Đăng ký

Đề bài : Nêu xuất xứ và nội dung bài "Mẹ tôi". Cho biết vì sao bố phải viết thư cho con ?

393 từ Văn mẫu
Đề bài

Đề bài : Nêu xuất xứ và nội dung bài "Mẹ tôi". Cho biết vì sao bố phải viết thư cho con ?

Hướng dẫn giải

Bài làm

         Bài "Mẹ tôi" là trang nhật kí được En-ri-cô ghi vào ngày thứ 5, ngày 10 tháng 11. Năm đó chú mới 11 tuổi, đang học lớp Ba

         Bài " Mẹ tôi" gồm có hai phần :

          - Phần đầu chỉ có 3 câu, nói rõ vì sao bố viết thư ? Viết thư nhằm mục đích gì ? Cảm xúc của En-ri-cô khi đọc thư bố. Ở phần này,  En-ri-cô nói rõ lí do bố phải viết thư vì "sáng nay, lúc cô giáo đến thăm, khi nói với mẹ, tôi có nhỡ thốt ra một lời thiếu lễ độ.". Mục đích bố phải viết thư là để "cảnh cáo" cậu con trai. Cảm xúc của chú khi đọc thư bố là "xúc động vô cùng"

          - Phần thứ hai là toàn văn bức thư của bố. Bố nghiêm khắc và kiên quyết phê phán hành vi vô lễ của En - ri  cô đối với mẹ, chỉ cho em thấy những công ơn sâu nặng và tình thương bao la của mẹ hiện, khuyên con phải thành khẩn xin lỗi mẹ.

        Con "nhỡ thốt ra một lời thiếu lễ độ" với mẹ nhưng bố không nuông chiều xem nhẹ bỏ qua, trái lại rất nghiêm khắc, kiên quyết "cảnh cáo" con, vì bố cho rằng đứa con đã vô lễ với mẹ, thiếu kính trọng mẹ, xúc phạm đến danh dự bố mẹ trước mặt người ngoài, người đó lại là cô giáo, vị khách quý đến thăm gia đình. En-ri-cô đã xúc động vô cùng vì chú ta hối hận về hành vi vô lễ của mình, làm phương hại đến thanh danh bố mẹ (có đứa con hư)

shoppe