật ngữ khoa học văn chương. Ví dụ: chủ đề, hình ảnh, tác phẩm, phản ánh hiện thực, đại chúng hoá, chất suy tưởng, nguồn cảm hứng sáng tạo... Ngôn ngữ này tuy ít nhiều có trừu tượng khô khan nhưng nhìn chung học sinh lớp 12 phổ thông đều cố thể hiểu được một cách dễ dàng.

Bài tập 2.

   Để làm được bài tập này nghĩa là giải thích và phân biệt các thuật ngữ khoa học với các từ ngữ thông thường cùng một hình thức âm thanh, học sinh cần phải đối chiếu và so sánh từng từ một. Với các thuật ngữ khoa học có thể tra cứu bằng từ điển chuyên ngành.

   Ví dụ: trong ngôn ngữ thông thường đoạn thẳng là đoạn ngay, đoạn không cong queo, gãy khúc, không lệch về một bên nào. Còn đoạn thẳng trong ngôn ngữ toán học là đoạn ngắn nhất nối hai điểm với nhau.

   Dựa vào ví dụ học sinh tự làm tiếp các từ còn lại.

Bài tập 3.

  • Đoạn văn này có sử dụng nhiều thuật ngữ khoa học như: phát hiện, khảo cổ, người vượn, hạch đá, mảnh tước, rìu tay, di chỉ, chế tạo công cụ...
  • Tính logic, lí trí của đoạn văn thể hiện rõ nhất ở lập luận: câu đầu nêu luận điểm khái quát, các câu sau nêu luận cứ. Luận cứ đều là các cứ liệu thực tế. Đoạn văn có lập luận và kết cấu diễn dịch.

Bài tập 4.

   Học sinh tự viết một đoạn văn thuộc loại văn bản phổ biến khoa học về sự cần thiết của việc bảo vệ môi trường sông (nước, không khí và đất).

   Lưu ý là muốn như vậy cần có kiến thức khoa học thông thường đồng thời phải viết đúng phong cách ngôn ngữ khoa học.

   Có thể tham khảo đoạn văn sau đây trích từ sách giáo viên.

   "Nước rất cần thiết cho sự sống của con người, các loài động vật và cây cối. Nhưng cần phải có nguồn nước sạch thì cơ thể người, động vật và cây cối mới có thể tạo thành chất dinh dưỡng. Nếu nguồn nước bị ô nhiễm, thì tác hại đối với con người và muôn loài động vật,cây cối sẽ không lường hết. Cần bảo vệ nguồn nước khỏi các chất độc hại như hoá chất, các chất thải từ nhà máy, bệnh viện... Chẳng hạn, các nhà máy, bệnh viện,...phải có công nghệ làm sạch các chất thải trước khi ra môi trường xung quanh. Có như vậy mới bảo vệ được sự sống.

Có thể bạn quan tâm

Soạn bài Nghị luận về một hiện tượng đời sống

I. TÌM HIỂU ĐỀ VÀ LẬP DÀN Ý ĐỀ BÀI: Hãy bày tỏ ý kiến của mình về hiện tượng được nêu trong bài viết sau:                                              CHIA CHIẾC BẢNH CỦA MÌNH CHO AI?    Nếu coi thời gian một ngày của bạn là chiếc bánh tròn trịa, bạn sẽ chia chiếc bánh cho bố mẹ, cho công việc, cho

Soạn bài Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

CÂU 1 Bài viết được triển khai bằng lập luận chặt chẽ, hợp lôgic, nội dung thống nhất trong toàn bài. Gồm các luận điểm sau:   Luận điểm xuất phát nhằm đặt vấn đề cho bài viết là phải có một cách nhìn nhận đúng đắn về Nguyễn Đình Chiểu và các sáng tác thơ văn của ông từ đầu đến khôn lường thực hư.

Soạn bài Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt ( tiếp)

BÀI TẬP 1.    Câu a: không trong sáng, ở câu này, có sự lẫn lộn giữa trạng ngữ Muốn xoá bỏ sự cách biệt giữa thành thị và nông thôn với chủ ngữ của động từ đòi hỏi.    Các câu b, c, d là những câu trong sáng vì đã thể hiện rõ các thành phần ngữ pháp và các quan hệ ý nghĩa trong câu. BÀỈ TẬP 2.    Ở

Soạn bài Tuyên ngôn độc lập( tiếp theo)

CÂU 1:    Bố cục: Ba phần: Đặt vấn đề Từ đầu đến không ai chối cãi được: Mục đích lí tưởng chiến đấu của dân tộc ta ngày nay. Giải quyết vấn đề: Từ Thế mà đến Dân tộc đó phải được độc lập: Tố cáo tội ác bọn thực dân Pháp Lợi dụng lá cờ tự do, bình đẳng, bác ái đến cướp đất nước ta, áp bức đồng bào