Đăng ký

Soạn bài Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự - Soạn văn lớp 8

1,050 từ Soạn bài

I. LUYỆN TẬP

1.   Bản liệt kê trên đã nêu lên các sự việc, nhân vật và một số chi tiết tiêu biểu tương đối đầy đủ nhưng lộn xộn, thiếu mạch lạc.

2.   Có thể sắp xếp lại:

b)  Lão Hạc có một người con trai, một mảnh vườn và một con chó vàng,

a)  Con trai lão đi phu đồn điền cao su, lão chỉ còn lại “cậu Vàng”.

d)  Vì muôn giữ lại mảnh vườn cho con, lão phải bán con chó.

c)  Lão mang tiền dành dụm được gửi ông giáo và nhờ ông trông coi mảnh vườn.

g)  Cuộc sống mỗi ngày một khó khăn, lão kiếm được gì ăn nấy và ốm một trận khủng khiếp.

e)   Một hôm lão xin Binh Tư ít bả chó.

i)  Ông giáo rất buồn khi nghe Binh Tư kể chuyện ấy.

h)   Lão bỗng nhiên chấp nhận cái chết thực dữ dội.

k) Cả làng không hiểu vì sao lão chết, trừ Binh Tư và ông giáo.

3.   Lão Hạc có một người con trai, một mảnh vườn và một con chó vàng. Con trai lão đi phu đồn điền cao su, lão chỉ còn lại “cậu Vàng" .Vì muốn giữ lại mảnh vườn cho con, lão đành phải bán con chó và đau xót mang trọn tiền dành dụm được gửi ông giáo và nhờ ông trông coi mảnh vườn. Cuộc sống mỗi ngày một khó khăn, lão kiếm được gì ăn nấy và từ chối cả những gì ông giáo giúp. Một hôm lão xin Binh Tư một ít bả chó nói là để giết con chó hay đến vườn làm thịt và rủ Binh Tư cùng uống rượu. Ồng giáo rất buồn khi nghe Binh Tư kể chuyện ấy. Nhưng rồi lão bỗng nhiên chết, cái chết thật dữ dội. Cả làng không hiểu vì sao lão chết, trừ Binh Tư và ông giáo.

2. Tóm tắt đoạn trích “Tức nước vỡ bờ”

   Anh Dậu vừa tỉnh lại. Chị Dậu định cho chồng ăn bát cháo rồi tính việc đưa anh đi trốn. Chẳng ngờ cai lệ và tẽn người nhà lí trưởng hùng hổ xông vào. Anh Dậu quá khiếp đảm. Chị Dậu một mình đứng ra đối phó bọn chúng để bảo vệ chồng. Lúc đầu chị thiết tha trình bày nhưng không được. Đến khi tên cai lệ đấm vào ngực chị, sấn tới định trói anh Dậu. Tức quá, chị liều mạng cự lại. Từ đấu lí chuyển sang đấu lực. Chỉ một động tác gọn, chị túm ngay cổ cai lệ ấn dúi ra cửa khiển hắn ngã chỏng quèo. Tiếp dó, chị túm tóc tẽn người nhà lí trưởng lẳng cho một cái ngã nhào ra thềm. Anh Dậu tỏ ý can ngăn nhưng chị Dậu vẫn chưa nguôi cơn giận.

   Xem thêm các bài Soan van lop 9 tại đây!

3. Có ý kiến cho rằng các văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh và Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng rất khó tóm tắt...

   Điều này đúng vì đây là hai tác phẩm tự sự nhưng rất giàu chất thơ, ít sự việc (truyện ngắn trữ tình) các tác giả tập trung miêu tả cảm giác và nội tâm nhân vật nên rất khó tóm tắt.