Đăng ký

Hãy chứng minh thiên nhiên là nơi cho ta sức khỏe, hiểu biết, niềm vui vô tận nên chúng ta cần bảo vệ thiên nhiên

1,830 từ

Bạn em chỉ thích trò chơi điện tử, truyền hình, ca nhạc, mà tỏ ra thờ ơ không quan tâm đến thiên nhiên. Em hãy chứng minh cho bạn thấy thiên nhiên là nơi cho ta sức khỏe, hiểu biết, niềm vui vô tận vì thế, chúng ta cần gần gũi, yêu mến thiên nhiên.

Cậu vẫn thường bảo, khi chơi điện tử, truy cập vào internet là cậu có thể biết tất cả, dù chỉ trong một căn phòng thôi, đúng không? Vậy tớ hỏi cậu nhé: Đã bao giờ cậu dành thời gian để tìm hiểu thiên nhiên chưa? Chắc là chưa phải không? Vậy tớ sẽ cho cậu thấy thiên nhiên là nơi cho ta sức khỏe, sự hiểu biết và chúng ta cần gần gũi thiên nhiên.

Bây giờ, cậu hãy thử ra khỏi thế giới với bốn bức tường của cậu, hãy ra vườn và hít đầy lồng ngực không khí trong lành của buổi sáng xem, cậu sẽ thấy dễ chịu ngay. Nếu bây giờ, cậu đứng trong một căn phòng nhỏ, ngột ngạt và đầy khói thuốc và ở ngoài kia là thiên nhiên hùng vĩ, có sông, có núi thì cậu sẽ thích nơi nào hơn, chắc chắn là cậu sẽ chọn thiên nhiên đúng không? Vậy đó, bây giờ cậu đã thấy thiên nhiên thú vị hơn nhiều so với căn phòng chật hẹp chỉ vẻn vẹn bốn bức tường của cậu chưa? Bạn có thể cảm thấy vô cùng thú vị và say mê khi tìm thấy một loài côn trùng, hay một loài cây lạ ẩn nấp đâu đó. Chẳng nói đâu xa, ngay trong Côn Sơn ca của Nguyễn Trãi tình yêu thiên nhiên thật dồi dào. Nguyễn Trãi đã như hòa nhập với thiên nhiên, đấy là cảm hứng sáng tác, là cuộc sống, là nơi để ông trút hết bầu tâm sự, hay để thư giãn. Bên cạnh đó, Đất rừng phương Nam của Đoàn Giỏi cũng là một minh chứng hết sức rõ nét về sự gắn bó của con người với thiên nhiên hoang dã và đầy bí ẩn cũng như vô cùng thú vị. Cậu hãy thử tưởng tượng xem, nếu con người cứ sống mà không có thiên nhiên, chúng ta sẽ chỉ như một con rối, một cái máy. Một con rối, một cái máy, chỉ biết ăn, ngủ, chơi, làm việc trong một guồng quay hối hả. Nếu vậy, chắc chắn sẽ chẳng ai thoát khỏi hội chứng của sự căng thẳng, mà người ta hay gọi là stress. Và thiên nhiên chính là liều thuốc bổ hiệu quả nhất giúp chúng ta thoát khỏi cái mê cung ấy. Hãy tham quan thiên nhiên, hãy tìm hiểu thiên nhiên, hãy tích lũy vốn kiến thức của mình về khoa học tự nhiên, và cậu sẽ thấy dễ chịu, cũng như tự tin hơn khi tranh luận với bạn bè về những vấn đề của sinh học, vật lí học, hay hóa học. 

Nen-xơ Man-đê-la có câu: “Khi nào bạn khát khao tới sự hiểu biết như cần không khí vậy, bạn sẽ đạt tới sự hiểu biết”. Đúng vậy, đâu phải chỉ học trong sách vở, trong internet, mà cậu còn phải thực hành nữa. Nơi ta thực hành vô cùng lí tưởng là ở thiên nhiên ấy. Thiên nhiên! Nó có thể là một cánh đồng, có thể chỉ là một mảnh vườn hay có khi chỉ là một chậu cây thôi cũng được. Nếu bây giờ bạn đi vào một mảnh vườn nhỏ, chỉ cần bạn phát huy trí tò mò, khám phá, bạn có thể cảm thấy vô cùng thú vị và say mê khi tìm thấy một loài côn trùng, hay một loài cây lạ ẩn nấp đâu đó. Chẳng nói đâu xa, ngay trong Côn Sơn ca của Nguyễn Trãi tình yêu thiên nhiên thật dồi dào. Nguyễn Trãi đã như hòa nhập với thiên nhiên, đấy là cảm hứng sáng tác, là cuộc sống, là nơi để ông trút hết bầu tâm sự, hay để thư giãn. Bên cạnh đó, Đất rừng phương Nam của Đoàn Giỏi cũng là một minh chứng hết sức rõ nét về sự gắn bó của con người với thiên nhiên hoang dã và đầy bí ẩn cũng như vô cùng thú vị. Đối với mỗi người, thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo dồi dào nhất, giúp người ta yêu đời hơn. Hãy thử tưởng tượng, sẽ vui đến mức nào khi trong lần cậu đi tham quan một danh lam, cậu bỗng nhiên sáng tác ra một bài thơ nào đó từ cảm xúc của mình? Đó, vậy là cậu dã thây được tác dụng của thiên nhiên đúng không, thế thì cậu gần gũi với thiên nhiên bằng cách nào? Rất đơn giản! Trong ngày nghỉ cuối tuần, cậu hãy cùng gia đình ra ngoại ô, hay xa hơn nữa. cũng được, để nghỉ ngơi, cậu sẽ hiểu biết cũng như làm việc và học tập tốt hơn nhiều. Hoặc có thể thú vị hơn, cậu hãy sưu tầm các mẫu sâu bọ, mẫu lá, hay vẽ phong cảnh hoặc trồng, chăm sóc cây...

Có lẽ bây giờ cậu đã hiểu về thiên nhiên hơn rồi, đúng không? Chúc cậu sẽ sớm thoát khỏi bốn bức tường chật hẹp và trở thành một người lạc quan, yêu đời hơn. cố lên nhé, thiên nhiên - chính là sự sống - đang chờ cậu, chờ tất cả chúng ta.

shoppe