Đăng ký

Bố cục Đấu tranh cho một thế giới hòa bình, hướng dẫn soạn văn

1,363 từ Soạn bài

Bố cục Đấu tranh cho một thế giới hòa bình, hướng dẫn soạn văn

      Gợi ý phân Bố cục Đấu tranh cho một thế giới hòa bình. Bố cục bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của G.G.Mác-két sách giáo khoa lớp 10 chương trình tiêu chuẩn tập 1 trang 17 - trang 21.

Bố cục Đấu tranh cho một thế giới hòa bình- CungHocVui

Bố cục Đấu tranh cho một thế giới hòa bình- CungHocVui

Tìm hiểu chung:

Tác giả: Ga-bri-en Gác-xi-a Mác-két 

-      Sinh năm 1928. Mất năm 2014

-      Nhà văn Colombia. Ngoài ra, ông còn là nhà báo, nhà hoạt động chính trị.

-      Phong cách sáng tác: khuynh hướng hiện thực huyền ảo. Chủ đề chính trong tác phẩm thường là sự cô đơn - mặt trái của tình đoàn kết, lòng yêu thương giữa con người,... Chuyên viết những tác phẩm có tính nhân văn sâu sắc.

-      Từng nhận giải Nobel văn học năm 1982

-      Tác phẩm tiêu biểu: tiểu thuyết Trăm năm cô đơn

Top 3 mẫu tóm tắt đấu tranh cho một thế giới hòa bình hay nhất

Văn bản: 

-      Tháng 8 năm 1982, nguyên thủ sáu nước Ấn Độ, Mexico, Thụy Điển, Ác-hen-ti-na, Hi Lạp, Tan-da-ni-a đã có cuộc họp tại Mexico và đưa ra tuyên bố kêu gọi chấm dứt chạy đua vũ trang, thủ tiêu vũ khí hạt nhân để đảm bảo an ninh và hòa bình thế giới.

-      Văn bản trích từ tham luận của ông trong cuộc họp trên.

-      Tên văn bản do người biên soạn đặt.

Bố cục văn bản:

Bố cục đấu tranh cho một thế giới hòa bình- CungHocVui

Bố cục bài đấu tranh cho một thế giới hòa bình

Chúng ta chia nội dung văn bản này thành 3 đoạn:

-      Phần 1 (từ “Chúng ta đang ở đâu?...” cho đến “…mất đi khả năng sống tốt đẹp hơn.”): Tác hại và mức độ nguy hiểm của chiến tranh hạt nhân đến loài người và mọi sinh vật sinh sống trên hành tinh.

-      Phần 2 (từ “Năm 1981, UNICEF…” đến “… trở lại điểm xuất phát của nó”): Những con số mà con người đã bỏ ra cho chạy đua vũ trang - một hành động đi ngược lý trí.

-      Phần 3 (từ “Chúng ta đến đây để…” đến “...bị xóa bỏ khỏi vũ trụ này”): Ý kiến, sự kiên quyết của Mác-két về việc xây dựng nhà băng lưu trữ trí nhớ. Chúng ta nên chống lại chiến tranh hạt nhân, hướng đến một thế giới hòa bình, văn mình.

Tóm tắt nội dung văn bản:

Văn bản “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” trích từ tham luận của tác giả Ga-bri-en Gác-xi-a Mác-két nêu lên vấn đề nóng bỏng nhất trên thế giới lúc bấy giờ. Đó là việc chạy đua vũ trang hạt nhân. Cuộc chạy đua hiện hữu, có nguy cơ lan rộng và đe dọa loài người cũng như mọi sinh vật sinh sống trên Trái Đất. Chạy đua vũ trang hạt nhân không có lợi ích nào mà chỉ làm tiêu tốn tiền của, kiệt quệ kinh tế. Vấn đề chạy đua vũ trang là đi ngược lại lí trí của của con người và cả sự phát triển của tự nhiên. Mác-két lên tiếng kêu gọi tất cả hãy cùng chống lại chạy đua vũ trang hạt nhân vì một thế giới hòa bình. Còn không một tương lai không xa, sự sống sẽ biến mất khỏi Trái Đất. Vấn đề này là hết sức thiết thực và nguy cấp.

Ý nghĩa văn bản:

-      Đây là một văn bản chính luận xuất sắc. Cách lập luận chặt chẽ. Luận điểm, luận cứ rõ ràng. Bằng chứng, dẫn chứng con số cụ thể, xác đáng. 

-      Đề cập đến nguy cơ chiến tranh hạt nhân xảy ra. Lời tố cáo những cuộc chiến phi nghĩa, vô nhân đạo. Nêu ra lời cảnh tỉnh cho thế hệ tương lai.

       Trên đây là hướng dẫn phân Bố cục bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình sách giáo khoa lớp 10 chương trình tiêu chuẩn tập 1 trang 17 - trang 21 của G.G.Mác-két, có hỗ trợ tìm hiểu chung, tóm tắt nội dung văn bản. Chúc các bạn ngày càng yêu thích và học tốt môn Văn. 

shoppe