Đăng ký

Soạn văn 9 Đấu tranh cho một thế giới hòa bình G.G.Market

1,929 từ Soạn bài

Cunghocvui.com xin gửi đến các bạn bài soạn văn 9 Đấu tranh cho một thế giới hòa bình ngắn nhất, trong đó trả lời đầy đủ các câu hỏi trong Sách giáo khoa để các bạn có thể nắm được nội dung của tác phẩm Đấu tranh cho một thế giới hòa bình - G.G.Market

Cùng tham khảo qua bài soạn bài 9 Đấu tranh cho một thế giới hòa bình dưới đây nhé!

I. Hướng dẫn chia bố cục

   Tác phẩm Đấu tranh cho một thế giới được chia làm 3 phần:

Phần 1: Từ đầu... khả năng sống tốt đẹp hơn

Nội dung: Nêu ra vấn đề: Chiến tranh hạt nhân có nguy cơ đe dọa đến sự sống của toàn nhân loại

Phần 2: Tiếp theo .... trở lại điểm xuất phát của nó

Nội dung: Nhấn mạnh về sự tốn kém và đi ngược lại sự phát triển của xã hội của các cuộc chạy đua vũ trang

Phần 3: Còn lại

Nội dung: Con người cần phải bảo vệ hòa bình, chống lại chiến tranh hạt nhân và các cuộc chạy đua vũ trang

soạn văn 9 bài đấu tranh cho một thế giới hòa bình ngắn nhất

II. Đọc hiểu 

Câu 1:

   Luận điểm chính được nêu ra trong bài: Chiến tranh hạt nhân là hiểm họa đe dọa mạng sống của toàn nhân loại cho nên nhiệm vụ bức thiết ngay lúc này là phải chống lại chiến tranh hạt nhân, đấu tranh vì một thế giới hòa bình

   Các luận cứ được chia nhỏ ra theo từng đoạn của bố cục tương ứng là:

- Cuộc chạy đua vũ trang với chi phí khổng lồ đã làm mất đi khả năng sống tốt đẹp hơn của thế giới, vì chi phí cho các mặt khác của đời sống xã hội ít hơn nhiều, con người đang phung phí và điên rồ chi tiêu cho các cuộc chạy đua vũ trang

- Chiến tranh hạt nhân không chỉ đi ngược lại lí trí của con người mà con đi ngược với sự tiến hóa của tự nhiên.

- Nhiệm vụ của loài người là chống lại những điều đó để bảo vệ thế giới được hòa bình.

Câu 2:

    Trong đoạn mở đầu tác phẩm, nhà văn đã đưa những dẫn chứng rất cụ thể về các mốc thời gian cũng như số liệu để chứng minh lập luận Chiến tranh hạt nhân đang có nguy cơ hủy diệt nhân loại, hủy diệt sự sống của con người.

=> G.G. Market đã lập luận rõ ràng, sắc bén, có căn cứ khiến cho người đọc hiểu được tính cấp thiết của vấn đề.

Câu 3:

   Sự tốn kém và tính chất vô lý của cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân đã được tác giả chỉ ra bằng hàng loạt chứng cứ, với những so sánh thật thuyết phục:

+ Về y tế: "giá của 10 chiếc tàu sân bay mang vủ khí hạt nhân kiểu tàu Ni-mít, trong số 15 chiếc mà Hoa Kì dự định đóng'' cũng đủ đế thực hiện một chương trình phòng bệnh trong 14 năm, sẽ bảo vệ cho hơn 1 tỉ người khỏi bệnh sốt rét và cứu hơn 14 triệu trẻ em ở châu Phi."

+ Về giáo dục: "chỉ hai chiếc tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân là đủ tiền xóa nạn mù chữ cho toàn thế giới."

+ Về xã hội: "chương trình giải quyết những vấn đề cấp bách cho 500 triệu trẻ em nghèo khổ nhất trên thế giới là “một giấc mơ không thể thực hiện được, tốn kém 100 tỉ đô la"

   Nhận xét về nghệ thuật lập luận của tác giả: Lập luận hết sức thuyết phục, con số rành mạch, tác giả còn so sánh các số liệu để thấy được sự hiểu biết của mình cũng như thấy được tác hại to lớn của chiến tranh hạt nhân, của các cuộc chạy đua vũ khí với chi phí vô cùng tốn kém.

Câu 4: 

   Chiến tranh hạt nhân xảy ra sẽ phá huỷ, xoá sạch những thành quả tiến hoá của văn minh loài người cũng như tiến trình tiến hoá của sự sống, tự nhiên trên Trái Đất.

   Lời cảnh báo của nhà văn G.Macket đã đặt ra trước toàn thể nhân loại một nhiệm vụ cấp bách. Đó là chúng ta phải đoàn kết, kiên quyết ngăn chặn nguy cơ chiến tranh hạt nhân, đấu tranh cho một thế giới hòa bình.

Câu 5:

   Văn bản được đặt tên là : Đấu tranh cho một thế giới hòa bình, vì chủ đích của người viết không phải chỉ là chỉ ra mối đe dọa hạt nhân, mà muốn nhấn mạnh vào nhiệm vụ đấu tranh để ngăn chặn nguy cơ ấy. Nhan đề ấy thể hiện luận điểm cơ bản của bài văn, đồng thời như một khẩu hiệu, kêu gọi, hướng nhân loại tới một thái độ đấu tranh tích cực.

II. Luyện tập

Cảm nghĩ sau khi đọc văn bản Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của nhà văn G.G. Mác-két?

   Đọc văn bản Đấu tranh cho một Thế giới hòa bình, mỗi chúng ta không khỏi tức giận trước những con số khổng lồ mà chiến tranh hạt nhân cùng các cuộc chạy đua vũ trang đã tiêu hao để chứng tỏ sự điên rồ của mình. Trong khi các lĩnh vực khác của đời sống như y tế, xã hội, giáo dục đang cần nhiều nguồn chi trả và tài trợ hơn, biết bao nhiêu trẻ em trên thế giới còn đang đói nghèo, không được đi học mà con người lại đi đầu tư một cách vô lí vào các cuộc chạy đua vũ trang của mình. Điều này đi ngược với lí trí của loài người, đi ngược với sự phát triển của tự nhiên và xã hội. Mỗi chúng ta không khỏi lo lắng và bất bình trước những gì đang diễn ra cho nên chúng ta cần phải cùng nhau đấu tranh để bảo vệ một thế giới hòa bình, phát triển và không có chiến tranh hạt nhân.

Thông qua bài Soạn văn 9 Đấu tranh cho một thế giới hòa bình, Cunghocvui hy vọng các bạn học sinh có thể trả lời được các câu hỏi dựa vào bài soạn mẫu tham khảo trên. Chúc các bạn học tốt!

 

shoppe