Đăng ký

Soạn bài Con rồng cháu tiên- Soạn văn lớp 6

950 từ Soạn bài

   Câu 1: Hãy tìm những chi tiết trong truyện thể hiện tính chất kì la, cao quý về nguồn gốc của Âu Cơ và Lạc Long Quân.

  • Hình tượng Lạc Long Quân kì lạ, lớn lao, đẹp đẽ chỗ Lạc Long Quân là con trai thần Long Nữ, thuộc nòi rồng. Thần có mình rồng, luôn dưới nước, thỉnh thoảng mới sống trên cạn. Thần có sức khỏe phi thường và có nhiều phép lạ nên đã diệt trừ được nhiều yêu quái như: Ngư Tỉnh, Hồ Tinh, Mộc Tinh để dân lành có thể sống yên vui. Thần còn dạy dân biết cách trồng trọt, chăn nuôi, ăn ở.
  • Hình tượng Âu Cơ: Âu Cơ là dòng dõi Thần Nông, có nhan sắc xinh đẹp tuyệt trần.

   Câu 2: Việc kết duyên của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ và chuyện Âu Cơ sinh con có gì kì lạ? Lạc Long Quân và Âu Cơ chia con như thế nào và để làm gì? Theo truyện này thì người Việt là con cháu của ai?

   Việc kết duyên của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ thật kì lạ vì hai người đều là dòng dõi thần linh nhưng lại sinh ra hai miền khác biệt nhau và có cách sống, tính tình, tập quán khác nhau.

   Việc sinh nở của Âu Cơ càng kì lạ hơn bởi vì bà không sinh con như mọi người bình thường mà lại sinh ra một cái bọc trăm trứng; trăm trứng lại nở ra một trăm người con, đẹp đẽ lạ thường, không cần bú mớm mà vẫn tự lớn như thổi, đẹp đẽ khôi ngô, khỏe mạnh như thần.

   Lạc Long Quân và Âu Cơ chia năm mươi con theo cha xuống biển và năm mươi người con theo mẹ lên núi, để cùng nhau cai quản các phương, khi có việc cần giải quyết thì sẵn sàng giúp đỡ nhau.

   Theo truyền thuyết này thì người Việt Nam là Con Rồng cháu Tiên.

   Câu 3: Em hiểu thế nào là chi tiết tưởng tượng kì ảo? Hãy nói rõ vai trò của chi tiết này trong truyện?

   Chi tiết tưởng tượng, kì ảo là những chi tiết thật lạ lùng, thật khác thường không có trong thực tế cuộc sống mà do trí óc của con người suy nghĩ và sáng tạo ra.

   Các chi tiết tưởng tượng, kì ảo trong truyện cổ vai trò làm cho các nhân vật được kể trở nên lớn lao, kì vĩ, đẹp đẽ lạ thường và toàn câu chuyện trở nên sinh động, hấp dần, cuốn hút người nghe.

   Câu 4*: Thảo luận ý nghĩa của truyện Con Rồng, cháu Tiên.

  Ý nghĩa cùa truyện Con Rồng, cháu Tiên': Truyện giải thích, suy tôn nguồn gốc cao quý thiêng liêng của dân tộc Việt Nam ta. Ngoài ra, truyện còn biểu hiện tinh thần đoàn kết, ý nguyện thiêng nhất các dân tộc của nhân dân ta ở mọi miền đất nước.