Đăng ký

Giới thiệu về bánh giầy Quán Gánh trong ngày quốc giỗ Hùng Vương

889 từ

Trải qua mấy ngàn năm lịch sử, bánh giầy được nhiều vùng sản xuất làm đồ tế lễ trong những ngày húy ký, làm quà biếu người thân. Trong số những vùng lưu truyền làm bánh có làng Thượng Đình ở ngay cạnh kề với Thăng Long. Đó là bánh giầy Quán Gánh nối tiếng xưa nay.Bánh giầy Quán Gánh được làm bằng thứ gạo nếp hoa vàng chọn kĩ vừa đều hạt vừa không thể lẫn những hạt gạo khác loại. Nước dồ xôi cũng phải là thứ nước sạch tuyệt đối thì hạt xôi mới trắng, mới giữ được mùi hương lúa và khi giã bánh mới mịn, nhuyễn, dẻo.

Năm nay, toàn thể nhân dân thôn Thượng Đình được sự bảo trợ và giúp đỡ phối hợp của Quỹ Văn hóa - Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội, Hội Bảo tồn Di sản Văn hóa Thăng Long Hà Nội, cùng nhau làm một chiếc bánh giầy đặc biệt dâng lên đền Hùng giỗ Tổ. Chiếc bánh nặng 18 tạ, đường kính l,8m tượng trưng cho 18 đời vua Hùng.

Để làm được chiếc bánh giầy này, nhân dân làng Thượng Đình phái nấu xôi một tấn rưỡi gạo, gần hai tấn cúi và hàng trăm người phục dịch suốt cá một ngày đêm. Chiếc bánh bắt đầu được khởi sự từ 5 giờ chiều ngày 5/3 đến 12 giờ ngày 6/3 (âm lịch ) mới xong. Đúng 1 giờ 30 bánh được chuyến về Đền HùngVới tâm nguyện thành kính tổ tiên, nhớ về cội nguồn của dân tộc, Hội Bảo tồn Di sản Văn hóa Thăng Long - Hà Nội, Quỹ Văn hóa - Sớ Văn hóa Thông tin, nhân dân làng nghề Thượng Đình cùng nhau góp sức, góp công mà làm nên.

Bánh được đặt ở sân hành lễ trước cổng đền đường lên đền Hạ để du khách thập phương chiêm bái. Dân làng làm thêm một cặp bánh chưng, bánh giầy mỗi thứ 18kg đế dâng lên đền Trung làm lễ tạ Hùng Vương và cán cáo Lang Liêu.

Chiếc bánh giầy Quán Gánh trớ thành lỗ vật trong ngày Quốc giỗ năm nay là niềm vinh dự lớn lao cho làng nghề và những cơ quan tổ chức, là sự minh chứng tài năng, đức tính cần cù của những người nông dân Việt Nam.

(Theo Nguyễn Nguyên Hoài - Thăng Long Hà Nội ngàn năm, số 7-2002)

Xem thêm >>> Hướng dẫn cách làm văn bản thuyết minh chuẩn nhất

Trên đây là bài viết văn thuyết minh về bánh giày Quán Gánh trong ngày giỗ tổ Hùng Vương mà Cunghocvui gửi tới bạn học. Chúc các bạn học tập tốt <3 

shoppe