Đăng ký

Lập dàn ý phân tích bài thơ “Viếng lăng Bác" của Viễn Phương

1,265 từ

A.    Mở bài: - Giới thiệu tác giả và hoàn cảnh sáng tác bài thơ.
-    Viếng lăng Bác là một trong những bài thơ hay viết về Bác Hồ.

B.    Thân bài:
1.1    Giới thiệu khái quát bài thơ.
1.2    Phân tích tâm trạng của nhà thơ khi đến Viếng lăng Bác.
a)    Niềm xúc động của thiêng liêng, thành kính, lòng biết ơn và tự hào xen lẫn nỗi xót đau khi tác giả vào lăng viếng Bác được thể hiện qua giọng điệu trang nghiêm của nhà thơ.
b)    Hàng tre là hình ảnh đầu tiên được tác giả miêu tả trong bài thơ. Đây là hình ảnh thực nhưng đồng thời cũng có ý nghĩa biểu trưng sâu sắc. Đó là hình ảnh thân thuộc của làng quê, của đất nước Việt Nam, một biểu tượng của dân tộc Việt Nam kiên cường, bất khuất. Cuối bài thơ hình ảnh hàng tre với ý nghĩa cây tre chữ hiếu. Đó cũng là một phẩm chất tiêu biểu của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Kết cấu đầu cuối tương ứng, làm đậm nét hình ảnh, gây ấn tượng sâu sắc.
c)    Tình cảm của nhà thơ, của mọi người đối với Bác được thể hiện qua sự kết hợp qua những hình ảnh tả thực với những hình ảnh ẩn dụ đặc sắc. (ví Bác như mặt trời) và tấm lòng của nhân dân ta đối với Bác (dòng người kết thành tràng hoa đẹp nhất dâng lên Bác.
d)    Tất cả dường như chỉ để nói lên nỗi đau mất Bác. Vẫn biết Bác như vầng trăng sáng dịu hiền, như trời xanh mãi mãi tỏa mát tâm hồn dân tộc nhưng sự thực Bác qua đời đã đau nhói lên trái tim thương yêu của nhà thơ.
đ) Niềm thương nhớ, đau xót khiến nhà thơ không muốn rời xa Bác, muốn kính dâng lên Bác với tất cả tấm lòng chung thủy, niềm kính yêu tha thiết của mình Điệp ngữ muốn làm được láy lại ba lần ở đầu câu thơ cùng với những hình ảnh con chim hót quanh lăng Bác, đóa hoa tỏa hương đâu đây, cây tre trung hiếu đã diễn tả sâu sắc ước muốn chân thành, tha thiết đó.
1.3    Đánh giá bài thơ:
-    Lòng tiếc thương vô hạn và niềm chung thủy sắt son của nhà thơ đối với Bác đã được nói lên chân thành, tha thiết trong một bài thơ cảm động, lắng đọng mà âm vang. Nỗi lòng nhà thơ cũng là nỗi lòng của tất cả người con đất Việt đối với Bác Hồ vô vàn kính yêu.
-    Giọng điệu bài thơ thể hiện rất nhiều tâm trạng: đó là giọng điệu vừa trang nghiêm, sâu lắng vừa xót xa, tha thiết lại chan chứa niềm tin và lòng tự hào, th( hiện những tâm trạng bộn bề của bao người khi vào lăng viếng Bác.

C. Kết luận:
-    Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương là một sự đóng góp quý báu vào kho tàng thi ca viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại, kính yêu của dân tộc.
-    Bài thơ đã làm cho ta càng thêm hiểu Bác, kính yêu và biết ơn Bác.

Xem thêm >>> Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương (Bài 2)

Trên đây là bài viết hướng dẫn lập dàn ý cho bài thơ "Viếng lăng Bác" của Viễn Phương, mong rằng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho quá trình học tập của bạn, hãy để lại nhưng comment thắc mắc, ý kiến của bạn ở phía bên dưới nhé! Chúc các bạn học tập tốt <3