Đăng ký

Giải thích ngắn gọn 2 tiếng "đồng bào" và nêu ý nghĩa của truyền thuyết "Con rồng cháu tiên"

1,328 từ

Bài làm

 Mỗi dân tộc trên thế giới đều có những lí giải riêng về nguồn gốc của dân tộc mình, Việt Nam cũng như vậy. Để giải thích về nguồn gốc, dân tộc Việt Nam có kho tàng truyền thuyết vô cùng phong phú, đặc sắc. Và để giải thích về nguồn gốc ra đời của nòi giống Lạc Hồng ta không thể không nhắc đến truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên”.

    “Con rồng cháu tiên” ra đời trong sự tưởng tượng của người dân Việt Nam, để lý giải nguồn gốc, cội nguồn của dân tộc Việt. Lạc Long Quân và Âu Cơ thuộc dòng dõi tiên. Lạc Long Quân là con trai thần Long Nữ ở Đông Hải, thần mang dòng máu của rồng, có sức mạnh tài năng và phép màu diệt trừ yêu quái giúp nhân dân. Còn Âu Cơ thuộc dòng họ thần Nông sinh sống ở vung núi phương Bắc, Âu Cơ xinh đẹp tuyệt trần, nàng thích đi ngao du thiên hạ, thăm thú vẻ đẹp hoa thơm cỏ lạ.

    Giữa khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, Âu Cơ Và Long Quân gặp nhau, bén duyên vợ chồng. Cảm mến vì dung nhan và tài năng họ đã kết duyên với nhau. Không bao lâu, nàng Âu Cơ mang thai và kì lạ thay, khi nàng hạ sinh, thì sinh ra một bọc trăm trứng và bọc trứng đó nở ra trăm con. Những đứa con được sinh ra khôi ngô, đẹp đẽ, khỏe mạnh như thần. Việc nàng Âu Cơ hạ sinh ra những đứa con xinh đẹp, mạnh khỏe cũng chính là cách dân tộc ta lí giải về nguồn gốc của mình, đề cao nguồn cao quý của dân tộc Việt. Dân tộc Việt đều có chung một người cha, một người mẹ đó là Âu Cơ và Lạc Long Quân – những vị thần cao quý, tài năng. Qua đó cũng đồng thời khẳng định nguồn gốc của dân tộc ta đều là con Rồng, cháu Tiên – nguồn gốc cao quý.

    Vốn quen sống dưới nước, Lạc Long Quân nhớ biển, bèn bàn với Âu Cơ: Nàng đưa 50 người con lên núi, ta đưa 50 người con xuống biển, chia nhau cai quản các phương,có khó khăn thì giúp đỡ lẫn nhau. Chi tiết này, thể hiện ý thức cộng đồng rất rõ. Mặc dù cai quản các phương, nhưng ta đều chung một cội nguồn, chung một gia đình. Điều đó thật thiêng liêng, chính vì vậy, dân tộc ta phải đoàn kết, bảo vệ, giúp đỡ nhau, vượt qua khó khă, hoạn nạn.

    Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên ngoài giải thích nguồn gốc cao quý của dân tộc ta còn ca ngợi Lạc Long Quân và Âu Cơ đã có công mở mang bời cõi, xây dựng, phát triển đất nước. Việc đưa năm mươi người con lên núi, năm mươi người con xuống biển, chính là việc mở rộng lãnh thổ , mở rộng địa bàn cư trú. Không chỉ vậy, hai vị thần còn giúp dân phát triển sản xuất, xây dựng các phong tục, tập quán đẹp đẽ của dân tộc. Cha Long Quân “giúp dân diệt trừ Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh”, ngài còn “dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi và cách ăn ở”. Mẹ Âu Cơ có công mở ra thời đại các vua Hùng, mở ra thời kì nhà nước thái bình, thịnh trị.

    Văn bản đã sử dụng nhiều yếu tố tưởng tượng, kì ảo để giải thích về nguồn gốc dân tộc ta. Các yếu tố như nguồn gốc xuất thân cao quý, thần linh của Lạc Long Quân và Âu Cơ đã đề cao nguồn gốc dân tộc Việt, đồng thời ca ngợi công lao những người đã khai sinh ra giống nòi và mở mang bờ cõi đất nước.

    Tác phẩm khép lại đầy sự hào hùng, thể hiện niềm tự hào về nguồn gốc của dân tộc Việt. Truyền thuyết “Con rồng cháu tiên” sẽ mãi lưu truyền mãi trong dân tộc Việt. Thế hệ đời sau cần phải khắc ghi nguồn gốc thiêng liêng của dân tộc.

shoppe