Đăng ký

Đề bài : Hình ảnh người mẹ hiền được bố của En-ri-cô nhắc đến trong bức thư qua bài "Mẹ tôi"

932 từ Văn mẫu
Đề bài

Đề bài : Hình ảnh người mẹ hiền được bố của En-ri-cô nhắc đến trong bức thư qua bài "Mẹ tôi" 

Hướng dẫn giải

Bài làm 

            Phần hay nhất, cảm động nhất trong bức thư là người bố nói với con về hình ảnh thương yêu, về đức hy sinh cao cả và tình thương mênh mông của người mẹ hiền.

            Bố nhắc lại một kỉ niệm không bao giờ có thể quên là cách đây mấy năm, En-ri-cô bị ốm nặng, mẹ đã "thức suốt đêm" chăm sóc con,"cúi mình trên chiếc nôi trông chứng hơi thở hổn hển của con". Người mẹ lo âu, đau đớn, quằn quại vì nỗi sơn, khóc nức nở khi nghĩ rằng có thể mất con".

           Cổ ngữ có câu : "Mẫu tử tình thâm". Tình mẹ thương con là mênh mông bao la. Mẹ có thể hi sinh tất cả vì con. "Đứa con là hạt máu cắt đôi của mẹ" (tục ngữ). Con mà xúc pham đến mẹ là vô đạo, vì " Người mẹ sẵn sằng bỏ hết một năm hạnh phúc để tránh cho con một giờ đau đớn". Một năm so với một giờ đã có đứa con nào tính được, nghĩ đến . Người mẹ có quản gì vất vả, chịu khổ sở đói rét "đi ăn xin để nuôi con". To lớn hơn, vĩ đại hơn là người mẹ có thể "hi sinh tính mạng để cứu sống con". Công cha nghĩa mẹ thật vô cùng sâu sắc :

 Công cha như núi ngất trời

Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển đông

          Cảm động nhất là khi bố chỉ cho con thấy nối bất hạnh "buồn thảm nhất" của một đời người là "ngày mà con mất mẹ". Mồ côi mẹ là nỗi đau khổ nhất của tuổi thơ. Cho dù khi đã khôn lớn, trưởng thành, dũng cảm......đứa con vẫn không bao giờ tìm lại được hình bóng yêu thương cả mẹ hiền, một tiếng nói dịu hiền của mẹ, một cử chỉ thân thương của mẹ, "được mẹ dang tay ra đón vào lòng". Nỗi cô đơn của đứa con (dù đã lớn khôn, khỏe mạnh) không thể nào kể xiết vì thiếu tình thương ấp ủ của mẹ hiền. Lúc ấy dù có hối hận , dù có có cầu xin linh mẹ tha thứ thì cũng vô ích mà thôi vì mẹ đã mất từ lâu rồi. Nỗi đau ghê gớm là thời gian năm tháng sẽ không bao giờ làm nguôi quên những hình ảnh, những kỉ niệm buồn vui về người mẹ hiền yêu quý.

          Ở đây, từ hình ảnh người mẹ hiền trong tâm hồn đứa con, người bố đã viết một câu thật hay nói về lòng hiếu thảo, đạo làm con, lời khuyên con càng trở nên thấm thía, sâu xa : "Tình yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng hơn cả". Bởi lẽ, lòng hiếu thảo là cái gốc của đạo làm người, những kẻ bất hiếu, "thật đáng xấu hổ và nhục nhã" vì đã "chà đạp lên tình yêu đó".

          Qua bức thư người bố gửi En-ri-cô, ta thấy lời giáo huấn không hề khô khan mà vô cùng xúc động, chứa chan tình phụ tử, tình mẫu tử. Bố vừa giận vừa thương con. Bố đã dạy con bài học về lòng hiếu thảo, biết kính trọng và biết ơn cha mẹ. Lòng cha mẹ bao la và mênh mông. Con không được vô lễ, không được vong ân bội nghĩa với mẹ cha. Chúng ta cảm thấy mình "lớn lên" cùng trang nhật kí của En-ri-cô     .

           Tóm lại, bài "Mẹ tôi" là một bài ca tuyệt đẹp của "Những tấm lòng cao cả". Đơ A-mi-xi đã để lại trong lòng ta hình ảnh cao đẹp thân thương của người mẹ hiền, đã giáo dục chúng ta bài học hiếu thảo của đạo làm con.                   

shoppe