Đăng ký

Hình quạt tròn - Công thức tính diện tích đầy đủ nhất

Hình quạt tròn - Công thức tính diện tích đầy đủ nhất

Hình quạt tròn là một dạng hình học đặc biệt trong hệ mặt phẳng tọa độ. Liệu bạn đã nắm chắc các kiến thức và hình quạt tròn cũng như cách tính diện tích hay chưa. Bài học hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn về học phần thú vị này. Hy vọng bạn đọc cảm thấy hài lòng!

I. Định nghĩa

Hình quạt tròn là phần của hình tròn được giới hạn bởi hai bán kính và cung tròn chắn bởi hai bán kính này trong mặt phẳng tọa độ.

hình quạt tròn

II. Công thức tính chu vi quạt tròn

Chu vi hình quạt được tính bằng công thức sau:

\(P=2R+l\)

Có thể bạn quan tâm: 

III. Công thức tính diện tích hình quạt tròn

Diện tích của hình quạt tròn S chắn bởi hai bán kính tạo thành một góc θ được đo bằng radian, trong một hình tròn bán kính R được tính bằng công thức sau:

\({\displaystyle S=\pi R^{2}\cdot {\frac {\theta }{2\pi }}=R^{2}\cdot \left({\frac {\theta }{2}}\right)={\frac {1}{2}}R^{2}\theta }\)

Để tính được diện tích hình quạt tròn thì chúng ta cần tính bán kính hình quạt và góc θ.

Ngoài ra, diện tích của hình quạt tròn S chắn bởi hai bán kính tạo thành một góc \({\displaystyle n^{\circ }}\), trong một hình tròn bán kính R và độ dài cung tròn l được tính bằng công thức sau:

\({\displaystyle S={\frac {\pi R^{2}n^{\circ }}{360^{\circ }}}={\frac {lR}{2}}}\)

Ví dụ: Tính diện tích một hình quạt tròn có bán kính 6cm, số đo cung là 36 độ.

Áp dụng công thức tính diện tích hình quạt tròn ta có: \({\displaystyle S={\dfrac {\pi R^{2}n^{\circ }}{360^{\circ }}}=\dfrac{\pi 6^2.36^{\circ }}{360^{\circ }}}=11,31(cm^2)\)

Xem ngayCông thức tính diện tích và chiều dài cung hình quạt tròn

IV. Biểu đồ hình quạt

Là biểu đồ có dạng hình tròn được chia thành nhiều phần. Trên mỗi phần của hình tròn đều ghi các tỉ số phần trăm tương ứng.

Biểu đồ biểu thị các tỷ lệ phần trăm của các chỉ tiêu liên quan. Trong đó hình tròn tương ứng với tổng 100%.

Ví dụ: Hình vẽ dưới đây là biểu đồ hình quạt cho biết tỉ số phần trăm các loại sách trong thư viện của một trường tiểu học.

 biểu đồ hình quạt

Nhìn vào biểu đồ ta biết:

- Có 50% số sách là truyện thiếu nhi.

- Có 25% số sách là sách giáo khoa.

- Có 25% số sách là các loại sách khác.

Luyện tập thêm tạiBài 16 trang 117 SGK Toán 9 tập 2

Dưới đây là một số tips để nắm chắc kiến thức liên quan đến dạng bài tập này:

  • Nắm chắc kiến thức nền tảng
  • Luyện tập các bài toán về công thức diện tích hình viên phân có sẵn trong sách giáo khoa hoặc sách tham khảo. 
  • Tham gia trao đổi trên lớp, làm bài tập nhóm và hỏi ý kiến thầy cô cùng là một phương pháp học rất tốt được nhiều học sinh áp dụng.
  • Tìm hiểu thêm các bài giảng dạy, các bài chữa bài tập trên các trang mạng xã hội liên quan đến học tập, ví dụ như Cùng học vui,...

Hy vọng những bài viết về công thức tính diện tích và lý thuyết hình quạtt tròn trên sẽ tối ưu hóa những kiến thức cần thiết cho bạn đọc. Chúng tôi luôn mong muốn cung cấp những thông tin cần thiết nhất một cách ngắn gọc và xúc tích để các bạn có thể dễ dàng theo dõi. Mọi ý kiến đóng góp có thể để dưới mục bình luận, chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục và hoàn thiện. Cảm ơn sự quan tâm của bạn đọc!