Đăng ký

Soạn bài Ôn tập giữa học kì II - Tiết 2 - Soạn tiếng việt lớp 4

Tiết 2

Câu 1: Nghe - viết bài “Hoa giấy” (SGK TV4 tập 2 trang 95)

Gợi ý: Luyện viết vài lần theo hình thức bạn đọc em viết và ngược lại, rồi tự kiểm tra bắt lỗi cho nhau, tự chữa những chữ viết sai, viết lại cho đúng.

Câu 2: Đặt một vài câu :

a) Kể về hoạt động vui chơi của em và các bạn trong giờ nghỉ giữa buổi ở trường.

   “Sân trường sôi động hẳn lên bởi tiếng nô đùa của tụi trẻ chúng tôi. Chỗ này chơi bi, chỗ kia đá cầu, chỗ nọ nhảy dây... diễn ra sôi nổi. Một số không ham thích các trò chơi thì tụm năm tụm bảy dưới các gốc cây cổ thụ, tán chuyện trên trời dưới đất, cười nói rôm rả”.

b) Tả các bạn trong lớp em.

   “Lớp 4B của em có 45 bạn. Mỗi người mỗi dáng vẻ, mỗi tính nết khác nhau. Hòa thì mập mạp đi đứng có vẻ chậm chạp nhưng cái miệng thì nhanh nhảu, tía lia. Hà thì dong dỏng cao, ít nói lầm lì nhưng lại dễ gần dễ mến Phượng thì chanh chua đanh đá nhưng không thù ghét ai bao giờ. Mấy bạn nam thì nghịch ngợm hay trêu chọc các bạn nữ nhưng rất tốt bụng”.

c) Giới thiệu các bạn trong tổ em với chị phụ trách mới:

   “Trong tể em gồm chín bạn, bím nam, năm nữ. Chúng em học chung với nhau từ lớp một cho đến bây giờ. Nhà lại cùng chung một ấp nên chúng em rất gần gũi, gắn bó với nhau. Tổ trưởng là bạn Mỹ Hằng học giỏi nhất tổ. Còn đây là Hương, Hiền hai cây đơn ca số một của khối bốn, rất nhí nhảnh và hồn nhiên. Loan và Hường ít nói, sống chân tình với bạn bè. Bốn bạn nam là Cường, Dũng, Phong, Đạt nhanh nhẹn tháo vát và ai cũng khỏe như đầu máy xe lửa”.